Nay cơ quan dựa vào chuyện chơi hụi có lãi, thu lợi bất chính là trái pháp luật nên xử lý kỷ luật vợ tôi và kỷ luật mặt đảng cảnh cáo với tôi với lý do vi phạm những điều đảng viên không được làm và bên chính quyền cũng cảnh cáo.

Nay tôi hỏi luật sư 3 nội dung sau:

1. Vợ tôi làm hụi có vi phạm và trái pháp luật không?

2. Việc vợ tôi làm mà xử lý kỷ luật đảng và chính quyền đối với tôi có đúng không?

3. Thế nào là thu lợi bất chính? Nhờ luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập bởi chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

Những điều Đảng viên không được làm ?

Tư vấn về những điều Đảng viên không được làm: 1900.6162

 

Trả lời:

>> Xem thêm:  Năm 2020, Viên chức sinh con thứ 3 thì có bị ảnh hưởng gì không ?

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nghị định 144/2006/NĐ-CP Về họ, hụi, biêu, phường

Quyết định 181/2013/QĐ-TW Xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm

2. Nội dung trả lời:

* Bộ luật dân sự quy định về vấn đề này như sau:

Điều 479. Họ, hụi, biêu, phường  

1. Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là một hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thoả thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

2. Hình thức họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân được thực hiện theo quy định của pháp luật.

3. Nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới hình thức cho vay nặng lãi. 

Nghị định 144/2006 cũng quy định tại Điều 2. Chính sách của Nhà nước về họ:

1. Quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân theo quy định của Nghị định này và các văn bản pháp luật khác có liên quan được pháp luật bảo vệ.

2. Nghiêm cấm việc tổ chức họ để cho vay nặng lãi, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm hoặc các hành vi trái pháp luật khác để chiếm đoạt tài sản của người khác.

Như vậy, tổ chức chơi hụi là không vi phạm pháp luật nếu vợ bạn không lợi dụng để cho vay nặng lãi.

>> Xem thêm:  Mẫu bản tự kiểm điểm Đảng viên, bản kiểm điểm cá nhân mới 2020

* Khoản 1 Điều 12 Quyết định 181/2013 quy định:

1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc thiếu trách nhiệm trong quản lý, giáo dục dẫn đến có vợ (chồng), con hoặc cấp dưới trực tiếp phạm tội ít nghiêm trọng, bị xử lý hình sự thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Thiếu trách nhiệm trong thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước, của cơ quan, tổ chức, đơn vị trong công tác phòng, chống tội phạm.

b) Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu thiếu trách nhiệm hoặc không tổ chức quán triệt, tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm theo chức trách, nhiệm vụ được giao; không có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện hoặc không đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống tội phạm ở địa phương, lĩnh vực, tổ chức, cơ quan, đơn vị được giao trực tiếp phụ trách.

c) Vì thành tích hoặc trốn tránh trách nhiệm mà báo cáo không kịp thời, không đầy đủ về tình hình tội phạm ở địa phương, lĩnh vực, cơ quan, tổ chức, đơn vị được giao trực tiếp phụ trách.

Theo đó, bạn sẽ bị kỷ luật nếu thực sự vợ bạn vi phạm pháp luật, tuy nhiên nếu hành vi của vợ bạn không vi phạm theo những quy định đã nêu trên thì bạn không bị kỷ luật.

* Hiện nay pháp luật không định nghĩa rõ thế nào là thu lợi bất chính. Tuy nhiên có thể hiểu đó là việc thu lợi từ hành vi vi phạm pháp luật. Mức tiền thu lợi  từ 10 triệu đồng trở lên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật  và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin vào Đảng, giấy giới thiệu Đảng viên mới nhất 2020