Vừa rồi Công ty mình có thỏa thuận với bên B yêu cầu bên B bồi thương cho mình số tiền tương đối lớn. Mình đang băn không biết khi nhận tiền bồi thường vi phạm hợp đồng này bên mình có phải xuất hóa đơn cho bên B hay không ?

Rất mong bên mình hỗ trợ. Chân thành cảm ơn ! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Thuế của Công ty luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế giá trị gia tăng và Nghị định 209/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 5 Thông tư số 219 / 2013 /TT - BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT quy định về các trường hợp không phải kê khai tính nộp thuế GTGT bao gồm:

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

"1. Tổ chức, cá nhân nhận các khoản thu về bồi thường bằng tiền (bao gồm cả tiền bồi thường về đất và tài sản trên đất khi bị thu hồi đất theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền), tiền thưởng, tiền hỗ trợ, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác."

Cơ sở kinh doanh khi nhận khoản tiền thu về bồi thường, tiền thưởng, tiền hỗ trợ nhận được, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác thì lập chứng từ thu theo quy định. Đối với cơ sở kinh doanh chi tiền, căn cứ mục đích chi để lập chứng từ chi tiền. 

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên thì trường hợp công ty bạn nhận tiền phạt vi phạm hợp đồng thì sẽ không cần phải xuất hóa đơn, chỉ cần có phiếu thu ghi nhận khoản thu nhập này. Và khoản này vẫn sẽ phải kê khai và tính nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Nhận tiền bồi thường xử phạt vi phạm hợp đồng có phải xuất hóa đơn hay không ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?