Bạn em nói là mượn giùm cho bạn và hứa trả vào ngày 1/8/2015. Cho tới bây giờ mặc dù em đã đòi nhiều lần nhưng cô ấy vẫn chưa trả mà cứ hẹn khi khác, và lấy lí do là chưa đòi được từ bạn. Cô ấy nói là nếu không trả thì cũng không làm gì được vì lãi quá cao, vậy em có thể nhờ pháp luật không vì lãi em không ghi trong giấy nợ? Em xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Nợ dân sự khó đòi ?

Luật sư tư vấn luật dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi bị công ty tài chính làm phiền khi lỡ xác nhận thông tin để người khác vay tiền trả góp ?

Căn cứ vào các quy định sau đây của Bộ luật dân sự 2005:

Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

>> Xem thêm:  Không có giấy vay tiền có khởi kiện đòi nợ được không ? Con nợ bỏ trốn có đòi được không ?

Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo

Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch khác thì giao dịch giả tạo vô hiệu, còn giao dịch bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này.

Trong trường hợp xác lập giao dịch giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch đó vô hiệu.

Căn cứ vào các quy định trên, chúng tôi trao đổi với bạn như sau: tương ứng với nghĩa vụ của bên vay là trả tiền đầy đủ khi đến hạn và phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước thì bạn có quyền yêu cầu bên vay trả nợ gốc và lãi cho mình. Giao dịch cho vay mà phía bạn và bên vay đã xác lập với nhau là vay số tiền là 3 triệu đồng, không có lãi, tuy nhiên chúng tôi xác định đây là một giao dịch giả tạo để che giấu giao dịch cho vay 1,5 triệu đồng với lãi lên tới 100%. Theo quy định của pháp luật dân sự thì giao dịch cho vay 3 triệu đồng đương nhiên vô hiệu. Giao dịch cho vay 1,5 triệu đồng của bạn có hiệu lực một phần, lãi suất thỏa thuận trong giao dịch đó là trái với pháp luật nền phần đó của hợp đồng bị vô hiệu.

Như vậy, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án dân sự để đòi lại 1,5 triệu đồng đã cho vay. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.

 

>> Xem thêm:  Bị đòi nợ trước thời hạn trả đã thỏa thuận trong hợp đồng vay xử lý thế nào ?

>> Xem thêm:  Vay tiền có giấy viết tay, tin nhắn nợ tiền thì có khởi kiện để đòi nợ được không ?