Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung liên quan đến thuế GTGT dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

- Luật thuế giá trị gia tăng sửa đổi năm 2013

- Thông tư số 39/2014/TT-BTC Hướng dẫn Nghị định số 51/2012/NĐ-CP

II. Nội dung tư vấn

Dear Anh/Chị, Bên em có là dn chế xuất có mua suất ăn công nghiệp của nhà cung cấp. Bình thường họ vẫn xuất VAT 0%, nhung6 nhà cung cấp mới họ nói trên giấy phép đăng ký kinh doanh họ chỉ được phép "cung cấp dịch vụ bếp ăn công nghiệp" nên họ bảo không xuất VAT 0% được? Anh chị cho em hỏi thế có đúng không và nếu đúng thì thông tư nào quy định việc này. Em xin cám ơn nhiều.

Theo khoản 3 Điều 1 Luật thuế GTGT sửa đổi năm 2013 quy định về đối tượng chịu thuế suất GTGT 0% bao gồm: "Hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu là hàng hoá, dịch vụ được tiêu dùng ở ngoài Việt Nam, trong khu phi thuế quan; hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho khách hàng nước ngoài theo quy định của Chính phủ.”

Như vậy, Công ty bạn nằm trong khu phi thuế quan nên mức thuế suất của hàng hóa cung cấp cho công ty bạn sẽ được áp dụng thuế suất 0% theo quy định của Luật thuế GTGT nêu trên,

Tư vấn giúp e với a.Trường hợp của em như thế này: Trước kia Cty thuê dịch vụ làm báo cáo thuế, giờ sếp đem về mẫu 06 Áp dụng phương pháp tính thuế GTGT. Em lên thuế thì thuế bảo Cty chưa đăng ký nộp thuế điện tử, về đăng ký, ra ngân hàng xác nhận rồi đem hs lên thuế làm....Nhưng e liên hệ với bên dịch vụ thì họ k làm việc với e...Hiện tại e k có thông tin HS gì cả, không có chữ ký số để e đăng ký.........guio72 e không biết phải làm sao....mong a/c giúp e với..giờ nên làm ntn

 Theo Thông tư số 80/2012/TT-BTC thì khi doanh nghiệp bạn mới thành lập sẽ có hồ sơ đăng ký thuế ban đầu theo tờ khai 01-ĐK-TCT ban hành kèm theo thông tư 80/2012/TT-BTC và được cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế. Vì vậy, bạn cần liên hệ trực tiếp với công ty cung dịch vụ đăng ký thuế ban đầu cho công ty bạn. Nếu trường hợp công ty đó không còn giữ lại hay đã làm mất giấy tờ đăng ký thuế đó, bạn có thể làm thủ tục đăng ký cấp lại giấy chứng nhận đăng ký thuế ban đầu. Nếu trường hợp công ty đó vẫn đang giữ nhưng không giao lại cho bạn thì bạn có thể yêu cầu người đại diện theo pháp luật của công ty mình viết giấy ủy quyền cho bạn đi lấy các giấy tờ đó hoặc yêu cầu công ty viết giấy giới thiệu để bạn có quyền nhận lại các giấy tờ đó từ bên thuế; nếu trường hợp Công ty họ vẫn không trả lại các giấy tờ đó của Công ty bạn thì Công ty bạn có thể viết đơn khởi kiện ra Tòa yêu cầu họ trả lại tài sản.

Xin hỏi: Công ty dịch vụ hỗ trợ giáo dục (tư vấn giáo dục, tư vấn du học, dịch vụ hướng dẫn giáo dục, kiểm tra giáo dục...) có phải xuất hóa đơn GTGT không? nếu có thì thuế suất GTGT là bao nhiêu? theo quy định nào? Xin cảm ơn!

 Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất

Theo Điều 3 Khoản 7 Thông tư 26/2015/TT-BTC quy định: "Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất"

Căn cứ theo quy định trên thì trường hợp Công ty bạn khi cung ứng dịch vụ tư vấn du học, tư vấn giáo dục,...đều phải xuất hóa đơn.

Theo quy định tại Điều 8 Luật thuế GTGT năm 2008 thì các dịch vụ này của bên công ty bạn sẽ chịu thuế suất 10%.

Xin kính chào Công ty luật Minh Khuê, chúc Công ty ngày càng phát triển. Tôi có một vướng mắc như sau. Công ty tôi thực hiện hợp đồng xử lý rác thải sinh hoạt cho Công ty Môi trường đô thị. Hàng tháng, 2 công ty sẽ lập biên bản nghiệm thu khối lượng đã giao nhận trong tháng. Vậy ngày lập biên bản nghiệm thu có nhất thiết phải là ngày cuối cùng của tháng đó hay có thể là một ngày khác của tháng sau? Việc lập hoá đơn GTGT cần phải lưu ý những điểm gì?

 Theo Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định: "Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền."

Như vậy, thời điểm công ty bạn cần xuất hóa đơn đó là ngày hai bên tiến hành nghiệm thu công việc. Trừ trường hợp trong giai đoạn thực hiện hai bên có thõa thuận thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ (trước khi tiến hành nghiệm thu) thì thời điểm xuất hóa đơn sẽ là thời điểm thanh toán tiền.

Lưu ý trong vấn đề xuất hóa đơn trong trường hợp này đó là dịch vụ xử lý rác thải sinh hoạt cho Công ty Môi trường đô thị theo Điều 5 Luật thuế GTGT năm 2008 này không thuộc đối tượng chịu thuế nên tại phần thuế suất GTGT bạn sẽ gạch chéo do dịch vụ công ty bạn cung cấp không chịu thuế GTGT.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Thuế - Công ty Luật Minh Khuê.