Vấn đề gia đình cháu cần được tư vấn như sau:

1. Khi nào 2 em mới làm giấy kết hôn được ?

2. Bé sinh ra có được làm giấy khai sinh không ? Nếu không được thì khi nào mới làm được ? Nếu được thì cần lưu ý điều gì ? Và làm như thế nào ?

Cháu xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

>> Xem thêm:  Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ? Tình trạng hôn nhân trầm trọng là gì ?

1. Căn cứ pháp lý:

Luật bảo vệ chăm sóc và giá dục trẻ em năm 2004

Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch

Nghị định 06/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực

2. Nội dung tư vấn:

2.1. Khi nào hai em mới làm giấy kết hôn được ?

- Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: 

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a)Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này."  

- Điều 9 quy định về đăng ký kết hôn như sau:

"Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn."

Từ quy định trên, em trai bạn 21 tuổi là đã đủ tuổi kết hôn còn bạn gái của em trai bạn 14 tuổi nên chưa đủ tuổi kết hôn. Việc đăng ký kết hôn hợp pháp khi bạn gái của em trai bạn từ đủ 18 tuổi trở lên.

>> Xem thêm:  Quy định pháp luật mới về bãi bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân

2.2. Bé sinh ra có được làm giấy khai sinh không ? Nếu không được thì khi nào mới làm được ? Nếu được thì cần lưu ý điều gì ? Và làm như thế nào ?

- Điều 11 Luật bảo vệ chăm sóc và giá dục trẻ em năm 2004 quy định:

"1. Trẻ em có quyền được khai sinh và có quốc tịch.

2. Trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, nếu có yêu cầu thì được cơ quan có thẩm quyền giúp đỡ để xác định cha, mẹ theo quy định của pháp luật."

Như vậy khai sinh là một quyền mà trẻ em sinh ra được hưởng không phân biệt được sinh ra trong hoàn cảnh điều kiện nào kể cả là mẹ của đứa trẻ chưa đủ tuổi kết hôn. Do đó, gia đình bạn vẫn làm được thủ tục để đăng kí khai sinh cho cháu ngay sau khi đứa bé sinh ra.Vì em trai bạn không đăng ký kết hôn nên đứa con khi sinh ra là con ngoài giá thú.

+) Thủ tục đăng ký giấy khai sinh như sau:

Căn cứ Điều 15 và Điều 50 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP (trong đó có Khoản 2 Điều 50 đã được sửa đổi theo quy định tại Khoản 4 Điều 1 Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ngày 2/2/2012 của Chính phủ):

Hồ sơ đăng ký khai sinh:

+ Tờ khai ;

+ Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

- Thời hạn đi khai sinh và trách nhiệm khai sinh:

>> Xem thêm:  Cơ quan cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho Quân nhân ?

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em.

Cơ quan có thẩm quyền:

Hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người mẹ thường trú.

- Trình tự, thời hạn giải quyết:

Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

+) Một số lưu ý khi hai em bạn làm giấy khai sinh cho cháu bé:

Việc xác định họ và quê quán cho đứa bé được quy định trongthông tư 01/2008/TT-BTP Hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịchnhư sau:

"Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ.

Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, thì họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ." 

Như vậy, vì em trai bạn chưa đăng ký kết hôn và không làm thủ tục nhận con nên khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của đứa bé được xác định theo họ và quê quán của người mẹ. 

>> Xem thêm:  Không có giấy chứng nhận độc thân có đăng ký kết hôn được không ?

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Cách viết giấy xác nhận tình trạng độc thân ? Làm giấy xác nhận độc thân ở đâu ?