Đến năm 2009 thì tôi làm sổ hồng xong, khi tôi nhìn bản vẽ hiện trạng miếng đất nhà trong sổ hồng thì thấy cắt 60cm đất lấn vào nhà tôi để quy hoạch hẻm bên hông nhà tôi, trong năm tôi xây nhà thì đường hẻm bên hông nhà tôi chưa có, chỉ là một miếng đất cỏ mọc. Sau một thời gian bà chủ đất lấy miếng đất bên hông nhà tôi cắt ra 2m để bán một miếng đất phía sau nhà tôi cho ngưòi khác.

Vậy bây giờ tôi xây tiếp lên hiện trạng nhà cũ có được không? Nếu mà đập giàn móng và xây theo bản vẽ sổ hồng thì sẽ ảnh hưởng toàn bộ đến kết cấu của căn nhà, mà tôi lại là công nhân, đâu có tiền.

Vậy rất mong sự tư vấn của Luật sư cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Nhà trên đất đã quy hoạch, xây hay phá ?

Liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại, gọi 1900.6162

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê, thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

2. Nội dung tư vấn:

Điều 48, Luật đất đai 2013 quy định:

"Điều 48. Công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

1. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt phải được công bố công khai.

2. Trách nhiệm công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được quy định như sau:

a) Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia tại trụ sở cơ quan và trên cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường;

b) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh tại trụ sở cơ quan và trên cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

c) Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở cơ quan, trên cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp huyện và công bố công khai nội dung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện có liên quan đến xã, phường, thị trấn tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.

3. Thời điểm, thời hạn công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định sau đây:

a) Việc công bố công khai được thực hiện trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt;

b) Việc công khai được thực hiện trong suốt kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất."

Như vậy những quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải được cơ quan có thẩm quyền công bố công khai.

Khoản 2, Điều 49, Luật đất đai 2013 quy định về thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất:

"2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật."

Trường hợp 1: Nếu UBND cấp huyện nơi có đất đã công bố quy hoạch sử dụng đất nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện thì bạn vẫn tiếp tục được xây nhà trên nền móng bạn đã xây trước đó.

Trường hợp 2: Nếu UBND cấp huyện đã công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì bạn không được phép xây dựng nhà mời ở, công trình,.. Tuy nhiên, bạn đã có nhà và muốn cải tạo, sửa chữa thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Các nguyên tắc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Mua đất nông nghiệp rồi dựng nhà cấp bốn có hợp pháp ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật đất đai.