Đến năm 2002, mảnh đất đó được cấp sổ đỏ đứng tên tôi. Đến năm 2007, chị dâu tôi có về đòi đất nhưng tôi không trả. Đến năm 2009 thì anh trai tôi có đòi đất nhưng tôi cũng không trả và đến hôm nay có xảy ra tranh chấp thì anh trai tôi có đưa Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôi mới té ngửa ra là anh trai tôi "dựa vào mối quan hệ" đã sang tên sổ đỏ đứng tên anh ấy và mọi chữ ký của tôi đều là giả mạo. Còn một điều tôi thắc mắc: Đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất đứng tên anh tôi, Hồ sơ thửa đất đứng tên anh trai tôi và hợp đồng chuyển nhượng đều ký ngày 5.1.2004; còn Đơn xin đăng ký biến động đất đai đứng tên tôi ký ngày 4.1.2005, tờ trình thẩm tra hồ sơ đăng ký biến động đất đai đứng tên tôi được ký ngày 5.11.2005. Giấy chứng nhận QSDĐ đứng tên anh tôi được ký năm 2007. Và cũng xin lưu ý là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi luôn để dưới UBND xã, tôi vẫn đóng thuế nhà đất đầy đủ đến tận bây giờ và phiếu thu đứng tên tôi.

Vậy xin hỏi luật sư, vấn đề giấy tờ như vậy có đúng trình tự không? Tôi có thể khởi kiện anh tôi về tội mạo danh chữ ký (khi chuyển nhượng tôi không có mặt ở cơ quan pháp luật cũng như không ký giấy chuyển nhượng) và tôi đòi lại đất của mình bằng cách nào, vì bây giờ anh tôi đuổi mẹ con tôi ra khỏi nhà và đòi phá nhà tôi để xây dựng nhà mới. Người dân trong thôn có thể làm chứng cho tôi đã và đang ở đất đấy chưa rời đi khỏi đất. Rất mong luật sư giúp đỡ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết  thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013 

Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020

2. Nội dung tư vấn:

2.1. Vấn đề giấy tờ như vậy có đúng trình tự không?

Theo quy định tại Điều 79 Nghị định 43/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013 thì trình tự chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

- Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất

- Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

+Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

+Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

+Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

+ Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

- Thủ tục đăng ký biến động đất đai trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất: Người sử dụng đất nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai gồm có:

>> Xem thêm:  Được công nhận quyền sử dụng đất ông cha lâu đời ?

+ Hợp đồng, văn bản về việc chuyển nhượng,quyền sử dụng đất

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp

Như vậy, sau khi hai bên xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải thực hiện các thủ tục trên để được công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Và sau khi đã thực hiện hết các thủ tục này thì người chuyển nhượng mới đủ điều kiện đăng ký biến động đất đai. Việc đăng ký biến động đất đai chỉ diễn ra sau khi đã có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đơn đăng ký phải kèm theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Như vậy, anh trai bạn làm đơn đăng ký biến đông đất đai đứng tên bạn ký ngày 4.1.2005 còn hợp đồng chuyển nhượng lại ký ngày 5.1.2004 là không đúng trình tự theo quy định của pháp luật. 

- Thời hạn thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai là  không quá 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

+ Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

+ Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 15 ngày.

Như vậy, việc anh bạn cung cấp  đơn xin đăng ký biến động đất đai đứng tên bạn ký ngày 4.1.2005, tờ trình thẩm tra hồ sơ đăng ký biến động đất đai đứng tên bạn được ký ngày 5.11.2005 là không đúng với quy định của pháp luật. 

2.2. Có thể khởi kiện anh tôi về tội mạo danh chữ ký (khi chuyển nhượng tôi không có mặt ở cơ quan pháp luật cũng như không ký giấy chuyển nhượng) và tôi đòi lại đất của mình bằng cách nào?

Điều 139 Bộ luật Hình sự 1999 quy định:

"Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

>> Xem thêm:  Cấp xã phường có quyền thu hồi đất xây chợ dân sinh không?

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

>> Xem thêm:  Không trúng thầu đấu giá quyền sử dụng đất có được trả lại tiền đặt cọc không ?

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.".

Anh bạn đã có thủ đoạn gian dối (giả mạo chữ ký và giấy tờ) nhằm chiếm đoạt quyền sử dụng đất của bạn. Anh bạn đã thực hiện các giấy tờ và thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và còn đuổi mẹ con bạn ra khỏi nhà bạn đang ở. Do đó, mục đích chiếm đoạt đã rõ ràng. Như vậy, việc anh trai bạn giả mạo chữ ký của bạn và làm giả giấy tờ để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể tố cáo ra cơ quan công an hoặc làm đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai tới Ủy ban nhân dân cấp xã theo quy định của pháp luật Đất đai. Do bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thực hiện đúng quy định của pháp luật về thuế nên bạn nên nộp đơn đề nghị giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất tới Ủy ban nhân dân cấp xã.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng hay tặng cho ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!                                  

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật MInh KHuê 

>> Xem thêm:  Thủ tục, hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật ?