Chồng tôi là người có tính rất gia trưởng, khó chịu cẩn thận trong mọi việc, nhưng có tật xấu là chơi cá độ đá banh, lại hay bất đồng ý kiến với mẹ (chồng). Mẹ chồng tôi là người cực kỳ gia trưởng, nắm tài chính trong gia đình, vì nhà chồng có nhiều cơ sở làm ăn nên mọi chuyện trong gia đình mọi người muốn làm gì cũng phải thông qua mẹ, ai không nghe lời hay cãi lại sẽ bị cắt nguồn tài chính. Khi vợ chồng tôi cưới nhau xong có dư được khoảng 100 triệu đồng, do chồng tôi có tính cá độ nên số tiền đó một phần do hai vợ chồng chi tiêu cho sinh hoạt, một phần do chồng tôi thua banh đề nên sau một năm, đã hết sạch số tiền trên. Mẹ chồng tôi biết chuyện rất tức giận. Trong thới gian đó mẹ chồng có cho hai vợ chồng tôi quản lý salon xe gắn máy một năm và có dư được một số vốn là :300 triệu Khi hết thời hạn quản lý salon xe máy vợ chồng tôi định mở một cửa hàng kinh doanh một mặt hàng khác, nhưng mẹ chồng không cho, còn nói sợ tôi lấy tiền ăn xài hết, và nói với mẹ ruột của tôi là số tiền dư 100triệu do tôi xài 6 và chồng tôi chỉ xài 4 thôi.nếu muốn lấy số tiền 300 triệu kia phải kêu ba mẹ ruột tôi ký giấy bảo đảm vào đó nếu số tiền đó nếu hết thì ba mẹ ruột tôi phải đền cho mẹ chồng, lúc về làm dâu tôi có mang theo chiếc xe của tôi, vậy mà mẹ chồng tôi cũng nói là tôi lấy tiền đó trả tiền xe ( vì tôi mua trả góp, nhưng toi đã trả xong xuôi rồi tôi mới lấy chồng ).Tôi nghe xong tức giận lắm, từ lúc lấy nhau tới giờ tôi khóc còn nhiều hơn cười. Chồng tôi là người rất ích kỷ, ngoài bản thân anh ra anh không hề quan tâm đến ai hết, khi tôi mang bầu, tôi bị ngén một thời gian, rất mệt mỏi, anh không thông cảm mà còn chửi tôi rất thậm tệ. Chúng tôi cãi nhau, rồi đánh nhau, anh còn giấu tôi lén lút liên lạc với bồ cũ, còn nói không biết đứa con trong bụng tôi có phải là con của anh không, tôi tức giận lắm, vì thương con nên bỏ qua, giờ anh đã thay đổi một chút nhưng tật cá độ và tính cãi lại mẹ chồng thì không bỏ được. Tôi ôm con gái xin phép mẹ chồng cho tôi đi làm xa, tôi làm nuôi bản thân và con không nhờ ai hết, chồng tôi cũng cho tôi đi, hàng tuần anh lại lên thăm mẹ con tôi Giờ anh muốn tôi về lại đó cho con tôi có ba, có nội. Nhưng tôi phân vân không biết có nên về không, tôi không muốn dính líu gì tới tiền bạc của nhà chồng, một lần đối với tôi là bài học nhớ đời rồi, tôi thà làm công cho người ta chứ không muốn làm cho mẹ chồng nữa. Đó là toàn bộ tâm sự của tôi,tôi chân thành muốn xin luật sư cho tôi lời khuyên đúng nên về lại hay không về. Xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều.

Người gửi: P.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

Nhà chồng thiếu quan tâm vợ, có nên ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương, đơn ly hôn thuận tình mới 2020

Nội dung tư vấn

Theo như nội dung thư mà bạn trình bày, hiện nay bạn đang có một số mẫu thuẫn với chồng mà bản thân bạn không thể tự giải quyết được. Trong trường hợp này, bạn nên trao đổi thẳng thắn với chồng để giải quyết được mâu thuẫn và khúc mắc. Trong trường hợp mâu thuẫn gia đình không thể giải quyết được, mục đích của cuộc hôn nhân không thể đạt được, bạn có thể cùng chồng tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định tại điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Trong trường hợp chồng bạn không đồng ý ly hôn nhưng bạn cảm thấy thực sự cần thiết phải tiến hành thủ tục ly hôn thì bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Theo đó, bạn có thể gửi đơn đến tòa án để yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trước khi quyết định có ly hôn hay không, bạn nên xem xét đến các yếu tố liên quan như quyền lợi của con, mâu thuẫn gia đình có thực sự trầm trọng đến mức phải quyết định ly hôn hay không...để đưa ra quyết định chính xác nhất.

>> Xem thêm:  Chưa ly hôn có được chuyển hộ khẩu về gia đình bố mẹ đẻ không ?

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất theo quy định mới nhất