Tôi muốn hỏi: Nếu 6 anh em góp tiền vào trả nợ thì quyền sở hữu căn nhà đó sẽ được phân chia như thế nào ? Hoặc tôi muốn trả nợ hoàn toàn số tiền đó. Nếu có xảy ra tranh chấp thì tôi có được chứng nhận là đã trả 50 triệu trong phân chia tài sản hay không ?

Và trước đây chị gái tôi cũng từng trả số tiền nợ trong ngân hàng cho ba mẹ tôi thì có được thừa nhận số tiền đã trả khi xảy ra tranh chấp hay không ?

Hiện tại anh chị tôi đã lập gia đình, chỉ có mình tôi còn có tên trong hộ khẩu. Anh chị tôi thì không có khả năng để trả hoàn toàn số tiền đó.

Tôi xin chân thành cảm ơn

Người gửi: T.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

 

 

Cám ơn quý khách hàng đã gửi câu hỏi đến công ty. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2005 

2. Câu trả lời tư vấn:

Trước hết, gia đình bạn nên họp bàn tự thỏa thuận để giữ gìn tình cảm gia đình. Nếu không thỏa thuận được thì vấn đề này sẽ được giải quyết như sau:

Việc chia di sản thừa kế không có di chúc và những người được hưởng di sản thừa kế không thỏa thuận được thì sẽ được chia theo pháp luật. Cụ thể:

Theo quy định tại Điều 637 BLDS 2005 có quy định:

Điều 637. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế.

3. Trong trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp Nhà nước, cơ quan, tổ chức hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

Căn cứ vào Điều 683 BLDS quy định về Thứ tự ưu tiên thanh toán di sản:

Các nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế được thanh toán theo thứ tự sau đây:

1. Chi phí hợp lý theo tập quán cho việc mai táng;

2. Tiền cấp dưỡng còn thiếu;

...

8. Các khoản nợ khác đối với cá nhân, pháp nhân hoặc chủ thể khác;

9. Chi phí cho việc bảo quản di sản;

10. Các chi phí khác.

Như vậy, theo quy định trên, khi thanh toán hết nghĩa vụ tài sản của người để lại di sản thì việc chia thừa kế mới được thực hiện.

Di sản của bố mẹ bạn là nhà và đất. Nhưng khi chia thừa kế theo pháp luật, phần di sản thừa kế đem chia cho 6 người con chỉ là phần di sản còn lại sau khi đã thanh toán khoản nợ của bố mẹ bạn với ngân hàng. Khi chia thừa kế theo pháp luật thì di sản sẽ được chia đều cho 6 người con. Nếu mình bạn đứng ra trả số tiền đó thì sau này 5 người còn lại sẽ phải thanh toán lại cho bạn số tiền tương ứng với nghĩa vụ của từng người.

Trước đây, chị gái bạn cũng trả nợ ngân hàng cho bố mẹ bạn. Nếu khi trả nợ, chị gái bạn có yêu cầu bố mẹ bạn hoàn trả số tiền thì số tiền đó sẽ đòi lại được. Nó sẽ được coi như khoản vay bình thường của bố mẹ bạn và khoản nợ này cũng được chia đều cho những 6 người con được thừa kế từ tài sản của bố mẹ bạn cùng trả.  Nếu lúc đó, chị gái bạn tự nguyện trả nợ hộ bố mẹ xuất phát từ tấm lòng hiếu thảo thì khoản tiền đó không đòi lại được.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty chúng tôi.

Nếu có thắc mắc gì thêm, bạn có thể gọi điện cho Luật sư tư vấn pháp luật dân sự : 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ