Chào bạn , cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, vấn đề của bạn chúng tôi giải quyết như sau : 

1. Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2014; 

Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp

Nghị định 39/2007/NĐ-CP Về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh

Nghị định số 38/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về quản lý chất thải và phế liệu

2. Nội dung phân tích

Quê tôi Trà Vinh ,hiện tại tôi có lấy hàng của CTY RỪNG BIỂN về bán lại cho cac hộ nuôi tôm nhưng hình thức bán chui và nay tôi muốn hợp thức hóa làm chi nhánh PP trực tiếp đến người tiêu dùng để được hưởng những chánh sách từ CTY và cơ quan thuế. Vậy ngoài giấy Đăng ký kinh doanh .....xin hỏi luật sư tôi còn phải làm giấy tờ nào khác nữa để cho hợp pháp Xin chân thành cảm ơn
Kính thưa luật sư, tôi hiện đang kinh doanh dịch vụ canten tại nhà máy. Xin hỏi, ngành nghề này của tôi có phải đăng ký kinh doanh ko? Hình thức hợp tác: nhà máy cung cấp phương tiện, cơ sở vật chất, địa điểm. Tôi tổ chức thực hiện và tự thu tự chi. (kinh doanh theo đơn giá thị trường có gia giảm cho CB CNV của nhà máy - ví dụ 1 suất cơm 25k thì tôi chỉ dc thu 20 k, các dịch vụ khác như cafe, nước ngọt ... theo giá thị trường.)
Chào luật sư, em có 1 câu hỏi khá phức tạp, mong luật sư giải đáp hộ. Vấn đề là thế này: -Thứ nhất: em đang trồng rau sạch, nhưng ko đủ vốn để đăng ký Rau An Toàn (Gap), đăng ký kinh doanh ( vốn tối thiểu 100 triệu), => chịu chung số phận rau ko sạch. -Thư 2: Từ điều kiện đầu tiên nên em vẫn ở trong diện Hộ buôn bán nhỏ lẻ ko cần đăng ký kinh doanh. -Mâu thuẫn đưa ra là: kinh doanh rau sạch phải đăng ký kinh doanh. - Điều em mong muốn: em muốn in logo, xét nghiệm mẫu rau để tăng tính thuyết phục, quảng cáo tiếp thị hiệu quả. - Trọng tâm vấn đề: theo luật sư, trong vị thế của em, em có nên in ấn logo, và xét nghiệm mẫu rau để tạo sự khác biệt với rau thường ko? tiếp thị quảng cáo thế nào để ko bị vi phạm pháp luật? Chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều.
Chào anh chị ! Em là Hiệp, hiện muốn kinh doanh online trên mạng (bán thẻ game, thẻ điện thoại... ) cho người việt không chỉ ở Việt Nam mà còn đang sinh sống ở nước ngoài. Hình thức trang web là trình bày sản phẩm và có cả thanh toán onlin qua thẻ visa và master quốc tế. Mình có hỏi qua các công ty chuyên tích hợp cổng thanh toán và họ nói là cần giấy phép kinh doanh và địa chỉ giao dịch. Vậy xin hỏi anh chik giấy phép kinh doanh ở đây phải đăng ký ở danh mục nào, loại hình kinh doanh cụ thể là j cần điền khi đăng ký kinh doanh. Nếu các anh chị có mẫu đã đăng ký của 1 doanh nghiệp công ty tương tự liệu chó thể chia sẻ cho em được không? Cảm ơn và mong hồi âm của anh chị 
chào luật sư, Xin hỏi tôi muốn mở cửa hàng nhỏ kinh doanh mỹ phẩm quần áo ở thị trấn Quốc Oai-Hà Tây có cần đăng ký kinh doanh không? Trong quá trình bán hàng có cơ quan nào thẩm tra hóa đơn mua bán của cửa hàng tôi không (ví dụ quản lý thị trường)? Tôi xin cảm ơn.
Chào Luật Sư! Tôi tên Tâm, năm nay 25 tuổi, tôi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Công nghệ thực phẩm. Tôi muốn mở một cửa hàng chuyên bán các mặt hàng thủy hải sản. vì tôi làm một mình nên vốn dưới 50tr thôi. Tôi không biết với số vốn ít vậy có thể đăng ký kinh doanh hay mở cty một thành viên được không? Nếu được thì thủ tục đăng ký gôm những gì? Xin luật sư tư vấn giúp tôi! Tôi xin chân thành cám ơn!

Theo quy định tại điều 3 nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định những trường hợp không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. 

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ được hiểu như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu Giấy tờ khai thuế thu nhập cá nhân (cá nhân có thu nhập từ kinh doanh, đầu tư vốn, bản quyền, nhượng quyền thương mại, trúng thưởng từ nước ngoài) (Mẫu số 04/NNG-TNCN)

1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh lưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.

Nếu như những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, không có địa điểm kinh doanh cố định hoặc thuộc các ngành nghề nêu trên thì sẽ không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. 

Theo quy định tại điều 66 nghị định 78/2015/NĐ-CP có quy định 

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

"Điều 66. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng kýkinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định".

Từ hai phân tích trên có thể hiểu trường hợp bắt buộc hay không bắt buộc đăng ký kinh doanh hiện nay luật không có quy định cụ thể, do đó nếu như bạn có địa điểm kinh doanh cố định nên tiến hành đăng ký hộ kinh doanh cá thể. 

Còn đối với những ngành nghề đăng ký kinh doanh có điều kiện bạn sẽ bắt buộc phải thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể. 

Chào luật sư! Cho em hỏi, nhà em làm nghề truyền thống là nấu đường phèn, đường phổi, quy mô nhỏ. Có cần làm giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hay không và các giấy tờ liên quan khác. E xin cảm ơn.

Đối với trường hợp đăng ký kinh doanh hộ cá thể hoặc cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẽ sẽ không bắt buộc phải đăng ký xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Theo quy định tại khoản 1 điều 12 nghị định 38/2015/NĐ-CP 

"Điều 12. Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

1. Việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện đối với từng cơ sở sản xuất, kinh doanh; từng nhà máy sản xuất độc lập tại một địa điểm (sau đây gọi tắt là cơ sở), trừ các trường hợp sau:

a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

>> Xem thêm:  Các hoạt động kinh doanh như thế nào phải chịu thuế?

b) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

c) Bán hàng rong;

d) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật Doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Thời hạn và thủ tục thay đổi thành viên góp vốn công ty TNHH như thế nào ?