Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi: 1900.6162

Tôi được trả lại giấy tờ, tôi lái xe đi được một đoạn có đàn trâu phía trước nên tôi bấm còi. Tôi chạy được một đoạn nữa công an giao thông đuổi theo và yêu cầu tôi dừng xe, Tôi ức chế bấm còi một lần dài dài. Công an giao thông lập biên bản với tôi vì lỗi xe độ còi. Tôi không hiểu chuyện gì đang sảy ra, tôi yêu cầu công an giải thích về sự việc thì họ không nói được, lại còn yêu cầu giữ xe của tôi. Xe tôi không độ xe còi gì cả, tôi muốn hỏi luật sư là nếu thật sự là tôi có độ còi xe thì tôi có bị giữ xe không. Thực tế tôi đang chở gia đình đi như thế mà bắt giữ xe với lỗi còi thì tôi không phục, tôi đã trao đổi và không bị giữ xe nhưng tôi phải đưa cho họ 4 triệu. Xin luật sư tư vấn giúp tôi!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 46/2016/NĐ-CP năm 2016

Luật giao thông đường bộ năm 2008

2. Luật sư tư vấn:

Vấn đề mà xe bạn không độ còi tức là không thay đổi âm lượng còi theo kết cấu nguyên vẹn của xe thì xe của bạn không vi phạm lỗi về còi có âm lượng vượt quá quy định. Vậy nên việc kết luận xe của bạn có còi âm lượng vượt quá quy định hay không thì chưa thể kết luận ngay mà cần phải xem xét và xác nhận lại. Chính việc bạn vội vàng mà không chờ kiểm tra rồi nhanh chóng đóng tiền dẫn đến tiêu cực lại phát sinh thêm.

Đối với lỗi xe có âm lượng còi vượt quá quy định sẽ bị xử phạt theo điểm d khoản 4 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP năm 2016 với mức phạt là từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Cùng với đấy có thế bị tạm giữ xe 07 ngày theo quy định tại Điều 78 Nghị định này.

Dưới đây là tổng hợp những lỗi vi phạm bị tạm giữ xe theo quy định tại Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP năm 2016 như sau:

- Điều khiển xe lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ; dùng chân điều khiển vô lăng xe khi xe đang chạy trên đường;

- Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt qua mức cho phép.

- Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ;

- Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ.

- Thực hiện hành vi cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

- Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

- Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số).

- Điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng.

- Điều khiển xe lắp đặt, sử dụng còi vượt quá âm lượng theo quy định.

- Điều khiển xe không đủ hệ thống hãm hoặc có đủ hệ thống hãm nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật.

- Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

- Sử dụng Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy; sử dụng Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bị tẩy xóa;

- Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên.

- Có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 06 tháng.

- Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Như vậy nếu đúng là lỗi xe của bạn là độ còi dẫn đến âm lượng vượt quá quy định thì sẽ bị tạm giữ xe trong thời hạn 07 ngày. Việc công an giao thông đưa ra quy định này là hoàn toàn có cơ sở. Còn việc bạn đưa tiền cho công an để được đi ngay thì đây là một cách làm việc không nên, việc làm này tiếp tục tạo tiêu cực trong ngành công an giao thông, đồng thời bạn cũng bị thiệt hại một khoản tiền không đáng mất. Đáng ra bạn nên tập trung làm rõ vấn đề là còi xe nguyên vẹn không có chỉnh sửa gì, nếu chứng minh được mình không độ còi thì chẳng có lý do gì mà công an giao thông cản trở mình và tất nhiên mình sẽ không phải mất tiền về việc này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê