Đi xe tới trước nhà chị ta thì không được nổ máy xe, không được mở nhạc, không được karaokê, không được làm bất cứ điều gì ra tiếng động (tôi nói đây là những giờ được vui chơi, trừ buổi trưa và ban đêm). Từ lúc gia đình chị ta dọn về thì mọi sinh hoạt của cả xóm như bị xáo trộn hẳn lên. Ngày nào chị ta cũng kiếm chuyện chửi bới hàng xóm, chị ta từng đánh nhiều người và chửi cũng rất nhiều nhưng vì sợ chồng chị ta là giang hồ nên mọi người ai cũng nín nhịn mặc cho chị ta tác oai tác oái. Xin hỏi luật sư hành động của chị ta có xem là vi phạm pháp luật hay không, chúng tôi có thể làm gì đối với những điều vô lý kia. 

Cảm ơn luật sư!                                                                                                                       

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Kết quả hình ảnh cho hình sự

Luật sư tư vấn luật hình sự goi:1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Bị người yêu cũ nhắn tin và công khai xúc phạm trên mạng xã hôi thì giải quyết thế nào ?

Hiến pháp 2013;

Bộ luật Dân sự 2005;

Bộ luật Hình sự 1999;

Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Nội dung trả lời:

Theo Điều 20 Hiến pháp 2013:

 "Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo vệ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức hay bất cứ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm."

Tại Điều 37 Bộ luật Dân sự 2005 cũng quy định:

 "Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.".

Như vậy, quyền được tôn trọng và bảo vệ danh dự, nhân phẩm là quyềnhợp pháp của mỗi công dân. Trong trường hợp trên, theo thông tin bạn cung cấp thì nếu như nhận thấy danh dự, nhân phẩm của bản thân bị xúc phạm thì những người bị xâm phạm có thể gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền (Cơ quan công an, Tòa án nhân dân cấp huyện...) để được giải quyết. Các bạn có quyền yêu cầu người có hành vi xâm phạm mình bồi thường thiệt hại do bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm theo Điều 604 Bộ luật Dân sự 2005 (Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại):

>> Xem thêm:  Vu khống, đưa thông tin sai sự thực, xúc phạm danh dự người khác sẽ bị xử lý thế nào ?

"1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

Thiệt hại do nhân phẩm, danh dự bị xâm phạm được xác định tại Điều 611 Bộ luật Dân sự

"1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định." 

Ngoài ra, nếu hành vi của người có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thỏa mãn cấu thành tội phạm thì người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự: 

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều người;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của pháp luật hình sự ?

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ ./.

>> Xem thêm:  Xử lý như thế nào khi bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm?