Tài sản của người đã mất là : nhà và đất (Giấy CNQSDĐ mang tên " hộ ông Lại Văn A) Hộ ông Lại Văn A gồm: Chủ hộ là Lại Văn A và vợ là Mai Thị H (không có con đẻ hoặc con nuôi). Bà Mai Thị H mất vào tháng 07/2015. Người thân của ông Lại Văn A là mẹ ruột và các em ruột. Người thân của bà Mai Thị H là các em ruột. Vậy phần tài sản nhà và đất của hộ ông Lại Văn Hoa được chia thừa kế thế nào theo đúng pháp luật ? Cám ơn luật sư!

Người gửi: Đ.X

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật Dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Nhờ luật sư tư vấn về chia thừa kế ?

( Tư vấn luật dân sự trực tiếp qua số điện thoại: 1900.6162)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

- Bộ Luật Dân sự 2005

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020

Phân tích:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xác định được phần di sản thừa kế bao gồm nhà và đất (có giấy chứng nhận sử dụng đất mang tên hộ ông Lại Văn A)

Tại Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005 quy định như sau:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo, xác lập di chúc và phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật

Căn cứ theo nội dung này ta tiến hành chia thừa kế như sau:

Do vợ chồng ông Lại Văn A và bà Mai Thị H chết mà không để lại di chúc nên ta tiến hành chia thừa kế theo pháp luật. "Điều 675. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật 1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây: a) Không có di chúc;.." Bộ luật Dân sự 2005.

+ Xác định tài sản thừa kế riêng của vợ và chồng trong khối tài sản chung = 1/2 Tổng giá trị tài sản nhà và đất.

+ Tài sản của ông Lại Văn A là 1/2 Tổng giá trị tài sản nhà và đất do mẹ ruột của ông A hưởng thừa kế toàn bộ ( do mẹ ruột thuộc hàng thừ kế thứ nhất). Các em của ông A không được hưởng thừa kế trong trường hợp này vì họ thuộc hàng thừa kế thứ hai.

+ Tài sản của bà Mai Thị H là 1/2 Tổng giá trị tài sản nhà và đất này sẽ do các em ruột của bà H ( hàng thừa kế thứ hai) được hưởng thừa kế, do bà H không có ai ở hàng thừa kế thứ nhất được hưởng di chúc. Theo đó, các em ruột của bà H sẽ được phần tài sản bằng nhau và được chia đều cho mỗi người.

Mặt khác, nhà và đất là bất động sản không thể phân chia theo hiện vật. Do đó, ta áp dụng theo Khoản 2 Điều 685 Bộ luật Dân sự 2005 để giải quyết trường hợp này.

Điều 685. Phân chia di sản theo pháp luật

2. Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thoả thuận về việc định giá hiện vật và thoả thuận về người nhận hiện vật; nếu không thoả thuận được thì hiện vật được bán để chia.

Nếu trong trường hợp các bên được hưởng di sản thừa kế không thỏa thuận được việc phân chia di sản thì có thể yêu cầu Tòa án xác định phần di sản mà mỗi người được hưởng theo quy định tại Điều 686 Bộ luật Dân sự 2005:

Điều 686. Hạn chế phân chia di sản  

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn pháp luật về thừa kế uy tín, chuyên nghiệp

Trong trường hợp theo ý chí của người lập di chúc hoặc theo thoả thuận của tất cả những người thừa kế, di sản chỉ được phân chia sau một thời hạn nhất định thì chỉ khi đã hết thời hạn đó di sản mới được đem chia.

Trong trường hợp yêu cầu chia di sản thừa kế mà việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bên vợ hoặc chồng còn sống và gia đình thì bên còn sống có quyền yêu cầu Toà án xác định phần di sản mà những người thừa kế được hưởng nhưng chưa cho chia di sản trong một thời hạn nhất định, nhưng không quá ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế; nếu hết thời hạn do Toà án xác định hoặc bên còn sống đã kết hôn với người khác thì những người thừa kế khác có quyền yêu cầu Toà án cho chia di sản thừa kế.

Thân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.

>> Xem thêm:  Tư vấn phân chia tài sản thừa kế khi có hai vợ?