Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự của công ty luật Minh Khuê.

Nhà có mỗi 2 mẹ con có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Luật sư tư vấn điều kiễn miễn/hoãn nhập ngũ, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Quy định về trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự được hướng dẫn bởi Điều 5 Thông tư 148/2018/T-BQP như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Theo quy định trên và áp dụng vào trường hợp của bạn chúng tôi có thể tư vấn cho bạn như sau:

Trong trường hợp của bạn, nếu như bạn là lao động duy nhất trong gia đình, phải trực tiếp nuôi dưỡng nhân thân là mẹ bạn mà mẹ bạn không còn khả năng lao động thì bạn mới thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hoặc nếu như bạn là con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% thì bạn cũng thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Còn nếu như hiện tại mặc dù bạn là lao động chính trong gia đình nhưng mẹ bạn có khả năng lao động thì bạn sẽ vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự bình thường.

Trường hợp của bạn, gia đình bạn có hai mẹ con, bạn là lao động duy nhất kiếm tiền để nuôi mẹ nhưng mẹ bạn phải thuộc đối tượng không còn sức lao động theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 38/2007 thì bạn được tạm hoãn nhập ngũ.

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Để được tạm hoãn gọi nhập ngũ, bạn phải liên hệ UBND cấp xã, phường (cơ quan quân sự) nơi bạn đăng ký thường trú để cung cấp giấy tờ chứng minh để UBND cấp xã, phường nơi bạn đăng ký thường trú xem xét, đăng ký danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ để trình UBND cấp huyện, quận quyết định.

Lưu ý: Trong trường hợp cả hai mẹ con đều có bệnh, nếu như bạn khi khám sức khỏe không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe để phục vụ quân ngũ hoặc mẹ của bạn bị bệnh mà không có khả năng lao động thì bạn cũng sẽ được tạm hoãn nhập ngũ.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ra quân trước thời hạn mới nhất năm 2020