Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục tư vấn luật lao động của chúng tôi, câu hỏi của bạn được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Nghị định 79/2015/NĐ-CP xử phạt đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

2. Luật sư tư vấn:

Thưa Luật sư: Anh S là cán bộ tín dụng ngân hàng Nông nghiệp. Từ năm 2011 đến 2013 ông K (Kế toán rồi lên phó giám đốc), Anh H (Thủ quỹ) và anh S đã làm thất thoát hơn 25 tỷ đồng; trong đó anh S tham gia sau cùng (có thể bị rủ rê),. Như vậy, trường hợp này anh S bị quy vào tội danh nao?

Anh S là cán bộ tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và qua một thời gian làm việc bị thất thoát 27 triệu đồng của công ty. Trong trường hợp này nếu như anh S làm thất thoát và chiếm đoạt tài sản là 27 triệu đồng đó thì Anh S sẽ cấu thành tộiquy định tại Khoản 1 Điều 144 Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước:

Theo đó, tài sản mà Anh S làm thất thoát là tài sản của nhà nước thì căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 144 Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước:

“1. Người nào có nhiệm vụ trực tiếp trong công tác quản lý tài sản của Nhà nước, vì thiếu trách nhiệm mà để mất mát, hư hỏng, lãng phí gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý tài sản của Nhà nước từmột năm đến năm năm.

Tùy vào giá trị tài sản nhà nước bị thiệt hại mà Anh S sẽ bị xử theo các khung hình phạt tương ứng với điều luật trên

Tôi đang làm gv c3 có phụ trách thêm cv giám thị kiểm tra nề nếp gv và hs trong đó có 1 gv thường xuyên bỏ tiết mỗi lần như vậy tôi nhắc nhở báo cho Bgh thầy này tức tối đã vào phòng tôi nhổ vào mặt tôi. Tôi đã làm đơn gửi lên Bgh xử lý những chưa giải quyết đc gì vì người này chối tội luôn.khi xảy ra vụ việc chỉ có 2 người k có bằng chứng gì cả.vậy cho tôi hỏi vp luật có thể giúp cho tôi thắng kiện vụ này k ạ.Chỉ phí để thắng vụ này là bn tiền?Tôi xin chân thành cảm ơn Gửi từ thiết bị Samsung của tôi

Hành vi nhổ nước bọt vào mặt người khác là hành vi cấu thành tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009như sau:

Điều 121. Tội làm nhục người khác

1.Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3.Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Cụ thể được phân tích như sau:

Chủ thể của tội làm nhục người khác: Là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Khách thể của tội làm nhục người khác: Xâm phạm danh dự nhân phẩm của người khác

Mặt khách quan của tội làm nhục người khác: Hành vi: xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Hành vi này có thể là: Lăng mạ, chửi rủa, xúc phạm người khác, Các hành vi làm tổn hại đến danh dự nhân phẩm như lột áo quần,… của người khác

Mặt chủ quan của tội làm nhục người khác: Lỗi : cố ý

Hình phạt của tội làm nhục người khác

  • Khung 1: bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm..
  • Khung 2 : bị phạt tù từ một năm đến ba năm
  • Hình phạt bổ sung: có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm

Do đó, dựa vào mức độ phạm tội cụ thể mà người này có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm..

Công ty tôi, dạo này có người mạo danh tên công ty, dùng địa chỉ web gần giống với công ty, để bôi nhọ và hủy hoại thanh danh công ty tôi? Vì vậy, tôi muốn hỏi quý luật sư, tôi có thể kiện người đó được không? dựa theo luật nào? Rất mong quý luật sư sớm trả lời giúp tôi, tôi xin cảm ơn

Đối với hành vi này có thể thuộc trường theo quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 về tội vu khống như sau:
Điều 122. Tội vu khống 
1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với nhiều người;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;
đ) Đối với người thi hành công vụ;
e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy, hành vi cá nhân kia mạo danh tên công ty, dùng địa chỉ web gần giống với công ty, để bôi nhọ và hủy hoại thanh danh công ty đã chạm vào quy định tại khoản 1 Điều 122 Bộ Luật hình sự 1999 về tội vu khống.

Chào luật sư, tôi đang rất hối hận và sợ hãi. Tôi là kế toán trường học. Lợi dụng bảng thanh toán lương hàng háng của trường, tôi đã cộng thêm vào ô tổng cộng mỗi tháng 20tr đồng. Tôi 10tr và thủ quỹ 10tr. Chuyện này xảy ra 2 năm rồi, bây giờ có thanh tra rồi, vậy luật sư cho tôi biết tội của tôi chịu hình phạt như thế nào ?Tôi cảm thấy ăn năn vô cùng, mong luật sư trả lời sớm giúp tôi.Xin cảm ơn

Vì bạn là kế toán trường học và hành vi của bạn đã chạm vào Khoản 1, Khoản 2 Điều 280 Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 như sau:

Điều 280 Bộ Luật hình sự 1999 quy định:

"1. Người nào lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ sáu năm đến mười ba năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười ba năm đến hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng".

Luật sư cho em hỏi: trong trường hợp bạn em lấy xe và giấy tờ của bố mang đi tới cho em nhờ em cắm để lấy tiền trả cho em và tiêu sài, thưa luật sư em mang ra quán cầm đồ cắm lấy 6tr và em trừ nợ 3tr500 còn em đưa trả bạn em 2tr500k nhưng vì cắm quá lâu mà bạn em không lấy ra. Vậy xin hỏi luật sư nếu bố bạn em báo công an thì em có bị tội gì không ạ ?

Trường hợp của bạn đã chạm vào quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3 Điều 20 Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 như sau:

Điều 20: Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

Theo đó, cụ thể là bạn lúc này đã đóng vai trò là người thực hành tức là người trực tiếp thực hiện tội phạm, hay nói đúng hơn là bạn đem xe của bố của bạn mình đem đi cắm để lấy về một số tiền, một phần thì bạn dùng để trừ nợ và một phần còn lại thì để bạn cùng người bạn của mình đem đi tiêu xài.

tôi có mượn 1 bằng đại học dược hà nội của bạn để làm chứng chỉ hành nghề dược. tôi có nhớ bên dịch vụ chuyên làm chứng chỉ hành nghề làm trọn gói với giá 27 triệu đồng, nhưng khi hồ sơ nộp lên sở y tế hà nội thì bị phát hiện là bằng giả và đang bị truy cứu , vậy xin hỏi luật sư trong trường hợp này tôi phải giải quyết như thế nào ? tôi là người mượn bằng có bị liên quan gì không? bên dịch vụ nhận và gửi hồ sơ lên sở có liên quan gì không? bạn tôi người sử dụng bằng giả sẽ bị phạm vào tội gì ? mức sử phạt như thế nào? ( bạn tôi có bằng giả nhưng chưa sử dụng để làm bất cứ việc gì, đây là lần đầu tiên sử dụng và bị phát hiện) mong nhận được sự tư vấn của luật sư , xin chân thành cảm ơn

Hành vi này của bạn đã chạm vào Khoản 2 Điều 17 Nghị định 79/2015/NĐ-CP. Cụ thể hành vi này được quy định như sau:

Điều 17 Nghị định 79/2015/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp quy định về mức xử phạt với hành vi sử dụng và công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi không cập nhật và công khai thông tin về việc cấp văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp trên trang thông tin điện tử hoặc tại trụ sở chính, phân hiệu, cơ sở đào tạo của cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi cho người khác sử dụng hoặc sử dụng văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp của người khác.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp bị tẩy, xóa, sửa chữa mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

4. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp giả mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đói với hành vi làm giả văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

6. Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định tại các khoản 3, 4 và 5 Điều này.

7. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc trả lại văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp cho người đứng tên trong văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

Như vậy, hành vi của bạn là hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp của người khác quy định tại Khoản 2 Điều 17 Nghị định 79/201/NĐ-CP và hành vi này của bạn cụ thể là bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê