Tôi đã đóng được 3000USD và không thể tiếp tục đóng tiếp vì lý do tài chính. Tôi yêu cầu họ cho tôi thanh toán phần còn lại sau khi gói hàng đến tay nhưng họ không đồng ý và nói sẽ thưa tôi ra tòa án quốc tế về tội rửa tiền. Số tiền tôi chuyển cho họ qua một tài khoản ở Vietnam tại Ngân hàng B. Vậy tôi có phải là người rửa tiền không? Nói thật là tôi không muốn nhận gói hàng này vì theo tôi biết bên trong là tiền và đồ trang sức bằng vàng.

Mong nhận được phản hồi sớm của quý công ty. Chân thành cảm ơn! 

Người gửi: K.A

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Luật sư tư vấn hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Nội dung tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009, hành vi rửa tiền được quy định như sau:

"Điều 251. Tội rửa tiền

 Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào giao dịch tài chính, ngân hàng hoặc giao dịch khác liên quan đến tiền, tài sản biết rõ là do phạm tội mà có nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tiền, tài sản đó;

b) Sử dụng tiền, tài sản biết rõ là do phạm tội mà có vào việc tiến hành các hoạt động kinh doanh hoặc hoạt động khác;

c) Che giấu thông tin về nguồn gốc, bản chất thực sự, vị trí, quá trình di chuyển hoặc quyền sở hữu đối với tiền, tài sản biết rõ là do phạm tội mà có hoặc cản trở việc xác minh các thông tin đó;

d) Thực hiện một trong các hành vi quy định tại các điểm a, b và c khoản này đối với tiền, tài sản biết rõ là có được từ việc chuyển dịch, chuyển nhượng, chuyển đổi tiền, tài sản do phạm tội mà có."

Như vậy, khi một người có một trong các hành vi trên thì sẽ được xem là có hành vi rửa tiền. Do đó, với trường hợp của bạn, vì bạn chưa nêu rõ các tình tiết nên chúng tôi sẽ chia thành các trường hợp sau:

Trường hợp 1: bạn biết rõ tài sản mà người nước ngoài gửi cho bạn là tài sản do phạm tội mà có mà bạn vẫn tiến hành các giao dịch chuyển tiền, nhận hàng thông qua ngân hàng B. Trong trường hợp này, hành vi của bạn có thể cấu thành tội rửa tiền theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Trường hợp 2: bạn biết rõ tài sản mà người nước ngoài gửi cho bạn là tài sản hợp pháp hoặc bạn không biết tài sản bạn nhận là do phạm tội mà có, việc nhận hàng không liên quan đến các tài sản bất hợp pháp thì hành vi của bạn không phải là hành vi rửa tiền và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc bạn nhận hàng và chuyển tiền trong trường hợp này chỉ đơn thuần là một giao dịch dân sự. Vì thế bên công ty S không có quyền kiện bạn ra tòa án quốc tế về tội rửa tiền mà chỉ có thể khởi kiện vụ án dân sự về việc bạn không hoàn thành nghĩ vụ thanh toán theo hợp đồng nếu như bạn và họ không có thỏa thuận khác hoặc họ không đồng ý gia hạn thời gian thanh toán cho bạn.

Vì thế, hành vi của bạn có cấu thành tội rửa tiền hay không phải tùy thuộc vào các tình tiết khách quan của vụ việc như chúng tôi đã phân tích ở trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.