Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:luật cư

Cơ sở pháp lý:

Luật cư trú năm 2006

Luật đất đai năm 2013

Nội dung tư vấn: 

Em và chồng mới cưới, e chưa nhập khẩu về nhà chồng ở Hải Dương. hiện em đang có hộ khẩu tại Vĩnh Phúc cùng sổ với mẹ. Nhưng bố em lại có khẩu tại Hà Nội (bố mẹ ở chung nhưng riêng sổ hộ khẩu) Bố mẹ có mua nhà tại Hà Nội (chỉ có sổ đỏ đứng tên bố và bố có hộ khẩu ở nơi khác Hà Nội chứ không phải ở đây) và hiện giờ chỉ có 2 vợ chồng em ở. Giờ em muốn nhập khẩu ở Hà Nội với địa chỉ nhà của bố mẹ em mà em đang ở được không? và thủ tục ra sao cần làm những gì. Em xin cảm ơn ạ!

Trước khi tiến hành thủ tục nhập khẩu 

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

>> Xem thêm:  Thành lập công ty TNHH 1 thành viên nhập khẩu mặt hàng từ nước ngoài ?

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Do đó, bạn sẽ thuộc trường hợp con chuyển về ở với cha mẹ và có thể tiến hành thủ tục nhập khẩu vào hộ khẩu của bố mẹ đẻ. Thủ tục nhập khẩu như sau:

Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

>> Xem thêm:  Điều kiện, trình tự thủ tục nhập khẩu vào thành phố Hà Nội ?

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bố em có cho cô em vào ở chung rùi cô tách sổ hộ khẩu ghép,em xin hỏi cô em có quyền sửa dụng không gian trong nhà khi không được bố em cho phép không? Giấy chứng nhận quyền sửa dụng đất có mình bố em đứng tên

Trường hợp của bạn còn tùy thuộc hành vi sử dụng không gian của cô bạn là hành vi gì. Cô bạn có quyền sử dụng đối với chỗ ở nhưng sẽ không được vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi của người khác ( bố bạn).

Thưa luật sư, Hai vợ chồng tôi định mua một mảnh đất ở Thủ Đức. Tôi nghe nói là thủ tục làm giấy sang nhượng để đứng tên hai vợ chồng thì phải có sổ hộ khẩu của cả hai vợ chồng. Nhưng vì sổ của tôi đang được cấp mới nên hiện tại không có để trình diện sổ. Vậy nếu chỉ đứng tên chồng tôi thì mảnh đất này tôi có quyền sở hữu hay không ạ? Có thể thay thế sổ hộ khẩu bằng sổ phô tô công chứng hay không? Trường hợp chồng tôi sau khi đứng tên, muốn cập nhật tên tôi vào sổ thì thủ tục như thế nào ạ? Cảm ơn luật sư

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 98 Luật đất đai 2013 về Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

>> Xem thêm:  Thủ tục cần thiết khi nhập nhân khẩu theo quy định của pháp luật hiện nay ?

4. Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.

Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu.

Về nguyên tắc, nếu đây là tài sản chung của hai vợ chồng thì về nguyên tắc sẽ phải ghi cả tên hai người. Tuy nhiên, hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận đứng tên chồng bạn. Nhưng cả hai người vẫn có quyền đối vơi mảnh đất này. Đồng thời, nếu hiện tại bạn chưa làm xong hộ khẩu thì bạn có thể xin cấp giấy đề nghị xác nhận cư trú tại cơ quan công an xã nơi bạn đăng ký hộ khẩu thay sổ hộ khẩu.

Đối với trường hợp sau khi đã đứng tên chồng bạn, bạn vẫn có thể thưc hiện thủ tục xin cấp đổi từ Giấy chứng nhận sang tên chồng sang Giấy chứng nhận ghi cả họ, tên vợ và họ tên chồng.

tôi và vợ hộ khẩu ở tại đồng nai nhưng sổ hộ khẩu của tôi không chung sổ hộ khẩu với vợ tức là 2 người 2 sổ hộ khẩu, hiện tại tôi mua được 1 nhà đất tại bình dương, sổ đỏ do tôi (chồng) đứng tên, bây giờ tôi muốn ủy quyền sử dụng đất cho vợ cần những hồ sơ gì ?

Bạn có thể thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang cho vợ mình và thực hiện thủ tục sang tên. Hồ sơ bao gồm:

  • Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký, trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua nhà đất thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay).
  • Đơn đề nghị đăng ký biến động (01 bản chính).
  • Hợp đồng công chứng đã lập (02 bản chính)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (02 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
  • 02 Bản sao các giấy tờ đã xuất trình khi ký hợp đồng công chứng (CMND, hộ khẩu, chứng nhận kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân).
Chào Luật sư, Tôi muốn hỏi luật sư về vấn đề thế chấp giấy tờ nhà đất để vay ngân hàng như sau. Gia đình tôi gồm Ba, Mẹ và 5 người con (trên 18t) và 1 đứa cháu nhỏ có tên trong sổ hộ khẩu (bé mới 8t) Cách đây hơn 2 năm, anh trai tôi muốn vay ngân hàng với số tiền là 200 triệu đồng nên đã đem giấy tờ nhà đi thế chấp để vay. Gia đình tôi đều đồng ý và có làm giấy tờ ký tên đem lên công chứng rõ ràng. Nói rõ thêm ở đây là đất đai nhà tôi khá nhiều, nên trị giá cuốn sổ đỏ lớn gấp nhiều lần số tiền anh tôi vay. Tôi muốn hỏi là, sau này nếu a tôi muốn vay thêm thì có tự ý đi vay được nữa không? Hay phải có sự đồng ý và ký tên của tất cả các thành viên trong gia đình 1 lần nữa mới được vay thêm. (Vì tôi lo lắng chuyện chúng tôi đã ký tên cho anh tôi vay lần đầu 200tr, rồi sau đó anh lại âm thầm vay thêm dựa trên những hồ sơ và chữ ký đó) Mong Luật sư giải đáp và cho tôi biết thêm thông tin về vấn đề này, Tôi xin chân thành cảm ơn!!!

Việc anh bạn tự ý đi vay vẫn phải có sự đồng ý của những người trong gia đình ( nếu qGiấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình). 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tư vấn quy định pháp luật về trồng, bảo vệ, chặt phá cây xanh tại Hà Nội ?

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân gia đình - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Các loại chi phí phải nộp khi điều chỉnh sổ hộ khẩu ?