Nếu sửa thì có khó khăngì ko ạ. Em rất lo lắng và mong luật sư giúp đỡ em. Em cám ơn rất nhiều. Chúc luật sư nhiều sức khỏe.

1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật dân sự 2015.

2. Luật sư tư vấn

Căn cứ theo quy định tại điều 28 Bộ luật dân sự 2015 thì bạn có quyền yêu cầu thay đổi tên nếu bạn đáp ứng được một trong những điều kiện sau:

+ Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

+ Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

+ Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

+ Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

+ Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục thay đổi họ tên cho con khi vợ chồng đã ly hôn?

+  Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

+  Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

 

Theo đó, nếu bạn đưa ra được một trong số những điều kiện quy định tại Bộ luật dân sự 2015 thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan tư pháp của quận, huyện nơi bạn đăng ký khai sinh để yêu cầu thay đổi tên. 

Sau khi thủ tục thay đổi tên được hoàn tất thì bạn phải làm thủ tục thay đổi thông tin cá nhân được ghi nhận trên những giấy tờ như: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu; sổ hộ khẩu, sổ bảo hiểm xã hội ( nếu có),...Hiện nay pháp luật nước ta cho phép được thay đổi thông tin trên giấy tờ nếu cá nhân thực hiện thủ tục thay đổi tên theo quy định. Tuy nhiên, vì số lượng giấy tờ khá lớn nên bạn sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để liên hệ và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thay đổi thông tin cá nhân của mình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Thúy Vân - Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thay đổi tên cho con sau khi ly hôn có cần sự đồng ý của chồng không ?