Sổ đỏ do Ba tôi và Mẹ tôi đứng tên nhưng căn nhà đó là tài sản của Ba có trước hôn nhân (đó là tài sản chung của Ba và người vợ thứ nhất nhưng thủ tục ly dị đã giải quyết cho Ba được thừa hưởng căn nhà đó). Vậy có làm được hợp đồng cho tặng không ạ? Thủ tục gồm những gì xin luật sư tư vấn giúp luôn ạ. Trong thời gian chờ đợi hồi âm của luật sư, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến luật sư!

Người gửi: N.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh khuê.

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý.

- Bộ luật Dân sự 2015

- Luật Đất đai 2013

Đầu tiên căn nhà được đứng tên Ba và mẹ của bạn nên đây là tài sản chung giữa 2 vợ chồng do đó nếu muốn lập hợp đồng tặng cho nhà ở thì cần có sự đồng ý của 2 người. Khi có được sự đồng ý việc tặng cho nhà ở việc tặng cho sẽ được lập thành hợp đồng và cần được công chứng/ chứng thực, tiếp theo đó là các thủ tục tách thửa, đăng kí biến động đất đai và thực hiện các nghĩa vụ tài chính đặt ra.

Cụ thể:

>> Xem thêm:  Có được bán nhà đất đang thế chấp ở ngân hàng không ? Thủ tục mua bán nhà chung cư ?

Phân tích.

1. Hợp đồng tặng cho bất động sản? Điều kiện của hợp đồng tặng cho bất động sản?

1.1. Hợp đồng tặng cho bất động sản

Theo quy định pháp luật dân sự hiện hành, hợp đồng tặng cho tài sản được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận

Hợp đồng tặng cho bất động sản theo quy định tại Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

1.2. Điều kiện của hợp đồng tặng cho bất động sản

Do là một loại hợp đồng dân sự nên chủ thể thực hiện hợp đồng tặng cho bất động sản cũng phải có đầy đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi theo quy định của Bộ luật dân sự 2015

Đối tượng của hợp đồng tặng cho bất động sản phải là bất động sản thuộc quyền sở hữu của bên tặng cho. Nếu bên tặng cho cố ý tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình mà bên được tặng cho không biết hoặc không thể biết về việc đó thì bên tặng cho phải thanh toán chi phí để làm tăng giá trị của tài sản cho bên được tặng cho khi chủ sở hữu lấy lại tài sản( Điều 460 Bộ luật dân sự 2015).

Hình thức của hợp đồng tặng cho tài sản phải được công chứng/ chứng thực theo quy định. Để thực hiện công chứng hoặc chứng thực bạn phải đến tố chức công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND xã để thực hiện công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho.

2. Thủ tục thực hiện việc tặng cho bất động sản

>> Xem thêm:  Thuế nhà đất là gì ? Quy định pháp luật về thuế nhà đất

Do ba mẹ bạn một tặng cho một nửa diện tích nhà nên do đó phải thực hiện thủ tục tách thửa đối với thửa đất có nhà

Để tách thửa đất, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

- Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Đất không có tranh chấp

- Phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tại địa phương.

- Đáp ứng đủ diện tích tối thiểu theo quy định của pháp luật. Diện tích này do ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định đối với từng loại đất trên cơ sở điều kiện cụ thể của địa phương.

- Đáp ứng điều kiện khác phụ thuộc vào từng địa phương.

Do bạn không nêu rõ vị trí thửa đất ở đâu nên chúng tôi không thể hỗ trợ cụ thể cho bạn được. Bạn có thể tham khảo quyết định của UBND tỉnh cũng như các quyết định phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để biết được với diện tích đó có được tách thửa không

Sau khi thực hiện việc tách thửa các bước cha mẹ bạn cần làm để tặng cho nhà gồm 4 bước:

Bước 1: Lập văn bản hoặc hợp đồng tặng cho bất động sản

>> Xem thêm:  UBND xã có quyền xác nhận vào giấy tờ mua bán đất viết tay không ? Tư vấn thủ tục sang tên đất ?

Theo đó bác bạn sẽ lập một văn bản hoặc hợp đồng tặng cho bất động sản với người được tặng cho là con trai bác. Mẫu văn bản hoặc hợp đồng tặng cho bác của bạn có thể tham khảo trên mạng hoặc tại các phòng công chứng

Bước 2: Thực hiện việc công chứng/chứng thực đối với văn bản hoặc hợp đồng tặng cho bất động sản

Để thực hiện công chứng hoặc chứng thực bạn phải đến tố chức công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND xã để thực hiện công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này.

Bước 3: Thực hiện thủ tục sang tên

Sau khi hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất trên đã được công chứng/chứng thực thì bác bạn có thể thực hiện thủ tục đăng kí sang tên tại văn phòng đất đai, hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng/văn bản tặng cho quyền sử dụng đất.

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu...

Nơi nộp hồ sơ: nơi có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 105 Luật Đất Đai 2013 do Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản cấp.

Căn cứ:

>> Xem thêm:  Đều kiện, thủ tục đăng ký tách thửa đối với đất nông nghiệp ?

“Điều 105. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.”

Hồ sơ sang tên quyền sử dụng đất nộp tại văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng tài nguyên môi trường thuộc UBND cấp huyện nơi có đất, nếu trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để xem xét và làm thủ tục sang tên.

Thời hạn giải quyết: theo điểm l khoản 2 điều 61 Nghị định số 43/2014 là không quá 10 ngày.

Bước 4: Về lệ phí

Do việc bác bạn tặng cho bất động sản cho con trai nên sẽ không phải nộp các loại thuế như thuế thu nhập cá nhân hay lệ phí trước bạ quy định tại khoản 1 điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung 2012 và khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ

Bên cạnh đó có thể có các loại phí khác pháp sinh như:

- Phí đo đạc: không quá 1.500 đồng/m2

- Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);

- Lệ phí cấp sổ đỏ tùy theo từng trường hợp cụ thể nhưng không quá 100.000 đồng/1 lần cấp mới.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Mẹ sang tên sổ đỏ cho con có cần họp gia đình không ? Sang tên nhà đất thực hiện ở đâu ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự

>> Xem thêm:  Tư vấn việc cho thuê nhà xưởng ? Mẫu hợp đồng cho thuê nhà xưởng ?