Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014

Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp

Nghị định 39/2007/NĐ-CP Về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh

2. Nội dung phân tích:

Xin chào luật sư em muốn làm cồn xoa bop nhưng em muốn dùng danh từ là thảo dược chứ không phải là cồn thuốc như vậy có đi đăng ký kinh doanh được không thủ tục làm như thế nào và có đòi hỏi chứng chỉ chuyên môn không xin luật sư tư vấn dùm xin chào và cảm ơn qúi vị luật sư
Thưa luật sư, em là Phạm Văn Đàm hiện đang làm việc tại công ty nhà nước nay em muốn mở thêm 1 cửa hàng bán bún phở thì có cần đăng ký kinh doanh hay thuế không ạ
Dear Luật Sư Minh Khuê: Tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn về vấn đề sau mong luật sư tư vấn giúp: - Công ty tôi có vị trí cho gửi xe có thu phí vậy có phải đăng ký kinh doanh hay không dựa vào thông tư hay nghị định nào vậy? - Khi thu phí gửi xe có phải theo mẫu quy định nào không? Chân thành cám ơn.
Xin chào luật sư! Tôi có vấn đề cần luật sư giải đáp như sau: Gia đình tôi nhiều năm nay đến tế( hết tết thì không làm nữa)t hay làm mứt dừa bán cho đồng nghiệp bạn bè. Chỉ có mẹ tôi và tôi làm, thu nhập khoảng gần 8 triệu. Nhưng nay tôi bán được cho nhiều người hơn( và do yêu cầu của khách hàng) tôi muốn làm nhãn mác có ghi tên sản phẩm thành phần và các thông tin khác. Vậy tôi có cần đăng ký kinh doanh hay xin giấy tờ gì từ cơ quan chức năng không? Xin cảm ơn luật sư!

Theo quy định tại Điều 3 nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định những trường hợp không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh như sau:

"Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ được hiểu như sau:

>> Xem thêm:  Thành lập hộ kinh doanh cá thể và những điểm cần lưu ý?

1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh lưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.

Nếu như những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, không có địa điểm kinh doanh cố định hoặc thuộc các ngành nghề nêu trên thì sẽ không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. 

Theo quy định tại điều 66 nghị định 78/2015/NĐ-CP có quy định:

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

"Điều 66. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng kýkinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định".

Từ hai phân tích trên có thể hiểu trường hợp bắt buộc hay không bắt buộc đăng ký kinh doanh hiện nay luật không có quy định cụ thể, do đó nếu như bạn có địa điểm kinh doanh cố định nên tiến hành đăng ký hộ kinh doanh cá thể. 

Còn đối với những ngành nghề đăng ký kinh doanh có điều kiện bạn sẽ bắt buộc phải thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể. 

Hồ sơ xin cấp giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể bao gồm 

- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ cá thể; 

- Chứng minh thư nhân dân có công chứng của chủ hộ; 

- Hợp đồng thuê nhà hoặc mượn nhà nếu địa điểm kinh doanh là đi thuê hoặc mượn.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn quản trị nội bộ cho doanh nghiệp

Kính gửi quý luật sư, Xin tư vấn giúp tôi điều này: Cty mình là cty TNHH Viễn Thông, trụ sở chính của cty mình ở TP. Quy Nhơn, giờ cty muốn mở thêm một showroom trưng bày camera cũng nằm trong TP.Quy Nhơn nhưng khác phường.Như vậy bên mình có cần đăng ký kinh doanh nữa không, rồi đăng ký với cục thuế như thế nào? Xin cảm ơn!

Chào bạn, đối với trường hợp này, công ty bạn mở thêm một địa điểm kinh doanh sẽ phải làm thủ tục thông báo thành lập địa điểm kinh doanh gửi lên phòng đăng ký kinh doanh. 

Hồ sơ bao gồm : 

- Thông báo thành lập địa điểm kinh doanh; 

- Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu địa điểm kinh doanh; 

- Chứng minh nhân dân photo có công chứng của người đứng đầu; 

- Biên bản họp, quyết định của hội đồng thành viên về thành lập địa điểm kinh doanh. 

Sau khi có thông báo thành lập địa điểm kinh doanh và được cấp giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh, bạn sẽ phải làm thủ tục với bên thuế để kê khai, nộp thuế môn bài cho đơn vị phụ thuộc. 

Thưa luật sư, em muốn hỏi: Hình thức buôn bán online của sinh viên qua mạng không có cửa hàng chính thức chỉ có phòng trọ chứa hàng hoặc theo hình thức order thì có phải nộp thuế không ? nếu có thì sẽ nộp như thế nào ạ? Hoặc em thấy có những người sang Hàn Quốc mua mĩ phẩm số lượng lớn về bán ở phòng trọ chứ không phải cửa hàng mở chính thức thì có cần đăng ký kinh doanh và nộp thuế như bình thường không ạ? nếu không nộp thuế đó có bị coi là một hình thức gian lận thương mại không ạ? Em cảm ơn !

Bạn lưu ý trường hợp của bạn sẽ không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật thuế bạn sẽ phải tiến hành thủ tục kê khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật nếu như có tiến hành hoạt động kinh doanh. 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Cho thuê nhà có bắt buộc phải đăng ký kinh doanh ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Năm 2020, hành vi không có giấy phép đăng ký kinh doanh sẽ bị phạt như thế nào ?