Vậy thủ tục chuyển mảnh đất và chiếc xe đó vào tài sản công ty là như thế nào?

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty Luật Minh Khuê

Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này

Kính thư!

Người gửi: thao

Luật sư vấn pháp luật cho doanh nghiệp trực tuyến gọi số: 1900.6162

Trả Lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật Minh Khuê. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Doanh nghiệp 2014

>> Xem thêm:  Thay đổi thời gian trích khấu hao tài sản cố định có được không ? quy định trong văn bản nào ?

Nội dung phân tích:

Luật Doanh nghiệp 2014 đã có quy định cụ thể về tài sản góp vốn trong doanh nghiệp, cụ thể:

"Điều 35. Tài sản góp vốn

1. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

2. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn."

Trong trường hợp này, tài sản được chuyển giao bao gồm một ô tô bốn chỗ trị giá 450 triệu và 1 mảnh đất dự kiến xây kho vào tài sản của công ty đây đều là các tài sản có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Thủ tục chuyển quyền sở hữu số tài sản góp vốn có đăng lý quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đồng thời không phải chịu lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên, khoản 2 Điều 36 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:

"Tài sản được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của chủ doanh nghiệp tư nhân không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp".

Như vậy, số tài sản 1 ô tô 4 chỗ trị giá 450 triệu và 1 mảnh đất dự kiến xây kho vào tài sản của công ty, cả tên xe và mảnh đất đều đứng tên giám đốc của doanh nghiệp không cần phải chuyển giao quyền sở hữu cho doanh nghiệp bởi doanh nghiệp này là công ty TNHH một thành viên do chính giám đốc này thành lập.

Trên đây là những vấn đề chúng tôi tư vấn cho ban, cảm ơn bạn đã lựa chọn và sử dụng dịch vụ của Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tiêu chuẩn xác định tài sản cố định theo quy định mới năm 2021

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản bàn giao tài sản bản cập nhật mới nhất năm 2021