1. Khi thực hiện nghĩa vụ quân sự có được về thăm gia đình không ?

Thưa luật sư, Cho em hỏi khi đi nghĩa vụ quân sự có được về thăm gia đình không ? Cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 50, Nghị định 27/2016/NĐ-CP chế độ hạ sĩ quan binh sĩ thân nhân Chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân
1. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ trong thời gian phục vụ tại ngũ:
a) Được bảo đảm cung cấp kịp thời, đủ số lượng, đúng chất lượng về lương thực, thực phẩm, quân trang, thuốc phòng bệnh, chữa bệnh; được bảo đảm chỗ ở, phụ cấp hàng tháng, nhu yếu phẩm và nhu cầu về văn hoá, tinh thần phù hợp với tính chất nhiệm vụ của quân đội; được bảo đảm chế độ trong các ngày lễ, tết; được bảo đảm chăm sóc sức khỏe khi bị thương, bị ốm đau, bị tai nạn theo quy định của pháp luật;
b) Từ tháng thứ mười ba trở đi được nghỉ phép theo chế độ; các trường hợp nghỉ vì lý do đột xuất khác do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định;
c) Từ tháng thứ hai mươi lăm trở đi được hưởng thêm 250% phụ cấp quân hàm hiện hưởng hàng tháng;
d) Được tính nhân khẩu trong gia đình khi gia đình được giao hoặc điều chỉnh diện tích nhà ở, đất xây dựng nhà ở và đất canh tác;
đ) Được tính thời gian phục vụ tại ngũ vào thời gian công tác;
e) Được ưu đãi về bưu phí;
g) Có thành tích trong chiến đấu, công tác, huấn luyện được khen thưởng theo quy định của pháp luật;
h) Trong trường hợp bị thương, bị bệnh khi làm nhiệm vụ thì được hưởng chế độ ưu đãi theo quy định của pháp luật;
i) Được Nhà nước bảo đảm chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, Luật bảo hiểm y tế;
k) Được tạm hoãn trả và không tính lãi suất khoản vay từ Ngân hàng chính sách xã hội mà trước khi nhập ngũ là thành viên hộ nghèo, học sinh, sinh viên theo quy định của pháp luật;
l) Được ưu tiên trong tuyển sinh quân sự.

Theo điều 3 Nghị định 27/2016/NĐ-CP chế độ hạ sĩ quan binh sĩ thân nhân

Điều 3. Chế độ nghỉ phép đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ

1. Hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ từ tháng thứ mười ba trở đi thì được nghỉ phép hàng năm; thời gian nghỉ là 10 ngày (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ là học viên các học viện, nhà trường trong, ngoài Quân đội, thời gian học từ một năm trở lên có thời gian nghỉ hè giữa hai năm học thì thời gian nghỉ này được tính là thời gian nghỉ phép và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

3. Trường hợp đặc biệt do yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu hoặc ở những nơi điều kiện đi lại khó khăn không thể giải quyết cho nghỉ phép thì được thanh toán bằng tiền. Mức tiền thanh toán một ngày không nghỉ phép bằng mức tiền ăn cơ bản một ngày của hạ sĩ quan, binh sĩ bộ binh.

4. Hạ sĩ quan, binh sĩ đã nghỉ phép năm theo chế độ, nếu gia đình gặp thiên tai, hỏa hoạn nặng hoặc bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng và con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trần, mất tích hoặc hạ sĩ quan, binh sĩ lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ thì được nghỉ phép đặc biệt, thời gian không quá 05 ngày (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

Theo đó, hạ sĩ quan, bĩnh sĩ phục vụ tại ngũ từ tháng thứ 13 trở đi thì đươc nghỉ phép năm, thời gian nghỉ là 10 ngày (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành. nếu gia đình gặp thiên tai, hỏa hoạn nặng hoặc bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng và con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trần, mất tích hoặc hạ sĩ quan, binh sĩ lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ thì được nghỉ phép đặc biệt, thời gian không quá 05 ngày (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

Thưa luật sư, cho em hỏi lính đợt 2 năm 2015 khi nào có phép năm? Và khi nào được ra quân?

Căn cứ theo Điều 21, Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định như sau:

" Điều 21. Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ

1.Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng

2. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

a) Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

b) Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

3. Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ.

Điều 22. Cách tính thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, bĩnh sĩ

1. Thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được tính từ ngày giao, nhận quân; trong trường hợp không giao, nhận quân tập trung thì tính từ ngày đơn vị Quân đội nhân dân tiếp nhận đến khi được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ.

2. Thời gian đào ngũ, thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam không được tính vào thời gian phục vụ tại ngũ."

Như vậy, hạ sĩ quan, bĩnh sĩ phục vụ tại ngũ từ tháng thứ 13 trở đi thì đươc nghỉ phép năm. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.Thời hạn này có thể kéo dài nhưng không quá 6 tháng.

Thưa luật sư, Cho em hỏi em đã khám nghĩa vụ quân sự vào ngày 2/2/2016 thì bao lâu mới có kết quả ?
Căn cứ theo Điều 40, Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định như sau:
"Điều 40. Khám sức khỏe cho công dân gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân
1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thành lập Hội đồng khám sức khỏe theo đề nghị của phòng y tế cùng cấp.
2. Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ; Trưởng Công an cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Lệnh gọi khám sức khỏe phải được giao cho công dân trước thời điểm khám sức khỏe 15 ngày.
3. Hội đồng khám sức khỏe cấp huyện tổ chức khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũvà gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân; trường hợp cần thiết, quyết định việc xét nghiệm cận lâm sàng, bao gồm xét nghiệm phát hiện ma túy, HIV; bảo đảm chính xác và chịu trách nhiệm về kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.
4. Thời gian khám sức khoẻ từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm. Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai theo quy định tại Điều 33 của Luật này do Thủ tướng Chính phủ quyết định.
5. Kết quả phân loại sức khỏe phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày."

Theo đó, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày bạn khám tuyển nghĩa vụ quân sự sẽ có kết quả, được niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã.

Thưa luật sư, Cho em hỏi từ tháng thứ 18-24 sẽ được ăn thâm niên( tức là được ăn thâm niên 6 tháng) , trong khi em mới được ăn thâm niên từ tháng 18-23 mà đến tháng 24 thì em, bị cắt thâm niên. Em hỏi đơn vị bảo là em đang trong giai đoạn cho đi học nên không được hưởng thâm niên. Vậy có đúng không?

Căn cứ Điều 2, Thông tư 224/2017/TT- BQP

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng, viên chức quốc phòng đang công tác, làm việc tại các cơ quan, đơn vị.

2. Các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan.

Điều 3. Chế độ phụ cấp thâm niên

1. Điều kiện áp dụng và mức phụ cấp

Đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư này có thời gian phục vụ trong lực lượng thường trực của Quân đội đủ 5 năm (đủ 60 tháng) thì được hưởng phụ cấp thâm niên bằng 5% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ năm thứ 6 trở đi mỗi năm (12 tháng) được tính thêm 1%.

2. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian phục vụ trong lực lượng thường trực của Quân đội;

b) Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành, nghề khác (bao gồm: công an, cơ yếu, hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm, kiểm tra Đảng, nhà giáo, dự trữ quốc gia và các ngành, nghề khác được Chính phủ quy định) được cộng dồn với thời gian quy định tại điểm a khoản này.

3. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên quy định tại khoản 2 Điều này nếu có đứt quãng thìđược cộng dồn.

4. Trong cùng một thời điểm làm việc, được hưởng nhiều loại phụ cấp thâm niên (của nhiều ngành, nghề khác nhau) thì chỉ được hưởng một loại phụ cấp thâm niên.

5. Thời gian không được tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử; thời gian chấp hành hình phạt tù giam; thời gian đào ngũ;

b) Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

c) Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Thời gian không được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề đối với đối tượng quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 2 Thông tư này như sau:

- Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử; thời gian chấp hành hình phạt tù giam; thời gian đào ngũ;

- Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

- Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Theo đó, đơn vị bạn không cho bạn hưởng thâm niên trong thời gian đi học là không đúng vì không thuộc các thời gian không được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Các loại mẫu báo cáo và mẫu sổ thống kê dùng trong đợt tuyển quân 2020 mới nhất

2. Điều kiện chuyên môn khi đăng ký nhập ngũ ?

Chào Công ty luật Minh Khuê, Cho tôi hỏi trong những điều kiện về chuyên môn ngành nghề được nhập ngũ trong lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân thì tôi học sư phạm anh có đúng yêu cầu không. Hay là tôi phải học các ngành như ngôn ngữ anh, pháp hoặc trung...
(Người hỏi: Vũ Kim Minh Thư).

Điều kiện chuyên môn khi đăng ký nhập ngũ

Luật sư tư vấn điều kiện nhập ngũ theo luật, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Như bạn trình bày: Bạn là người đã học sư phạm tiếng Anh. Hiện tại bạn muốn nhập ngũ, nhưng đang phân vân chuyên môn mình học có phù hợp với điều kiện nhập ngũ không? Vấn đề của bạn được pháp luật quy định như sau:

Đối với công dân được gọi nhập ngũ thì có thể vào một trong hai lực lượng tuyển quân đó là Quân đội nhân dân và Công an nhân dân.

Thứ nhất là đối với điều kiện đăng ký nghĩa vụ quân sự vào lực lượng Quân đội nhân dân.

Đối với điều kiện đăng ký nghĩa vụ quân sự vào lực lượng Quân đội nhân dân thì căn cứ Điểm a, Khoản 2, Điều 3 của Nghị định 14/2016/NĐ-CP quy định Ngành, nghề chuyên môn của công dân nữ phù hợp yêu cầu Quân đội nhân dân phải là Trình độ cao đẳng, đại học :Giáo viên sư phạm: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng các dân tộc ít người, Ngoại ngữ;

Điều 3. Ngành, nghề chuyên môn của công dân nữ phù hợp yêu cầu Quân đội nhân dân

2. Trình độ cao đẳng, đại học

a) Giáo viên sư phạm: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng các dân tộc ít người, Ngoại ngữ;

Căn cứ Điểm a, Khoản 1, Điều 3 của Nghị định 14/2016/NĐ-CP quy định ngành nghề chuyên môn của công dân nữ phù hợp quân đội nhân dân phải là Trình độ thạc sĩ, tiến sĩ với Ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài: Ngôn ngữ Anh; Ngôn ngữ Nga; Ngôn ngữ Pháp; Ngôn ngữ Trung Quốc; Ngôn ngữ Nhật;

Điều 3. Ngành, nghề chuyên môn của công dân nữ phù hợp yêu cầu Quân đội nhân dân

1. Trình độ thạc sĩ, tiến sĩ

a) Ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài: Ngôn ngữ Anh; Ngôn ngữ Nga; Ngôn ngữ Pháp; Ngôn ngữ Trung Quốc; Ngôn ngữ Nhật;

Như vậy, nếu bạn là Nữ thì bạn có đủ điều kiện tham gia lực lượng quân đội với bằng sư phạm ngoại ngữ tiếng Anh của mình.

Còn đối với công dân Nam khi đăng ký tham gia quân đội vào lực lượng Quân đội nhân dân thì pháp luật không quy định điều kiện ràng buộc về chuyên môn.

Thứ hai điều kiện đăng ký nghĩa vụ tham gia công an vào lực lượng Công an nhân dân.

Đối với điều kiện đăng ký nghĩa vụ tham gia công an vào lực lượng Công an nhân dân thì căn cứ Khoản 1, Điều 5 của Thông tư 38/2016/TT-BCA hướng dẫn Nghị định 129/2015/NĐ-CP thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân chỉ quy định Ngành nghề tuyển chọn đối với công dân Nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân có trình độ trung cấp y, nếu tự nguyện và Công an đơn vị, địa phương có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Điều 5. Ngành nghề tuyển chọn công dân nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

1. Công dân nữ có trình độ trung cấp y, nếu tự nguyện và Công an đơn vị, địa phương có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

2. Căn cứ nhu cầu sử dụng trong từng thời kỳ, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân trình Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định bổ sung danh mục ngành, nghề cần thiết để tuyển chọn công dân nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Căn cứ nhu cầu sử dụng trong từng thời kỳ, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân trình Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định bổ sung danh mục ngành, nghề cần thiết để tuyển chọn công dân nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Còn đối với công dân Nam thì pháp luật không có quy định điều kiện cụ thể về chuyên môn đối với công tác gọi nhập ngũ vào lực lượng Công an nhân dân.

Như vậy theo quy định trên thì bạn phải căn cứ vào nhu cầu tuyển dụng của ngành trong từng thời kỳ, nếu bên ngành có nhu cầu tuyển tuyển dụng nhân viên có trình độ sư phạm anh thì bạn có thể ứng tuyển.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Luật sư giải đáp các vướng mắc về tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự

3. Hai anh em cùng có lệnh gọi nhập ngũ thì có được tạm hoãn ?

Xin chào luật sư, vừa rồi tôi nhận được giấy báo khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Tôi nay 23 tuổi và em trai 18 tuổi. Nếu như 2 anh em tôi trúng tuyển, tôi có thể làm đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Gia đình tôi hiện chỉ có 1 mình mẹ (bố mẹ tôi ly hôn, bố tôi đi bước nữa).

Gia đình tôi có 1 mình mẹ (bố mẹ tôi ly hôn, bố tôi đi bước nữa) và mẹ tôi mắc bệnh u xơ, bệnh bướu cổ (hằng ngày vẫn phải uống thuốc), mẹ tôi nay 47 tuổi làm nông nghiệp, hiện giờ gia đình tôi vẫn đang đi ở nhờ nhà bác, cùng với đó gánh tiền nợ sinh viên 50 triệu vay cho tôi học đại học. Nay tôi muốn làm đơn này xin hoãn đi nghĩa vụ quân sự để lo gánh vác gia đình. Xin hỏi luật sư tôi làm đơn này có được chấp nhận không ạ ? Và tôi gửi đơn này tới cơ quan đơn vị nào, và nộp đơn trước khi khám sức khỏe hay sau khi có kết quả trúng tuyển ?

Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều !

Hai anh em cùng có lệnh gọi nhập ngũ thì có được tạm hoãn ?

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 , công dân nam, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng tôn giáo, trình độ văn hoá, nghề nghiệp, nơi cư trú, có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong quân đội quy định:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

- Do vậy, nếu như trước đó bạn đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ để tham gia đào tạo đại học thì độ tuổi gọi nhập ngũ của bạn sẽ kéo dài đến hết tuổi 27.

Tuy nhiên nếu như muốn được tạm hoãn, bạn phải rơi vào những trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

- Điều 5 Thông tư số 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành như sau:

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Quyết định.

-> Theo đó với những thông tin bạn cung cấp, bạn có căn cứ rơi vào trường hợp tạm hoãn theo khoản 1 điều này. Hơn nữa gia đình bạn có 2 anh em đều trúng tuyển nhập ngũ thì một trong hai sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo điểm b Khoản 1 Điều này.

Những điều cần lưu ý: Tuy nhiên để được xác định là lao động duy nhất chăm sóc các thành viên khác không có khả năng lao động rơi vào trường hợp được tạm hoãn bạn cần được xác nhận của UBND xã, phường nơi bạn cư trú. Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về việc bị cận và loạn thị có được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

4. Khi nào hết hạn gọi nhập ngũ đối với trình độ đại học, cao đẳng ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi năm nay 24 tuổi và tôi có chút thắc mắc về luật nghĩa vụ quân sự (NVQS) vừa được sửa đổi. Trong luật NVQS thì độ tuổi gọi nhập ngũ là từ 18 đến 25 tuổi đối với công dân, đối với trình độ cao đẳng, đại học thì từ 18 đến 27 tuổi. Tôi thì cũng vừa tốt nghiệp năm 2018 hệ cao đẳng chính quy.
Câu hỏi của tôi là bắt đầu năm 2020 việc mãn hạn gọi nhập ngũ đối với trình độ CĐ, ĐH từ 18 đến 27 tuổi là áp dụng đối với sinh viên còn đang học CĐ, ĐH phải không? Nếu đúng như vậy thì đối với tôi đã tốt nghiệp trước 2016 thì mãn hạn tới 25 tuổi hay là tới 27 tuổi?
Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: H.L

Nhập viện do ốm nặng trong lúc nhập ngũ thì có được tạm hoãn không ?

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Trả lời:

Theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015, độ tuổi gọi nhập ngũ được quy định tại Điều 30 như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Theo như bạn nêu, bạn vừa tốt nghiệp hệ cao đẳng chính quy năm 2018, tức là khi đang học cao đẳng bạn đã là đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Do vậy, độ tuổi gọi nhập ngũ trong trường hơp của bạn là từ đủ 18 tuổi đến hết 27 tuổi.

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

>> Xem thêm:  Trốn tránh nghĩa vụ quân sự có bị phạt không ?

5. Nhập viện do ốm nặng trong lúc nhập ngũ thì có được tạm hoãn không ?

Thưa luật sư, Cho em hỏi, năm nay em trúng tuyển bộ đội, trước lúc lên đường nhập ngũ thì em nhập viện nặng nên không thể lên đường nhập ngũ được. Hiện tại em vẫn đang nằm bệnh viện. Vậy cho em hỏi trong thời gian bao lâu họ sẽ gọi lại và có tạm hoãn nghĩa vụ năm nay không ?
Em cảm ơn luật sư.
Người gửi : Hoàng Tr

Luật sư tư vấn:

Điều 33 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 đưa ra quy định về thời điểm gọi công dân nhập ngũ như sau:

"Điều 33. Số lần, thời điểm gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân trong năm

Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân".

Vậy trong trường hợp này , bạn có lý do chính đáng để cin vắng mặt tại buổi tập trung thì enếu có đợt bổ sung bạn se pải chấp hành, nếu không bạn sẽ nhập ngũ vào năm sau.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mức án nào cho Tội làm giấy khám sức khỏe giả ? Không làm nhưng chỉ dùng thì sao ?