1. Những vấn đề lưu ý khi ly hôn, phân chia tài sản ?

Thưa luật sư, khi tiến hành thủ tục ly hôn cần biết những vấn đề pháp lý cơ bản nào ạ ? Mong luật sư hướng dẫn cụ thể, cảm ơn!

Luật sư phân tích:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng;

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn:

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn...

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác."

Về vấn đề chia con chung khi ly hôn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Thưa luật sư, xin hỏi: Em lấy chồng đến nay được 2 năm rưỡi và có một cháu trai 3 tháng rưỡi,còn sống chung với gia đình chồng,khi lấy em về đươc 1 năm ba mẹ chồng có mua cho 2vợ chồng 1 chiếc xe trị giá 50 triệu gần đây có mua thêm 1 chiếc xe nữa trị giá 21 triệu tất cả do chồng em đứng tên,chồng em thường xuyên đá gà,số đề....thiếu nợ đến nay không thể trả nổi thường xuyên kêu em về nhà em mượn tiền nhiều lần giờ em không mượn nữa liền chửi mắng liên tục. Xin cho em hỏi nếu 2 vợ chồng em ly hôn em có được chia đôi 2 chiếc xe đó không va con em sẽ do ai nuôi dưỡng,nếu em nuôi con vậy có được cấp dưỡng không?

Do đó, nếu tài sản là chiếc xe 50 triệu kia bố mẹ tặng riêng cho chồng bạn thì khi ly hôn bạn không được chia. Còn chiếc xe 21 triệu là tài sản hình thành trong quá trình hôn nhân và co công sức đóng góp của cả 2 vợ chồng nên được coi là tài sản chung và sẽ chia đôi. Co bạn hiện nay được 3,5 tháng tuổi nên bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng, chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Thưa luật sư, xin hỏi: Gia đình em có bố mẹ, em sinh năm 1992 đã đi lấy chồng, em trai sinh năm 1995 đã có công việc ổn định. Bố mẹ em ly hôn cuối năm 2015 nhưng tài sản là nhà bê tông 2 tầng chưa được phân chia, hiện giờ mẹ và em trai em vẫn đang ở. Vào tháng 5 bố em chẳng may qua đời đột ngột, không để lại di chúc. Cho em hỏi bây giờ tài sản đó sẽ được chia như nào? Chuyển hết sang là tài sản của mẹ em có được không?

Vì bố mẹ bạn đã ly hôn nên nếu ngôi nhà này là tài sản chung thì mẹ bạn chỉ có quyền đối với 1/2 ngôi nhà. Bố bạn đã mất nên phần di sản được chia cho bạn và em trai, trên pháp luật bố mẹ bạn không còn quan hệ gì nữa.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có đứa con gái đi du học tự túc để hoàn tất chương trình đại học chuyển tiếp từ Việt Nam sang Singapore. Thời gian cư trú từ tháng 04/2012 đến tháng 04/2013. Cháu đã về Việt Nam và hiện cháu đã có việc làm ổn định tại TP.HCM, nay cháu chuẩn bị kết hôn, UBND Phường cần giấy xác nhận trong thời gian cư trú tại Singapore cháu chưa đến làm thủ tục kết hôn hay tuyên thệ, tôi xin hỏi : Cháu có thể làm thủ tục xác nhận qua đường bưu điện được không, và thủ tục gồm các loại giấy tờ gì? (do tính chất công việc nên cháu không được nghỉ để có thể bay sang Singapore được)

Trường hợp bạn đưa ra sẽ phụ thuộc vào pháp luật ở nước Singapore.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi đã có vợ gần 2 năm và có 1 con gái hơn 10 tháng tuổi. Nhưng vì lý do vợ tôi là người campuchia gốc việt sống gần biên giới việt nam tại tỉnh an giang, từ khi cưới nhau đến giờ tôi vẫn không làm được giấy kết hôn và sổ thường trú cho vợ tôi. Vì gia đình bên vợ tôi sống từ trước đến giờ trên đất campuchia nhưng không được nhập quốc tịch campuchia. Và cha vợ tôi từng tham gia bộ đội tình nguyện trên đất campuchia. Vậy tôi muốn hỏi luật sư như trường hợp của vợ tôi thì làm thủ tục như thế nào để được cấp giấy kết hôn và nhập quốc tịch việt nam.

Trường hợp này bạn yêu cầu vợ bạn làm hồ sơ nhập quốc tịch Việt Nam với người không có quốc tịch trước rồi đăng ký kết hôn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em đã kết hôn được 5 năm ,đã có 2 con 1 trai 1 gái.bé gái 5 tuổi bé trai 3 tuổi.cuộc sống hôn nhân của vợ chồng em rất tốt không có gì trở ngại cả.vừa qua bố chồng em mất gia đình anh ấy cứ bắt vợ chồng em phải bỏ việc về quê để ở cùng và chăm sóc mẹ chồng .chồng em thương mẹ bắt em bỏ việc không cho làm xa về nhà làm việc nhà,còn anh ấy vào nam sin nghỉ việc về sau ,em rất sợ ở nhà ,không có tiền nuôi con em không chịu về,thì bị gia đình anh ấy lăng mạ chửi rủa,em là đồ khốn nạn vì em mà chồng em bất hiếu với bố mẹ,khiến tình cảm vợ chồng em rạn nứt ,anh ấy đề nghị li hôn với em với lí do em không có việc làm thu nhập không ổn đinh,luật sư cho em hỏi ở tình cảnh này em phải làm thế nào để có thể có quyền nuôi 2 con hợp pháp ạ.

Như vậy, nếu bạn không chứng minh được mình có khả năng tài chính và khả năng giáo dục hơn anh ấy thì bạn không thể nuôi được cả 2 con.

Thưa luật sư, xin hỏi: Anh và chị lấy nhau không vì tình yêu mà do sự sắp đặt của 2 bên gia đình. Chính vì thế mà cuộc hôn nhân của họ không hạnh phúc. Đứa con năm nay 17 tuổi, vợ chồng li thân nhau cũng 7 năm rồi nhưng vì muốn giữ thể diện cho cha mẹ 2 bên và cho con không bị mất mát tình cảm nên dù không còn thương yêu nhau nhưng anh chị không thể li hôn, họ thỏa thuận với nhau không ai can thiệp vào cuộc sống riêng của ai, đợi đến khi con lên đến ĐH thi mới ra tòa. Nay anh trai em gặp được người thích hợp, anh muốn dứt khoát chuyện gia đình để hợp pháp mối quan hệ. Anh đề nghị chị dâu li hôn nhưng chị dâu không đồng ý vì sợ ảnh hưởng đến con đang lên lớp 12, dù anh cam kết vẫn lo cho con ăn học đến khi ra trường, anh sẽ sang tên toàn bộ miếng đất và căn nhà đang ở khi con đủ 18 tuổi (tài sản này là của cha mẹ giao cho anh đứng tên vì anh là con trai trưởng). Em xin hỏi luật sư 2 trường hợp: - Nếu chị dâu không chịu ký đơn thì anh trai em có quyền đơn phương xin li hôn được không? - Khi tòa án có giấy triệu tập nhưng chị dâu không đến, hoặc đến mà không đồng ý li hôn thì tòa án sẽ giải quyết thế nào? Có cách nào để anh trai em được li hôn không? Anh trai em có thể ủy quyền cho luật sư đại diện đến tòa án để tham gia vụ án không?

Trong trường hợp này, anh trai bạn được quyền ly hôn đơn phương. Nếu chị bạn không đến thì tùy tùng trường hợp tòa án sẽ xét xử ly hôn vắng mặt hoặc đình chỉ giải quyết vụ án.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

2. Chia tài sản là căn hộ hình hành trong tương lai khi ly hôn ?

Chào luật sư, vợ chồng tôi kết hôn năm 2011. Năm 2016 vợ chồng tôi có mua căn hộ chung cư đứng tên vợ. Căn hộ là dự án chưa xây xong. Chúng tôi đã thanh toán được 55%.
Vậy nếu chúng tôi ly hôn thì có phải chia tài sản này không ? Nếu sau ly hôn, tôi tiếp tục đóng tiền để mua căn hộ thì sẽ thế nào ? Ngoài ra tôi muốn dành quyền nuôi con vì từ trước tói giờ chồng tôi không có nghĩa vụ với các con. Nay tôi phát hiện ra chồng ngoại tình thì tôi có quyền lợi gì ? Chồng tôi là tài xế xe. Tôi là nhân viên ngân hàng.
Mong luật sư tư vấn. Chân thành cảm ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Dựa theo quy định trên, trong quan hệ hôn nhân, vợ hay chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Căn hộ được coi là tài sản chung của vợ chồng do đó vợ chồng bạn có quyền yêu chia theo thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết theo yêu của pháp luật.

Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

" 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, nếu vợ chồng bạn thỏa thuận được thì bạn có quyền nuôi con; trong trường hợp không thỏa thuận được thì bạn phải chứng minh có đủ điều kiện về vật chất cũng như tinh thần để có khả năng nuôi con. (Thu nhập tiền lương của vợ, chồng,chỗ ở hợp pháp của vợ chồng...)

Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Bài viết tham khảo thêm: Hỏi về công chứng hợp đồng ủy quyền quyền sở hữu căn hộ chung cư ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

3. Sổ tiết kiệm đứng tên giúp bố mẹ có bị phân chia khi ly hôn không?

Thưa luật sư, em có đứng tên một số sổ tiết kiệm giúp bố mẹ em vậy nếu em ly hôn thì số tiền này có bị phân chia tài sản không? Phải chứng minh thế nào để biết được đó là số tiền của bố mẹ em ?
Em xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn không nhắc tới việc bạn đứng tên hộ trong Sổ tiết kiệm cho bố mẹ của bạn trước hôn nhân hoặc sau khi đăng ký kết hôn. Do đó, tùy từng trường hợp, nếu trước hôn nhân thì tài sản này được xem là tài sản riêng của bạn và chồng bạn không có quyền tranh chấp sau khi ky hôn. Ngược lại, việc đứng tên hộ trong Sổ tiết kiệm được thực hiện sau khi đăng ký kết hôn. Theo đó, căn cứ theo Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng:

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Như vậy, tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

Cũng theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về tài sản riêng của vợ, chồng:

"1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

Như vậy, bạn chỉ là người đứng tên trên Sổ tiết kiệm hộ bố mẹ của bạn, do đó, nếu việc đứng tên hộ này được thực hiện trong thời kỳ hôn nhân giữa hai vợ chồng bạn thì về nguyên tắc, Sổ tiết kiệm này sẽ được xem là tài sản chung của hai vợ chồng bạn trong thời kỳ hôn nhân. Trừ trường hợp, bạn chứng minh được mình được tặng cho riêng Sổ tiết kiệm này từ bố mẹ của bạn thì lúc này, tài sản này mới được xem là tài sản riêng của bạn trong thời kỳ hôn nhân theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Bạn chỉ cần yêu cầu bố mẹ bạn viết cho bạn một hợp đồng tặng cho tài sản cho riêng mình bạn để chứng minh đây là tài sản bạn được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân, lúc này, sau khi ly hôn bạn không phải chia số tiền trong Sổ tiết kiệm này cho chồng bạn.

Căn cứ theo Điều 457 và Điều 458 Bộ luật dân sự năm 2015:

"Điều 457. Hợp đồng tặng cho tài sản

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

Điều 458. Tặng cho động sản

1. Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Đối với động sản mà luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký."

Như vậy, hợp đồng tặng cho giữa bố mẹ bạn cho bạn tiền trong Sổ tiết kiệm này không bắt buộc công chứng, chứng thực. Hợp đồng tặng cho này sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm bạn nhận được tiền từ Sổ tiết kiệm và chuyển tên từ bố mẹ bạn sang cho bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

4. Thời hạn Tòa án giải quyết vụ án ly hôn là bao lâu ?

Thưa luật sư, cho em hỏi, em đã lên tòa án nhân xin mẫu đơn và làm đúng theo mẫu sau đó đã nộp đầy đủ các giấy tờ nhưng đến bây giờ là nửa tháng kể từ khi nộp đơn em không thấy tòa gọi. Cho em hỏi như vậy em phải đợi bao lâu nữa ạ ? Vì em rất muốn giải quyết nhanh ly hôn.

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Nộp hồ sơ ly hôn bao gồm những giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn.

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao sổ Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ, chồng.

- Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng.

- Giấy khai sinh của con chung.

- Giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sở dụng đất, quyền sở hữu nhà…

Sau khi nhận được đơn xin ly hôn, Tòa án phải xem xét những tài liệu, chứng cứ cần thiết, nếu xét thấy thuộc thẩm quyền của mình thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự biết để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiện tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, đương sự phải nộp tiền tạm ứng án phí là 200.000 (nếu không có tranh chấp về tài sản). Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí, đương sự nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Tòa án thụ lý việc dân sự hoặc vụ án dân sự kể từ khi nhận được biên lai này.

Trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày thụ lý, tùy từng trường hợp tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc thuận tình ly hôn); Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản).Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Như vậy, trong trường hợp này, sau nửa tháng mà chưa có tin tức của phía Tòa án, thì bạn nên đến trực tiếp tại Tòa án nơi bạn nộp đơn ly hôn để hỏi rõ lý do và giải quyết theo đúng thủ tục vì theo quy định của pháp luật thì sau 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn kiện tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

5. Xác định tư cách nuôi con sau khi ly hôn ?

Kính chào luật sư! tôi có vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn giúp: Tôi đang muốn ly hôn với chồng tôi, chồng tôi nói không còn tình cảm với tôi nữa nên không thể chung sống cùng tôi, chồng tôi bồ bịch bên ngoài, tôi không chấp nhận được nên đòi ly hôn. Nhưng chồng tôi lại đòi quyền nuôi con, tôi không đồng ý để chồng tôi nuôi con, vì tôi có đủ điều kiện nuôi con, hơn nữa con trai tôi hiện giờ mới hơn 7 tháng,nhưng chồng tôi lại nói cũng đủ điều kiện nuôi con, và sẽ kiện tôi nếu tôi không cho chồng tôi nuôi con, theo luật sư quyền nuôi con sẽ được giải quyết như nào? ( Lý do nữa tôi muốn nói, từ khi tôi mang thai chồng tôi đã bồ bịch bên ngoài rôi, không chăm lo gì đến mẹ con tôi, đến khi đẻ con ra cũng vẫn không quan tâm, giờ lại đòi nuôi con...
Như vậy tôi muốn nói chồng tôi chẳng có tư cách gì để đòi nuôi con ?
Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: P.H

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 con cái sau khi khi ly hôn sẽ được giải quyết như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo đó, việc nuôi con sau khi ly hôn sẽ do cha mẹ thỏa thuận với nhau, nhưng trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì được giao trực tiếp cho người mẹ nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc con. Trường hợp của bạn con bạn được 07 tháng tuổi tức là bạn được quyền nuôi con, bạn cũng đã trình bày rõ bạn có đủ điều kiện để chăm sóc cho con, đảm bảo những gì tốt nhất cho con. Còn nếu chồng bạn vẫn kiên quyết kiện ra Tòa để tranh chấp quyền nuôi con thì bạn cũng yên tâm vì kể cả ra Tòa thì quyền nuôi con vẫn thuộc về bạn, bởi đó là quy định của pháp luật Tòa án cũng phải căn cứ vào đó để quyết định. Mặc dù bạn nuôi con nhưng chồng bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con và không được gây khó khăn cho bạn:

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật MInh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Hồ sơ ly hôn gồm những gì?

Trả lời:

Hồ sơ ly hôn gồm :

- Đơn ly hôn (theo mẫu)
- Bản chính Giấy đăng ký kết hôn, giấy phải còn nguyên vẹn, không được tẩy xóa, làm rách.
- 01 bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của hai vợ chồng.
- 01 bản sao có chứng thực CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng.
- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)

Câu hỏi: Tài sản chung vợ chồng là gì?

Trả lời:

- Tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân được xác định theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình thì

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tại ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung"

- Theo quy định tài Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 tài sản riêng của vợ, chồng bảo gồm:

Tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các Điều 38, 39 và 40 của Luật này; Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng;

Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thwoif kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Tài sản riêng khác của vợ, chồng được quy định tại Điều 11 Nghị định 126/2014/NĐ-CP bao gồm:

Quyền tài sản đối với đối tượng sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ;

Tài sản mà vợ, chồng xác lập quyền sở hữu riêng theo bản án, quyết định của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác;

Khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng.

Câu hỏi: Phân chia con cái trong quá trình ly hôn?

Trả lời:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.