và để được đổi họ cháu theo họ bố nuôi (chồng tôi) nhưng vợ chồng tôi lên ubnd xã địa phương họ nói chưa có quy định nào chồng được nhận con nuôi của vợ làm con nuôi, vậy cho tôi hỏi luật sư tư vấn dùm tôi tình trạng như tôi nói trên ạ. Vợ chồng tôi phải làm thế nào có thể cho con gái nuôi tôi nhận chồng tôi làm cha nuôi không ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
1. Cơ sở pháp lý:

- Luật Nuôi con nuôi năm 2010;

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

- Nghị định 19//2011/NĐ-CP.

2. Luật sư trả lời:

Thứ nhất, Vấn đề nhận con riêng của vợ làm con nuôi:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng như Luật Nuôi con nuôi năm 2010 không chia tách ra làm: con đẻ và con nuôi mà chỉ quy định chung là con riêng của vợ hoặc chồng. Đồng thời Luật nuôi con nuôi 2010 cũng quy định kể từ ngày giao nhận con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con. Như vậy, người con nuôi hiện tại của bạn được coi là con riêng; còn chồng của bạn được coi là “cha dượng” của đứa bé.

>> Xem thêm:  Điều kiện để được nhận nuôi con nuôi được pháp luật quy định như thế nào ?

"Điều 24. Hệ quả của việc nuôi con nuôi
1. Kể từ ngày giao nhận con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con; giữa con nuôi và các thành viên khác của gia đình cha mẹ nuôi cũng có các quyền, nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, pháp luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
2. Theo yêu cầu của cha mẹ nuôi, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc thay đổi họ, tên của con nuôi.
Việc thay đổi họ, tên của con nuôi từ đủ 09 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của người đó.
3. Dân tộc của con nuôi là trẻ em bị bỏ rơi được xác định theo dân tộc của cha nuôi, mẹ nuôi.
4. Trừ trường hợp giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi có thỏa thuận khác, kể từ ngày giao nhận con nuôi, cha mẹ đẻ không còn quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng, đại diện theo pháp luật, bồi thường thiệt hại, quản lý, định đoạt tài sản riêng đối với con đã cho làm con nuôi."
- Luật nuôi con nuôi 2010

Bên cạnh đó Luật Nuôi con nuôi 2010 cũng quy định về Thứ tự ưu tiên lựa chon gia đình thay thế như sau:

"Điều 5. Thứ tự ưu tiên lựa chọn gia đình thay thế
1. Thứ tự ưu tiên lựa chọn gia đình thay thế được thực hiện quy định sau đây:
a) Cha dượng, mẹ kế, cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;
b) Công dân Việt Nam thường trú ở trong nước;
c) Người nước ngoài thường trú ở Việt Nam;
d) Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;
đ) Người nước ngoài thường trú ở nước ngoài.
2. Trường hợp có nhiều người cùng hàng ưu tiên xin nhận một người làm con nuôi thì xem xét, giải quyết cho người có điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con nuôi tốt nhất."

Như vậy, nếu chồng bạn muốn nhận con riêng (con nuôi của bạn) làm con nuôi thì thực hiện thủ tục theo như quy định của Luật nuôi con nuôi 2010.

Thứ hai, Thủ tục hồ sơ nhận nuôi con nuôi:

Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ làm con nuôi thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người nhận con nuôi có thẩm quyền thực hiện đăng ký việc nuôi con nuôi. Bố bạn phải lập hồ sơ đăng ký nuôi con nuôi theo các Điều 17,18 Luật Nuôi con nuôi và tiến hành thủ tục đăng ký việc nuôi con nuôi được quy định tại các Điều 7, 8, 9 và khoản 1, 3 Điều 10 của Nghị định 19//2011/NĐ-CP, cụ thể:
Hồ sơ của người nhận con nuôi gồm:
1- Đơn xin nhận con nuôi (theo mẫu do Bộ Tư pháp quy định).
2- Bản sao Hộ chiếu, Giấy CMND hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
3- Phiếu lý lịch tư pháp.
4- Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân
5- Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp và văn bản xác nhận về hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do UBND cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp (trừ trường hợp người xin nhận con nuôi thuộc diện được miễn các điều kiện này theo quy định tại khoản 3 Điều 14 của Luật Nuôi con nuôi).

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài cần những gì khi chồng tôi là người Úc ?

6- Phiếu lý lịch tư pháp, giấy khám sức khỏe, văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế của người nhận con nuôi trong nước chỉ có giá trị sử dụng nếu được cấp chưa quá 6 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ tại UBND cấp xã.
Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi gồm:
1- Bản sao Giấy khai sinh;
2- Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;
3- Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng không chụp quá 6 tháng;
4- Tùy từng trường hợp cụ thể mà phải có giấy tờ sau:
+ Biên bản do UBND xã hoặc Công an xã lập đối với trường hợp trẻ em bị bỏ rơi;
+ Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em đã chết đối với trẻ em mồ côi;
+ Quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em bị mất tích đối với trường hợp trẻ em có cha, mẹ đẻ bị mất tích hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em bị mất năng lực hành vi dân sự đối với trường hợp trẻ em có cha đẻ, mẹ đẻ bị mất năng lực hành vi dân sự;
+ Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục, hỗ trợ nhận con nuôi cho người nước ngoài?

Về việc Đăng ký khai sinh: Sau khi làm các thủ tục về nhận nuôi con nuôi, việc đăng ký được thực hiện theo quy định pháp luật về hộ tịch.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Ms. Bùi Nhung - Chuyên viên pháp lý Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn nhận con nuôi?