và tháng 4/2016 mới lấy lại được. Bạn cho mình hỏi là liệu mình có mất phí đó không. Nếu muốn khới kiện thì thủ tục như thế nào?

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật Dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

Nội dung phân tích:

+ Theo thông tin bạn đã cung cấp thì giao dịch giữa vợ chồng bạn và người nhận xin việc cho vợ bạn là giao dịch dân sự vô hiệu theo Điều 128 Bộ luật Dân sự 2005, hai bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận nên bạn có thể lấy lại số tiền chạy việc và chạy hộ khẩu.

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?

Điều 128. Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội

" Giao dịch dân sự có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Điều cấm của pháp luật là những quy định của pháp luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.

Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung giữa người với người trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng."

Giao dịch giữa vợ chồng bạn và người nhận chạy việc, chạy hộ khẩu cho vợ bạn vào Đà Nẵng với mục đích là dùng tiền bạc bằng cách nào đó không mang ý nghĩa trong sáng để xin việc cho vợ bạn dễ dàng hơn những người khác và chạy hộ khẩu vào Đà Nẵng, vì thế xét về khía cạnh chuẩn mực đạo đức xã hội pháp luật không bảo về những giao dịch như vậy.

Theo Điều 128 thì giao dịch này vô hiệu các bên phải trả lại cho nhau những gì đã nhận khôi phục lại tình trạng ban đầu. Trong trường hợp của bạn, bạn có thể:

+ Yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch xin việc giữa vợ chồng bạn với bên xin việc vô hiệu và theo quy định tại Bộ luật dân sự 2005 thì sau khi giao dịch dân sự bị tuyên bố vô hiệu thì các bên phải hoàn trả lại những gì đã nhận và khôi phục lại tình trạng ban đầu (người nhận xin việc, chạy hộ khẩu cho vợ bạn sẽ phải có nghĩa vụ trả lại số tiền 100 triệu cho vợ chồng bạn).

+ Thủ tục khởi kiện Dân sự bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau: 

- Đơn khởi kiện.

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ giao nhận tiền, …)

- Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Hồ sơ được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến tòa án có thẩm quyền.

+ Thủ tục tố cáo hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đến cơ quan công an, viện kiểm sát như sau

 Hồ sơ gồm có:

- Đơn tố cáo và đề nghị khởi tố gửi Viện kiểm sát nhân dân
 
- Bằng chứng, chứng cứ kèm theo (nếu có)

>> Xem thêm:  Giấy tờ cam kết “chạy việc” hợp lệ?

Tuy nhiên,  bạn lưu ý việc dùng tiền để chạy vào biên chế công chức Nhà nước việc này cũng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ, người nhận tiền và xin việc cho vợ bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ theo quy định của pháp luật hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Đòi lại tiền chạy việc như thế nào ?