Nhưng vừa qua xảy ra vụ cháy 1 chung cư cao cấp cũng cùng chủ đâu tư là công ty này. Qua theo dõi thì thấy công ty này thi công dự án quá thiếu trách nhiệm gây tổn thất nghiêm trọng lẫn người và vật chất. Trong trường hợp này thì em có đơn phương hủy hợp đồng và lấy lại tiền được không xin luật sư tư vấn dùm cho em ?

Xin cám ơn.

 

Luật sư trả lời:

Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau:

"Điều 328. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Với thông tin bạn cung cấp "công ty này thi công dự án quá thiếu trách nhiệm gây tổn thất nghiêm trọng lẫn người và vật chất" nên bạn muốn chấm dứt hợp đồng và lấy lại tiền đặt cọc, đối chiếu với quy định pháp luật nêu trên thì bạn rất khó để lấy lại tiền đặt cọc. Bởi từ quy định pháp luật nêu trên chúng ta có thể thấy rằng: Nếu bên công ty kia trong một thời gian không thực hiện công việc như đã giao kết thì bạn mới có thể yêu cầu bên công ty trả tiền đặt cọc đồng thời bồi thường cho bạn. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê