Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật lao động công ty luật Minh Khuê.

Mức đóng bảo hiểm xã hội

Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

Quyết định 959/QĐ-BHXH thu bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp quản lý sổ bảo hiểm thẻ bảo hiểm y tế 2015

II. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Sự kiện bảo hiểm là gì ? Phải làm gì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ?

Theo Điều 41 Bộ luật lao động 2012 quy định:

"Điều 41. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 37, 38 và 39 của Bộ luật này".

 Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012:

"Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này".

Bạn công nhân bạn đó làm việc từ đầu tháng 2 đến cuối tháng này đến ngày 31, xin nghỉ có việc riêng. Sếp bạn đã đồng ký cho bạn ấy nghỉ từ ngày 1 đến ngày 7. Đến ngày 8 bạn ấy đi làm lại được 1 hôm thì hôm sau gọi điện xin nghỉ luôn; tức ngày 9 dương (ngày mừng 10 hàng tháng công ty em trả tiền cho nhân viên hàng tháng) . Bên phía công ty chốt lương ngày 8 và trả lương ngày 10 . Hiện tại bên công ty đã chuyển tiền lương và bạn ấy cũng xin nghỉ việc luôn. Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng như trên không phù hợp với quy định của pháp luật. 

Mặt khác, cần quan tâm đến phương thức đóng bảo hiểm theo Điều 7 Quyết định 959/QĐ-BHXH quy định: Phương thức đóng.

"Điều 7. Phương thức đóng

1. Đóng hằng tháng

Hằng tháng, chậm nhất đến ngày cuốicùng của tháng, đơn vị trích tiền đóng BHXH bắt buộc trên quỹ tiền lương tháng củanhững người lao động tham gia BHXH bắt buộc, đồng thời trích từ tiềnlương tháng đóng BHXH bắt buộc của từng người lao động theo mức quy định, chuyểncùng một lúc vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH mở tại ngân hànghoặc Kho bạc Nhà nước.

2. Đóng 3 tháng hoặc 6 tháng một lần

Đơn vị là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộkinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp,lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm,theo khoán thì đóng theo phương thức hằng tháng hoặc 3 tháng, 6 tháng một lần.Chậm nhất đến ngày cuối cùng của kỳ đóng, đơn vị phải chuyển đủ tiền vào quỹBHXH.

3. Đóng theo địa bàn

3.1. Đơn vị đóng trụ sở chính ở địa bàn tỉnhnào thì đăng ký tham gia đóng BHXH tại địa bàn tỉnh đó theo phân cấp của cơquan BHXH tỉnh.

3.2. Chi nhánh của doanh nghiệp đóng BHXH tạiđịa bàn nơi cấp giấy phép kinh doanh chochi nhánh.

4. Đối với người lao động quy định tại Điểm1.7 Khoản 1 Điều 4, phương thức đóng là 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng một lầnhoặc đóng trước một lần theo thời hạn ghi tronghợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Người lao động đóng trựctiếp cho cơ quan BHXH trước khi đi làm việc ở nước ngoài hoặc đóngqua doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nướcngoài.

4.1. Trường hợp đóng qua doanh nghiệp, tổchức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thì doanh nghiệp, tổchức sự nghiệp thu, nộp BHXH cho người lao động và đăng ký phương thức đóng chocơ quan BHXH.

4.2. Trường hợp người lao động đượcgia hạn hợp đồng hoặc ký HĐLĐ mới ngay tại nước tiếp nhận lao động thì thực hiệnđóng BHXH theo phương thức quy định tại Điều này hoặc truy nộp cho cơquan BHXH sau khi về nước.

5. Đối với người lao động quy định tại Điểm 1.8Khoản 1 Điều 4.

Thực hiện theo Văn bản quy định củaChính phủ và hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

6. Đối với trường hợp đóng chothời gian còn thiếu không quá 6 tháng quy định tại Điểm 1.5 Khoản 1 Điều 5.

6.1. Người lao động đóng một lần cho sốtháng còn thiếu thông qua đơn vị trước khi nghỉ việc.

6.2. Thân nhân của người lao động chết đóng một lần cho sốtháng còn thiếu cho cơ quan BHXH huyện".

Ta thấy, phương thức đóng hàng tháng áp dụng với: Hằng tháng, chậm nhất đến ngày cuốicùng của tháng, đơn vị trích tiền đóng BHXH bắt buộc trên quỹ tiền lương tháng của những người lao động tham gia BHXH bắt buộc, đồng thời trích từ tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc của từng người lao động theo mức quy định, chuyển cùng một lúc vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH mở tại ngân hànghoặc Kho bạc Nhà nước. 

Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phương thức đóng là 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng một lầnhoặc đóng trước một lần theo thời hạn ghi tronghợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Bên phía công ty đã đóng bảo hiểm cho bạn ấy hết cả 1 năm, số tiền mà bạn đóng hiện tại chỉ được 6 tháng còn 6 nữa vẫn còn. Việc đóng bảo hiểm cả năm của công ty không phù hợp với quy định pháp luật. Việc lấy lại số tiền bảo hiểm đã đóng cho nhân viên đó sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thử việc bao lâu thì phải ký hợp đồng lao động ? Các chế độ được hưởng khi thử việc

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động.

>> Xem thêm:  Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định mới nhất của luật lao động hiện nay ?