Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

2. Nội dung phân tích:

Chào Luật sư! Luật sư cho em hỏi về vấn đề nghĩa vụ quân sự. Em sinh năm 1993, Vừa rồi, em có đi bệnh viện để kiểm tra mắt, kết quả là cả hai mắt của em bị cận thị: 1 mắt cận 1,5 diop, mắt còn lại cận 1 diop. Vậy thưa Luật sư, em có thuộc diện miễn nghĩa vụ quân sự được không ạ. Mong nhận được phản hồi từ Luật sư! Em cảm ơn!

Khoản 3 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định:

"3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS."

 Như vậy, nếu bạn bị cận 1,5 diop thì bạn không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Có phải cận thị 6 độ mới được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Hồ sơ xin hoãn NVQS cần gì ?

Thưa Luật sư. Em năm nay 23 tuổi. Chưa một lần đăng ký hay khám sức nghĩa vụ quân sự. Vào năm 14 tuổi em có vi phạm pháp luật. Tội trộm cắp dây điện đèn chiếu sáng. Đã bị xử lý kiểm điểm trước dân. Và đền bù thiệt hại. Phạt án treo không giam giữ và giáo dục tại địa phương. Xin cho em hỏi là từ giờ trở đi em có được gọi đăng ký hay khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự ko. Có được phục vụ trong quân đội không. Xin cám ơn Luật sư.

Điều 13 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

"Điều 13. Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự
1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:
a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;
b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
c) Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.
2. Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự." 

Như vậy, nếu tại thời điểm này bạn đã được xóa án tích và không thuộc một trong những trường hợp quy định tại Điều 13 nêu trên thì bạn vẫn thuộc đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Em hiện nay 24 tuổi. Tốt nghiệp đại học nhưng chưa công tác ở đâu. Em là con thương binh 2/4. Em có chỉ có 1 chị gái nữa. Cho em hỏi em có được miễn nghĩa vụ quân sự không? Theo em biết có điều này nhưng em không hiểu từ một con có nghĩa là như thế nào. Mong luật sư giải đáp Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên

Theo quy định của Nghị định 236/HĐBT thì bố bạn bị mất sức từ 61 đến 80%, đối chiếu theo quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì bạn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, cụ thể:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;
d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.
Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.
4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày."

Một con có nghĩa là: với một thương binh suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% thì chỉ có 1 con được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Thưa luật sư, cháu bị nghe rất kém từ bé và nói ngọng khó có thể tham gia nghĩa vụ quân sự nếu tham gia sẽ rất khó khăn, nay có giấy báo tham gia nghĩa vụ quân sự. Trường hợp như cháu có được miễn không ạ

Khoản 3 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định:

"3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

>> Xem thêm:  Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ? Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS."

Nếu bạn nói rằng bạn nghe kém hay nói ngọng thì chúng tôi vẫn chưa xác định được bạn thuộc sức khỏe loại mấy do đó chúng tôi không thể khẳng định cho bạn được miễn hay vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Năm nay e cao 1m58 nặng 46 kg vậy có đc miễn giảm đi nvqs k ạ Trong lúc này e đang lm giấy đi du học và chuẩn bị có visa vậy e có được miễn giảm k ạ Nếu được miễn giảm e có phải khám sức khoẻ k ạ

Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định:

I. TIÊU CHUẨN PHÂN LOẠI THEO THỂ LỰC (Bảng số 1)

LOẠI
SỨC KHỎE

NAM

NỮ

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

Vòng ngực (cm)

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

1

³ 163

³ 51

³ 81

³ 154

³ 48

2

160 - 162

47 - 50

78 - 80

152 - 153

44 - 47

3

157 - 159

43 - 46

75 - 77

150 - 151

42 - 43

4

155 - 156

41 - 42

73 - 74

148 - 149

40 - 41

5

153 - 154

40

71 - 72

147

38 - 39

6

£ 152

£ 39

£ 70

£ 146

£ 37

Các trường hợp quá béo hoặc quá gầy sẽ xem xét đến chỉ số BMI (xem phần chú dẫn khám tuyển).

Như vậy, theo quy định pháp luật, bạn vẫn thuộc trường hợp tham gia nghĩa vụ quân sự nếu đủ điều kiện.

Bạn trai e bị gọi đi nghĩa vụ quân sự. Bh bọn e đăng kí kết hôn thì có được miễn đi ko ạ?

 Theo quy định của Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 nêu trên thì việc đăng ký kết hôn không thuộc những trường hợp tạm hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự. Do đó, nếu đủ điều kiện thì bạn trai bạn vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Bộ phận tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Có được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự đối với người là con một, bố mẹ đã già yếu ?