1. Vi phạm luật giao thông bị giữ xe mấy ngày ?

Thưa Luật sư, cho tôi hỏi, tôi có điều khiển xe máy trên đoạn đường A, tôi có bị cảnh sát giao thông yêu cầu thổi và kiểm tra nồng độ cồn trong máu. Và cảnh sát giao thông có lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính tôi và trong đó có ghi nồng độ cồn của tôi là vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.
Và tạm giữ xe của tôi 7 ngày. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp này cảnh sát giao thông tạm giữ xe của tôi 7 ngày như thế có đúng với quy định hay không?
Mong Luật sư tư vấn cho tôi. Cám ơn Luật sư.

Trả lời:

Thứ nhất là hành vi xử phạt vi phạm hành chính khi có nồng độ cồn trong máu vượt quá so với quy định. Cụ thể là vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP

8. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;

..."

Thứ hai, là việc tạm giữ phương tiện vi phạm đến 7 ngày.

Như theo quy định về hình thức xử phạt vi phạm hành chính và hình thức xử phạt bổ sung ở bên trên, thì căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 78 Nghị định này cũng quy định như sau:

Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

...

b) Điểm b Khoản 5; Khoản 6; Điểm b, Điểm c Khoản 8; Khoản 9; Khoản 10; Khoản 11 Điều 6;

..."

Như vậy có nghĩa là Cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm bạn như vậy là hoàn toàn đúng với quy định của Pháp Luật.

2. công an xã tạm giữ xe ở đường nông thôn?

Thưa luật sư, em bị phó công an xã bắt xe vì tội rú ga trong khu đô thị, nhưng đường nông thôn nhà em không có đô thị nên em không ký vào biên bản. Vì vậy họ đã tạm giữ xe em đưa về cơ quan. Em phải xử lý ra sao?
Người gửi: N.D

Hỏi về việc công an xã tạm giữ xe ở đường nông thôn ?

Trả lời:

Thông tư 12/2014/TT-BCA quy định như sau:

Điều 6. Phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ tính mạng, tài sản của các nhân, cơ quan, tổ chức trên địa bàn xã

Công an xã có trách nhiệm chủ trì phối hợp với cơ quan, tổ chức và lực lượng khác trên địa bàn xã:

...

2. Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện tuần tra, kiểm soát, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm tội, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác xảy ra trên địa bàn xã.

Theo điều 6 thông tư trên, mặc dù công an xã nói bạn rú ga trong khu đô thị là không đúng, nhưng có quyền sử phạt bạn theo quy định của pháp luật vì đã gây rối an ninh trật tự trong khu vực. Vì vậy, bạn nên chấp hành đúng các thủ tục nộp phạt theo quy định của pháp luật.

3. thời hạn tạm giữ xe máy khi gây tai nạn?

Chào luật sư, em muốn hỏi là vào khoảng 22h ngày 31-10-2018 em trai tôi có điều khiển xe máy chở một người bạn đi chơi và tự ngã, sau đó được người dân đưa vào viện. Em tôi thì bị nhẹ, còn người bạn ngồi sau phải mổ não. 2 ngày sau tôi lên công an làm việc thì họ nói là xe máy bên Công an họ giữ yêu cầu tôi phải để lại đăng ký, giấy phép lái xe của em tôi mà không có biên bản.
Sau khi ra viện em tôi lên Công an để lấy xe thì họ nói chưa thể trả xe vì người ngồi sau bị nặng còn phải điều tra. Đến nay gần 3 tháng rồi mà vẫn chưa lấy được xe, vì bãi để xe ở ngoài trời nên tôi muốn lấy ra nhanh ?
Mong luật sư tư vấn cho tôi. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 của Quốc hội quy định về Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính như sau:

8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

Vậy trong trường hợp phức tạp, cần xác minh thì phương tiện gây tai nạn sẽ bị tạm giữ kéo dài tối đa không quá 30 ngày và có quyết định bằng văn bản.
Như vậy nếu cơ quan công an không có quyết định khởi tố vụ án hình sự thì bạn có thể làm đơn để đề nghị trả lại xe; việc làm đơn này không phụ thuộc vào ý chí của bên bị thiệt hại (bạn của em bạn).

4. Lấy lại xe khi CSGT đưa xe về đồn ?

Xin chào luật sư ! Xin luật sư cho em hỏi vấn đề sau: Vào khoảng 5h15p sáng em có lưu thông xe máy ở tuyến đường QL1 đến đoạn cầu vượt Gò Dưa Thủ Đức bị đội CSGT Bình Triệu ra dấu hiệu vào lề báo lổi xe máy sài đèn pha LED và yêu cầu em xuất trình giấy tờ nhưng em có báo cáo xe em sài bóng đèn thường yêu cầu đồng chí CSGT kiểm tra và kiểm tra đúng xe em không sử dụng đèn LED đồng chí CAGT vẩn yêu cầu kiểm tra giấy tờ bằng lái theo qua 12h đêm và lúc đồng chí ra hiệu lệnh dừng xe lúc đó có cuộc điện thoại của người thân nên em có lấy điện thoại ra nghe và đồng chí lại bắt em thêm lổi là tham gia giao thông nghe thiết bị tai nghe và yêu cầu em xuất trình giấy tờ.

Phía CSGT báo lổi không đúng nên em không xuất trình giấy tờ nên CSGT viết biên bản giữ xe và kêu 2 người dân đang lưu thông trên đường kí vào biên bản là chứng minh em vi phạm rồi mới cho họ đi . Lúc đồng chí giao thông bắt hai người vi phạm giao thông nói với hai người đó nếu kí vào biên bản làm chứng sẻ được đi và giữ biên bản và xe về đội cho nên em thắc mắc mong được sự giải đáp của các luật sư cho em biết ai sai và cách nào có thể lấy lại được xe,vì lúc em lên đội CSGT họ bảo em về địa phương làm giấy xác nhận không giữ biên bản của em rồi mới lên lục lại biên bản kí tên và đi đóng phạt lấy xe ?

Em cám ơn luật sư đã đọc và giải đáp thắc mắc của em.

Người gửi : N.K

Trả lời:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi. Chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, Khi bạn bị CSGT bắt lỗi tham gia giao thông nghe thiết bị tai nghe , theo Điểm c Khoản 3 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội quy định Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

"Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;".

Trong trường hợp này, khi bạn đã được CSGT ra hiệu lệnh dừng xe và có cuộc gọi từ người thân nên bạn nghe , quá trình này là lúc bạn đã dừng xe khi có hiệu lệnh , bạn không sử dụng điện thoại trong quá trình điều khiển xe đang lưu thông trên đường nên CSGT buộc bạn lỗi tham gia giao thông nghe thiết bị tai nghe là sai quy định.

Mặt khác, Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định những trường hợp sau sẽ bị tạm giữ phương tiện 07 ngày

+ Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.

+ Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

+ Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người kiểm soát giao thông hoặc người thi hành công vụ.

+ Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe.
+ Điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị.

+ Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh.

+ Điều khiển xe thành nhóm từ 02 (hai) xe trở lên chạy quá tốc độ quy định.

+ Điều khiển xe mô tô không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

+ Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định.

+ Sử dụng Giấy đăng ký xe đã bị tẩy xóa; sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

+ Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

+ Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô khi chưa đủ 16 tuổi.

+ Điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên khi chưa đủ 18 tuổi."

Trường hợp này, bạn không thuộc trường hợp bị tạm giữ phương tiện nên CSGT ghi biên bản bạn và yêu cầu 2 người khác làm chứng là sai quy định. Nếu CSGT muốn lập biên bản tạm giữ xe của bạn thì không nhất thiết phải yêu cầu 3 người đi đường làm chứng vì điều này không có quy định theo luật giao thông mà chỉ cần chứng minh được hành vi vi phạm của bạn thì đã có đủ thẩm quyền xử phạt bạn được rồi. Vậy nên cảnh sát lập biên bản giữ xe của bạn là sai. Trong tình huống này bạn chỉ bị xử phạt hành chính do lỗi không sử dụng đèn LED khi đi vào ban đêm.

Thứ hai, Theo Khoản 2 Điều 125Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 của Quốc hội​ quy định Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính như sau:

"Việc tạm giữ tang vật, phương tiện quy định tại khoản 1 Điều này phải được chấm dứt ngay sau khi xác minh được tình tiết làm căn cứ quyết định xử phạt, hành vi vi phạm không còn gây nguy hiểm cho xã hội hoặc quyết định xử phạt được thi hành.

Trường hợp được nộp tiền phạt nhiều lần theo quy định tại Điều 79 của Luật này, sau khi nộp tiền phạt lần đầu thì người vi phạm được nhận lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ."

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp , bạn có lên đội CSGT họ bảo bạn về địa phương làm giấy xác nhận không giữ biên bản của bạn rồi mới lên lục lại biên bản kí tên và đi đóng phạt lấy xe. Vậy, phía CSGT bảo bạn về xã lấy giấy xác nhận là sai quy định, trường hợp này bạn chỉ cần cầm giấy xư phạt hành chính lên kho bạc nhà nước nộp tiền phạt rồi có giấy chứng nhận nộp tiền phạt và bạn cầm giấy đó về đồn lấy xe theo quy định pháp luật nêu trên.

5. Thủ tục khởi kiện yêu cầu bồi thường tai nạn giao thông?

Trả lời:

Theo Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

Đơn khởi kiện bồi thường thiệt hại do bị tai nạn giao thông;

Giấy tờ nhân thân (CMND; sổ hộ khẩu… bản sao chứng thực);

Các giấy tờ chứng minh thiệt hại (giấy ra viện; biên bản giám định sức khỏe….);

Các giấy tờ chứng minh lỗi của người gây thiệt hại (biên xác minh tai nạn…);

Các giấy tờ liên quan khác;…

Hồ sơ nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: L[email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê