Theo tôi được biết, khi còn sống, bà tôi luôn nói sau này di sản sẽ chia đôi cho bố tôi và bác tôi. Vậy, tôi xin hỏi việc bác tôi làm chứng vào di chúc là đúng hay sai? Nếu bố tôi không đồng ý với bản di chúc đó thì bố tôi cần phải làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình?

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Theo quy định tại Điều 654 Bộ luật Dân sự thì mọi người đều có thể làm chứng cho việc lập di chúc, trừ những người sau đây:   

- Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc;

- Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc;

- Người chưa đủ mười tám tuổi, người không có năng lực hành vi dân sự.

Sở dĩ pháp luật quy định như vậy là nhằm đảm bảo yếu tố khách quan của việc lập di chúc, người lập di chúc không bị bất kỳ sự chi phối nào từ những người hưởng thừa kế hoặc những người có liên quan đến di chúc.

Như vậy, với quy định nêu trên thì việc bác của bạn làm chứng trong bản di chúc của bà nội bạn là không đúng quy định của pháp luật.

Trong trường hợp bố bạn và bác của bạn không thể hòa giải, tìm cách giải quyết trên cơ sở tình cảm anh em, gia đình thì bố bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền về việc chia thừa kế. Tòa án sẽ đánh giá và quyết định di chúc của bà nội bạn để lại có giá trị pháp lý hay không. Nếu di chúc bị vô hiệu thì di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ