1. Quy định pháp luật chung về ly hôn 

Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn

Chế độ hôn nhân và gia đình là toàn bộ những quy định của pháp luật về kết hôn, ly hôn; quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình; cấp dưỡng; xác định cha, mẹ, con; quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài và những vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

- Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

- Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

- Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Thuận tình ly hôn

- Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Ly hôn theo yêu cầu của một bên

- Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

- Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

- Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn

- Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

- Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.

 

2. Những câu hỏi Toà sẽ hỏi khi ly hôn [cần chuẩn bị trước]

Khi tiến hành ly hôn thì những vấn đề cần giải quyết bao gồm:

+ Mối quan hệ hôn nhân

+ Việc nuôi dưỡng con cái sau khi ly hôn

+ Định đoạt tài sản chung, riêng khi ly hôn

+ Xác định nghĩa vụ công nợ chung của hai vợ chồng khi ly hôn

Các câu hỏi về mối quan hệ hôn nhân

+ Đăng ký kết hôn ngày tháng năm nào, ở đâu? có đúng thủ tục theo quy định của pháp luật hay không? 

+ Sau khi kết hôn, vợ chồng chung sống ở đâu?

+ Còn sống chung với nhau hay đã ly thân?

+ Cả hai bên kết hôn có trải qua tìm hiểu không?

+ Ly thân bao lâu?

+ Tình cảm vợ chồng mâu thuẫn ra sao?

+ Hai vợ, chồng đã cân nhắc kỹ trước khi yêu cầu ly hôn chưa?

+ Có thực sự trầm trọng đến mức không thể hòa giải không?

+ Vợ chồng yêu cầu Tòa án giải quyết thế nào?

+ Hai vợ, chồng đã lường trước tương lai sau khi ly hôn sẽ nảy sinh vấn đề gì chưa?

+ Vợ chồng có tài sản chung không?

+ Vợ chồng có bao nhiêu người con chung?

+ Gia đình hai bên có biết về ly hôn không? Phản ứng, ý kiến như thế nào?

+ Hai vợ chồng có thỏa thuận được về vấn đề tài sản, con cái chung không?

+ Hai vợ chồng có cần thêm thời gian suy nghĩ lại vấn đề ly hôn không?

Các câu hỏi về con cái

+ Con cái tên gì? Sinh năm bao nhiêu? Giới tính?

+ Vợ chồng có bao nhiêu người con chung? Có con riêng không? 

+ Cấp dưỡng nuôi con bao nhiêu?

+ Vợ chồng đã thỏa thuận về việc ai sẽ là người nuôi con sau khi ly hôn chưa? Ai sẽ là người nuôi con? 

+ Hỏi bên còn lại có cấp dưỡng nuôi con không?

+ Trường hợp con trên 7 tuổi thì Tòa án sẽ yêu cầu vợ chồng đưa con lên để Tòa án trực tiếp hỏi về nguyện vọng của con mong muốn ở với ai khi vợ chồng ly hôn?

Các câu hỏi về tài sản sau khi ly hôn

+ Hai vợ chồng có tài sản chung không? Gồm những gì?

+ Hai vợ, chồng đã thỏa thuận và đạt được thống nhất việc phân chia tài sản chung khi ly hôn chưa?

+Trước khi kết hôn hai vợ chồng có xác lập thỏa thuận về mặt tài sản không?

+ Trong quá trình chung sống vợ chồng có nợ chung không? Có cầm cố, thế chấp, hay đang trong nghĩa vụ tài sản với ai không? Nếu có thì chủ nợ là ai? Giá trị bao nhiêu?

+ Vợ, chồng có tranh chấp về tài sản riêng không?

+ Khoản nợ của vợ chồng đã phân chia chưa? Phân chia như thế nào? Có yêu cầu Tòa công nhận không?

 

3. Thủ tục ly hôn theo quy định mới nhất

Quy trình ly hôn thuận tình

Để tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình, trước tiên, các bên phải nộp đơn đề nghị ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền. Sau khi nhận được đơn khởi kiện và hồ sơ liên quan, Tòa án kiểm tra tính hợp lệ của đơn và thông báo cho các bên nộp tiền tạm ứng án phí trong vòng ba ngày làm việc.

Tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm phải được nộp tại Chi cục thi hành án quận/huyện và sau đó biên lai của khoản tiền này phải được trình cho Tòa án. Khi Tòa án đã tiếp nhận đầy đủ hồ sơ, trong khoảng thời gian 15 ngày, một thẩm phán được phân công nhiệm vụ tiến hành mở phiên hòa giải.

Nếu trong thời hạn bảy ngày kể từ ngày mở phiên hòa giải mà các bên không thay đổi quan điểm, Tòa án sẽ công nhận việc thuận tình ly hôn và ban hành quyết định ly hôn. Quyết định này sẽ có hiệu lực kể từ ngày Tòa án ban hành

Quy trình ly hôn đơn phương

Nộp hồ sơ về việc xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền

+ Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ trong vòng 03 ngày làm việc;

+ Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án

Thời hạn chuẩn bị xét xử với vụ án về hôn nhân gia đình tối đa là 04 tháng. Trong thời gian chuẩn bị xét xử, tòa án sẽ gửi thông báo mời các đương sự có mặt tại tòa để tiến hành đánh giá chứng cứ,tài liệu và hòa giải cho các bên. Hết thời hạn chuẩn bị xét xử, nếu không hòa giải được cho các bên thì thẩm phán ra quyết định mở phiên tòa xét xử vụ việc. Trường hợp bị đơn không có mặt tại phiên tòa mà không có đơn xin vắng mặt thì thẩm phán sẽ hoãn phiên tòa và ấn định ngày xét xử lần 2. Nếu bị đơn vắng mặt ở phiên xét xử lần 2 thì tòa án sẽ xem xét bằng chứng mà nguyên đơn cung cấp, nếu có đủ căn cứ để giải quyết vụ việc thì phiên xét xử vẫn được tiến hành. Ngược lại, nếu không có đủ căn cứ để giải quyết, tòa án sẽ trả lại hồ sơ cho nguyên đơn

Khi tiến hành ly hôn đơn phương cần chú ý:

+ Đương sự trong vụ án ly hôn được ủy quyền cho người khác thực hiện hồ sơ, thủ tục, không ủy quyền tham gia tố tụng.

+ Nguyên đơn phải có mặt tại phiên tòa, nếu có lý do chính đáng không có mặt được tại phiên tòa khi tòa án triệu tập phải có đơn đề nghị hoãn phiên tòa.

+ Nguyên đơn không có mặt tại phiên xét xử và không có lý do chính đáng thuộc trường hợp từ bỏ quyền khởi kiện, tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết và trả hồ sơ cho người nộp.

Cách chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2023

Công ty Luật Minh Khuê mong muốn gửi đến quý khách hàng những thông tin tư vấn hữu ích. Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, hãy liên hệ với Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Hoặc quý khách hàng gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhanh chóng. Xin trân trọng cảm ơn sự hợp tác của quý khách hàng!