1. Khi nào được miễn hoặc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Chào Luật sư! Luật sư cho em hỏi về vấn đề nghĩa vụ quân sự. Em sinh năm 1996, Vừa rồi, em có đi bệnh viện để kiểm tra mắt, kết quả là cả hai mắt của em bị cận thị: 1 mắt cận 1,5 diop, mắt còn lại cận 1 diop.
Vậy thưa Luật sư, em có thuộc diện miễn nghĩa vụ quân sự được không ạ?
Mong nhận được phản hồi từ Luật sư! Em cảm ơn!

Trả lời:

Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQPquy định:

"....3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS...."

Như vậy, nếu bạn bị cận 1,5 diop thì bạn không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự.

Thưa Luật sư, Em năm nay 23 tuổi. Chưa một lần đăng ký hay khám sức nghĩa vụ quân sự. Vào năm 14 tuổi em có vi phạm pháp luật. Tội trộm cắp dây điện đèn chiếu sáng. Đã bị xử lý kiểm điểm trước dân. Và đền bù thiệt hại. Phạt án treo không giam giữ và giáo dục tại địa phương. Xin cho em hỏi là từ giờ trở đi em có được gọi đăng ký hay khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự ko. Có được phục vụ trong quân đội không ? Xin cám ơn Luật sư.

=> Điều 13 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

"Điều 13. Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:
a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;
b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
c) Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự."

Như vậy, nếu tại thời điểm này bạn đã được xóa án tích và không thuộc một trong những trường hợp quy định tại Điều 13 nêu trên thì bạn vẫn thuộc đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Thưa luật sư, Em hiện nay 24 tuổi. Tốt nghiệp đại học nhưng chưa công tác ở đâu. Em là con thương binh 2/4. Em có chỉ có 1 chị gái nữa. Cho em hỏi em có được miễn nghĩa vụ quân sự không? Theo em biết có điều này nhưng em không hiểu từ một con có nghĩa là như thế nào. Mong luật sư giải đáp Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên ?

=> Theo quy định của Nghị định 60/HĐBT thì bố bạn bị mất sức từ 61 đến 80%, đối chiếu theo quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì bạn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, cụ thể:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;
d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên......"

Một con có nghĩa là: với một thương binh suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% thì chỉ có 1 con được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Thưa luật sư, cháu bị nghe rất kém từ bé và nói ngọng khó có thể tham gia nghĩa vụ quân sự nếu tham gia sẽ rất khó khăn, nay có giấy báo tham gia nghĩa vụ quân sự. Trường hợp như cháu có được miễn không ạ

=> Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định:

"...3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS......"

Nếu bạn nói rằng bạn nghe kém hay nói ngọng thì chúng tôi vẫn chưa xác định được bạn thuộc sức khỏe loại mấy do đó chúng tôi không thể khẳng định cho bạn được miễn hay vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Thưa luật sư, Năm nay e cao 1m58 nặng 46 kg vậy có đc miễn giảm đi nvqs k ạ Trong lúc này e đang lm giấy đi du học và chuẩn bị có visa vậy e có được miễn giảm k ạ Nếu được miễn giảm e có phải khám sức khoẻ k ạ?

Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định:

I. TIÊU CHUẨN PHÂN LOẠI THEO THỂ LỰC (Bảng số 1)

LOẠI
SỨC KHỎE

NAM

NỮ

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

Vòng ngực (cm)

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

1

³ 163

³ 51

³ 81

³ 154

³ 48

2

160 - 162

47 - 50

78 - 80

152 - 153

44 - 47

3

157 - 159

43 - 46

75 - 77

150 - 151

42 - 43

4

155 - 156

41 - 42

73 - 74

148 - 149

40 - 41

5

153 - 154

40

71 - 72

147

38 - 39

6

£ 152

£ 39

£ 70

£ 146

£ 37

Các trường hợp quá béo hoặc quá gầy sẽ xem xét đến chỉ số BMI (xem phần chú dẫn khám tuyển).

Như vậy, theo quy định pháp luật, bạn vẫn thuộc trường hợp tham gia nghĩa vụ quân sự nếu đủ điều kiện.

Thưa luật sư, Bạn trai e bị gọi đi nghĩa vụ quân sự. Bh bọn e đăng kí kết hôn thì có được miễn đi ko ạ?

Theo quy định của Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 nêu trên thì việc đăng ký kết hôn không thuộc những trường hợp tạm hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự. Do đó, nếu đủ điều kiện thì bạn trai bạn vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Khu phi quân sự là gì ? Một số khu phi quân sự trên thế giới?

2. Vợ đang mang bầu (sắp đẻ) có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Thưa luật sư, Tôi sinh năm 90 năm nay vẫn có tên trong danh sách thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hiên tại vợ chồng tôi đã tách khẩu ra ở riêng và vợ tôi đang mang bầu sắp đẻ xin hỏi tôi có thể được miễn nghĩa vụ quân sụ không và nếu được thi phải làm thế nào?
Xin cảm ơn!

Trả lời:

Thông tư 148/2018/TT-BQP, bạn sẽ được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự, nếu rơi vào một trong các trường hợp dưới đây. Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ:

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

...2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.....

Căn cứ quy định ở trên cùng với tình hình cụ thể của bạn, bạn sẽ không thuộc trường hợp được miễn gọi nhập ngũ. Tham khảo bài viết liên quan:Tư vấn về trường hợp được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự ?

>> Xem thêm:  Mất răng thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự ?

3. Có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi cao đẳng thứ hai?

Thưa luật sư! Tôi có vấn đề muốn luật sư tư vấn: Cuối 2016-2017 em đang học cao đẳng tại trường X, trong khoảng thời gian này em có xin giấy xác nhận đang học tại trường này để được hoãn gọi nhập ngũ, nhưng học được một năm em thấy ngành này không hợp với mình nên em quyết định nghỉ học tại trường này.
Cuối 2014-2015 em thi lại đại học và đậu vào một trường Z, trong khoảng thời gian theo học tại trường này em vẫn nhận được giấy đăng kí nghĩa vụ quân sự theo định kì hằng năm, lúc này em có xin giấy xác nhận đang học tại trường Z để được hoãn gọi nhập ngũ, nhưng khi về xã nộp giấy này thì một cán bộ trong ban nghĩa vụ quân sự của xã không chấp nhận giấy xác nhận này và nói " lúc trước em dùng giấy xác nhận của trường X bây giờ lại dùng giấy xác nhận của trường Z như vậy là không được". Cho em hỏi như vậy có đúng hay không? Và có cách giải quyết nào không?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi học khóa học cao đẳng thứ hai ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi xin được tư vấn như sau: Theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

....g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo...."

Như vậy bạn chỉ được hoãn gọi nhập ngũ trong một khóa học đầu tiên. Vì vậy, với khóa học thứu hai tại trường Z thì bạn sẽ không thuộc đối tượng được hoãn nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ? Mức phạt khi không nhập ngũ ?

4. Đang dạy hợp đồng tại trường học có được tạm hoãn NVQS không?

Chào luật sư, hiện em đã ra trường được 23 tuổi và đang dạy hợp đồng tại trường công lập nhà nước. Vậy, cho em hỏi trường hợp của em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

.....e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;.....

Như vậy theo quy định nêu trên thì nếu bạn là giáo viên xung phong làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này. Tham khảo bài viết liên quan: Có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự để trả nợ môn?

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

5. Điều kiện để được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Kính chào các Quý luật sư Công ty Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi năm nay vừa tốt nghiệp đại học vừa tròn 22 tuổi. Tôi đang tính học lên văn bằng 2 của cùng trường nhưng khác ngành thì không biết có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ?
Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư!
Người gửi: Lucas Spears

Được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Luật sư tư vấn hoãn nghĩa vụ quân sự: 1900.6162

Trả lời:

Để biết bạn có được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không? Bạn cần căn cứ Thông tư 148/2018/TT-BQP của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.....

Vậy, căn cứ vào những quy định trên nếu trong trường hợp bạn đang theo học thạc sĩ mà có giấy gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn sẽ được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Còn nếu trường hợp bạn vừa hoàn thành xong việc học đại học nhưng vẫn chưa theo học thạc sĩ mà có giấy gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn sẽ không được hoãn thực hiện.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:L[email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng cám ơn!

Bộ phận tư vấn pháp luật NVQS - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Cách tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Thẩm quyền quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ và công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ quy định như thế nào?

Trả lời:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ đối với công dân quy định tại Điều 41 của Luật này.

2. Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện quyết định công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ đối với công dân quy định tại khoản 4 Điều 4 của Luật này.

Câu hỏi: Điều kiện để được xuất ngũ là gì?

Trả lời:

1. Hạ sĩ quan, binh sĩ đã hết thời hạn phục vụ tại ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 21 của Luật này thì được xuất ngũ.

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ có thể được xuất ngũ trước thời hạn khi được Hội đồng giám định y khoa quân sự kết luận không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ tại ngũ hoặc các trường hợp quy định tại điểm b và điểm c khoản 1; các điểm a, b và c khoản 2 Điều 41 của Luật này.

Câu hỏi: Trách nhiệm của hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ là gì?

Trả lời:

Hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân khi về nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập trong thời hạn 15 ngày làm việc phải đến cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị.