Trong hợp đồng giữa tôi và chủ nhà không hề có thỏa thuận gì về việc bên nào đóng thuế, chỉ có 1 mục trong điều 2 của hợp đồng (giá thuê ngôi nhà) có ghi là "

- Giá thuê nhà ổn định trong 5 năm là 40 triệu đồng / tháng.

- Giá thuê nhà trên không bao gồm các loại thuế.

- Giá thuê này không bao gồm các loại chi phí liên quan và chi phí sử dụng cơ sở hạ tầng như điện, nước, điện thoại..... sinh hoạt, bên B (là bên tôi, người thuê nhà) có nghĩa vụ thanh toán các chi phí phát sinh theo khối lượng tiêu thụ trên hóa đơn thông báo". 

Đương nhiên tôi hiểu là những chi phí phát sinh trong hoạt động kinh doanh của tôi thì tôi phải đóng, cộng thêm thuế thu nhập khi tôi hoạt động kinh doanh. Thế nhưng phía chủ nhà bắt tôi phải đóng thêm thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân của họ với lí do " hợp đồng nói là 40 triệu đó không bao gồm các loại thuế nên bên đi thuê nhà phải đóng riêng" tôi thấy điều đó thật vô lý, họ là người có thu nhập từ việc cho tôi thuê nhà thì họ phải đóng các loại thuế đấy chứ sao lại là tôi. Vì vậy kính mong Luật sư có thể giải đáp giúp tôi các điều luật liên quan đến các loại thuế khi thuê nhà, thật sự tôi chỉ mới 25 tuổi tự 1 mình đứng ra kinh doanh và chưa có nhiều kinh nghiệm, dù đã tìm hiểu rất nhiều nơi nhưng chủ nhà vẫn cãi cố và ép tôi đóng các loại thuế đó. Tôi rất mong có thể nhận được tư vấn dựa trên pháp luật từ phía Luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn ! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật thuế của Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoạigọi: 1900.6162

 

Trả lời:

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư 119/2014/TT-BTC: Sửa đổi bổ sung thông tư số 156/2013/TT-BTC  ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ 

2. Nội dung tư vấn:

 Đầu tiên bạn cần hiểu người đi thuê nhà sẽ không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài và thuế thu nhập cá nhân tính trên số tiền thuê nhà bạn phải trả hàng tháng.

Căn cứ theo Điều 7 Thông tư 119/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điều 22 Thông tư 156/2013/TT-BTC như sau:

Nguyên tắc khai thuế: Hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê thuộc đối tượng phải khai, nộp thuế GTGT, thuế TNDN và nộp thuế môn bài theo thông báo của cơ quan thuế. Riêng đối với hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê mà tổng số tiền cho thuê trong năm thu được từ một trăm triệu đồng trở xuống hoặc tổng số tiền cho thuê trung bình một tháng trong năm từ 8,4 triệu đồng trở xuống thì không phải khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN và cơ quan thuế không được thực hiện cấp hóa đơn lẻ đối với trường hợp này.

Đối với trường hợp doanh thu hàng năm trên 100 triệu đồng trở lên thì phải nộp các loại thuế sau:

+ Thuế môn bài: Là loại thuế được đóng theo năm nên việc xác định mức thuế phụ thuộc vào thời gian người thuê trọ ký hợp đồng thuê nhà vào 6 tháng đầu năm hay cuối năm. Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 mục II Nộp thuế môn bài Thông tư 96/2002/TT-BTC

- Nếu là 6 tháng đầu năm: Đóng 1.000.000 đồng

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

- Nếu là 6 tháng cuối năm từ ngày 1/7: Đóng 500.000 đồng

+ Thuế giá trị gia tăng: Đây là thuế tính theo tháng, tính theo từng tháng chủ nhà trọ cho thuê.

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp được tính theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng theo Khoản 2 Phần Phụ Lục Bảng danh mục ngành nghề Thông tư 219/2013/TT-BTC tính thuế GTGT theo tỷ lệ % trên doanh thu thì dịch vụ cho thuê nhà phải chịu mức thuế GTGT theo tỷ lệ 5% trên doanh thu.

Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu x 5%

+ Thuế thu nhập cá nhân:

Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu x 5%

Theo quy định tại Công văn số 615/TCT-TNCN thì hoạt động cho thuê tài sản áp dụng thuế suất thuế TNCN 5% cho trường hợp cho thuế nhà đất.

Như vậy, bạn không phải đóng các loại thuế mà phía chủ nhà bắt phải đóng. Phía chủ nhà với mức thu nhập từ việc cho thuê là 40 triệu đồng / tháng, như vậy doanh thu hàng năm sẽ lớn hơn 100 triệu đồng, do đó chủ nhà sẽ là người phải đóng thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân theo quy định ở trên. Trên hợp đồng thuê nhà của bạn cũng không được cho là bạn thuộc đối tượng phải đóng thuế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật thuế.

>> Xem thêm:  Xác định mức của thuế tháng, thuế môn bài thế nào?