2 bên đã đồng ý, tôi có ký hợp đồng tự nguyện sang tên tài sản cho bà H ngày 37/10/2015. Tài sản của vợ chồng tôi là 4 tài sản QSD đất tổng cộng là 6.050m2. Và bà H có ký cam kết chỉ đứng tên dùm để vay vốn ngân hàng chớ không mua bán hay chuyển nhượng, và hẹn trong 10 ngày sẽ ra công chứng sang tên lại cho vợ chồng tôi. Nhưng rồi từ lúc sang tên bà H cứ hẹn lần hẹn lựa hết lần này tới lần khác. Ngày 12/3/2016 tôi phát hiện bà H đã vay ngân hàng Đầu tư tỉnh Long An được 629 triệu và đã vay hơn 3 tháng mà không hề cho tôi biết. Quá ức tôi điện cho bà H hỏi cho ra lẽ, trong trường hợp này gia đình tôi phải làm gì? để láy lại số đất trên.

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn Luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

-Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009

2. Nội dung phân tích

>> Xem thêm:  Tư vấn về cách giải quyết khi bạn mượn xe không trả ?

Theo như thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn đã làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho bà H, với mục đích để nhờ bà H vay vốn và có ký cam kết chỉ đứng tên dùm để vay vốn chứ không chuyển nhượng hay mua bán,Tuy nhiên bà đã không làm đúng như cam kết đã ký mà đã thực hiện vay vốn tại Ngân hàng bằng tài sản của gia đình bạn mà bà đã được sang tên. Ở đây bà H đã có dấu hiệu lừa đảo để chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009:

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Do đó, để lấy lại số tài sản trên và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, gia đình bàn có thể làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết, khi nộp đơn tố cáo bạn nộp kèm theo các giấy tờ liên quan đến mảnh đất trên, cam kết ký giwuax gia đình bạn và bà H và các tài liệu chứng cứ khác chứng minh việc bà H đã có hành vi lừa đảo. Về mẫu đơn tố cáo, bạn có thể tham khảo dưới đây:

Tải về Mẫu đơn tố cáoFile đính kèm

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Hình sự.

>> Xem thêm:  Vướng mắc về cho bạn mượn xe rồi không trả mà đem cầm cố tài sản thì nên xử lý thế nào cho hợp pháp ?

>> Xem thêm:  Hỏi về cách làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo tiền xin việc làm ? Hình phạt đối với tội lừa đảo