Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

hồi trước tết em có vay bên ngân hàng VB 15 triệu trả trong 30 tháng mỗi tháng là 1.030.000 em chỉ góp được vài tháng sau em mất khả năng chi trả,nay đã nợ 9kì.bên ngân hàng có gởi giấy thông báo khởi kiện.hiện nay em rất lo lắng em sẽ bị tội gì ạ.em vừa mới đi làm lại 1 tháng lương 4tr nhưng gia đình em hiện nay rất khó khăn do vay tiền nặng lãi nên em chỉ đủ để đóng lãi bên ngoài không có trả được bên ngân hàng.Xin luật sư tư vấn giúp em ạ.

=> Lúc này ngân hàng đã khởi kiện bạn vì hành vi không thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Vậy Tòa án có thể ra quyết định bạn phải thi hành án là kê biên tài sản của bạn để thu hồi nợ.

Việc bạn cần làm bây giờ là bạn nên chứng minh thu nhập của bạn nhiều nhất có thể để Tòa án xác nhận bạn có khả năng trả nợ, khấu trừ vào thu nhập hàng tháng của bạn để trả nợ.

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?

Mình có cho 1 người bạn trên 18 tuổi mượn 20 triệu đồng, có làm giấy tờ tay, có photo cmnd và hộ khẩu. Bây giờ mình muốn lấy lại 20 triệu đồng đó, nhưng mà người vay không trả. Người vậy nói vậy dùm người khác, người khác bỏ trốn nên không thể lấy lại được. Nên người vậy nói đã báo công an nhờ tiềm người đã bỏ trốn,khi nào bắt được người bỏ trốn thì mới lấy tiền lại trả cho Mình như vậy có đúng không ạ. Trong khi mình cho người bạn này vay tiền, chứ không phải cho người bỏ trốn vậy. Vậy trong trường họp này mình phải làm gì thưa luật sư?

=> Trường hợp của bạn tồn tại 02 giao dịch: 1 là giao dịch giữa bạn và bạn bạn là bạn A, 2 là giao dịch giữa bạn bạn A và người bỏ trốn kia là bạn B.

Lúc này bạn làm giấy tờ vay tiền với bạn A thì bạn cần đòi tiền từ bạn A đó. Bạn có thể làm hồ sơ khởi kiện yêu cầu bạn A thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho bạn. Còn việc bạn A tố cáo bạn B để đòi tiền là giao dịch riêng của 2 người đấy, không liên quan đến bạn.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Vào năm 2013 tôi có cho một chị bạn làm buôn bán mỹ phẩm P và chị ấy có hỏi tôi muốn góp vốn chung chuyến hàng tiếp theo không và tôi đã đồng ý, không có nhiều tiền tôi đã góp số tiền 80 triệu đồng chị có viét cho tôi giấy biên nhận viết tay ( số tiền này tôi mượn từ em trai ) nhưng sau một năm không thấy tiền vốn và tiền lãi được trả lại, tôi có hỏi thì chị kêu bên đối tác đang khất nợ, sau vài tháng chị có hỏi mượn của tôi thêm 20 triệu bảo để lấy thêm hàng và số tiền này không có giấy tờ biên nhận, thời điểm này số tiền là 100 triệu, nhưng lại qua 1 năm đến tận năm 2015 vẫn chưa thấy chị trả lại tiền, cũng không thấy nói làm ăn thua lỗ, chị bảo đang đầu tư tiếp, và nói với tôi là chị vay tiền tôi và sau 3 năm từ tháng 1 năm 2013 đến tháng 1 năm 2015 chị bảo rằng cả lãi và gốc chị cầm của tôi 200 triệu và ngỏ ý muốn tôi dùng số tiền này cổ phần vào công ty chị, tôi biết số tiền này vô cùng khó lấy lại được trong tình trạng này, nên đành đồng ý( vì chắc chắc không lấy lại đc ngay) đến tháng 3 năm 2015 chị hỏi mượn 21 triệu vì mẹ chị mất cần tiền, tôi lại cho mượn và cũng không có giấy tờ chứng minh, cho tới thừoi điểm này 10/2016 tôi vẫn chưa nhận lại được 1 đồng nào từ chị và giấy tờ cổ phần chị bảo gửi cho tôi cũng không thấy chị đưa. Giờ tôi phải làm thế nào để thu hồi số tiền trên?

Lúc này về mặt giấy tờ bạn chỉ có giấy xác nhận chị ấy cầm của bạn 80 triệu đồng. Nếu bạn muốn đòi toàn bộ số tiền là 200 triệu thì bạn phải có bằng chứng nhưng là băng ghi âm, ghi hình về việc người này xác nhận có cầm tiền của bạn để góp vốn. Khi đó bạn làm đơn khởi kiện lên Tòa án yêu cầu người đó thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

>> Xem thêm:  Vay tiền trả góp bị quá hạn thanh toán thì phải chịu trách nhiệm gì ?

Em cho người bạn vay tiền là 400 triệu nhưng nhiều lần và mỗi lần là lãi suất khác nhau. cao nhất là 6%/ tháng/90 triệu là cao nhất. bạn ấy có viết giấy tay và có ghi là vợ chồng bạn ấy vay, nhưng thực tế chồng bạn ấy không biết vay em số tiền nhiều như vậy. bạn ấy có đưa cho em một sổ đỏ của chú bạn ấy và cũng có ghi giấy. trong giấy chúng em thỏa thuận trong vòng 1 hoặc 2 tháng nếu em cần bạn ấy sẽ trả. nhưng cách đây 1 năm em cần tiền và hỏi thì bạn ấy nói trả từ từ cho đến giờ bạn ấy không trả cho e đồng nào về tiền gốc, còn tiền lãi thì em lấy bằng lãi suất ngân hàng 1 năm nay. nếu bây giờ em kiện thì em có vi phạm pháp luật không và đòi được số tiền đó không. và bạn ấy không có khả năng trả thì em phải làm sao?

=> Trường hợp này trong hợp đồng vay tiền giữa bạn và bạn ấy có chữ ký của cả 2 vợ chồng nhưng thực chất chỉ có người vợ vay tiền thì bạn vẫn có quyền khởi kiện đòi tiền. Vì ở đây sự việc bạn đưa tiền cho cô vợ là có thật, hợp đồng chỉ vô hiệu với người chồng và đó sẽ được coi là khoản nợ riêng của người vợ.

Nếu bây giờ bạn khởi kiện thì Tòa án sẽ xem xét người vợ có thu nhập hàng tháng hay không thì sẽ khấu trừ thu nhập hàng tháng để trả tiền cho bạn, ngoài ra có thể tiến hành kê biên tài sản hoặc phong tỏa tài khoản của người vợ để trả tiền cho bạn.

Năm 2011, chị D có vay mẹ tôi 215.000.000 tr đồng và 2 cây vàng, hẹn đến năm 2012 sẽ trả nhưng thực tế lại trốn mất. Mẹ tôi đã phát đơn kiện và đã có lệnh thi hành án từ tòa án quận. 4 năm nay mẹ tôi vẫn chưa nhận được tiền vì bà ta đã trốn khỏi địa phương, tôi không có thông tin gì cả Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này tôi phải làm thế nào? Có phương án giải quyết nào để tôi có thể lấy lại tiền được không ạ?

=> Trường hợp này bạn cần làm đơn yêu cầu thi hành án gửi lên cơ quan thi hành án vì bà ấy không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Còn quyết định của Tòa án chỉ là người đó có nghĩa vụ trả tiền cho mẹ bạn.

Đơn yêu cầu thi hành án bạn tham khảo TẠI ĐÂY.

Vì người ấy đã trốn khỏi địa phương nên việc thi hành án sẽ được hoãn lại. Tuy nhiên khi bạn có quyết định hoãn thi hành án sẽ đảm bảo được việc bạn yêu cầu thi hành án trong thời hiệu cho phép.

năm nay em 24 tuổi. 12/4/2012 em cho một người bạn vậy 10 triệu độ tin tưởng nên chỉ thỏa thuận bằng miệng là bạn đó sẽ trả khi thu hoạch mùa màng xong và đồng ý trả thêm số tiền lãi là 30.000/1 triệu/1 tháng .em có đòi nhiều lần mà vẫn không chịu trả ,tính đến bây giờ cũng đã được 5 năm .vây em phải làm gì để đòi lại số tiền đó của mình ?

=> Để có thể đòi được số tiền của mình thì trước hết bạn phải có bằng chứng về việc người đó vay bạn 10 triệu đồng. Vì bạn đã trình bày 2 bạn chỉ thỏa thuận bằng miệng chứ không viết giấy vay nợ rõ ràng nên lúc này bạn cần thu thập bằng chứng khác như băng ghi âm, ghi hình việc người đó xác nhận đã vay tiền của bạn.

Sau đó bạn làm thủ tục khởi kiện tại Tòa án nhân dân yêu cầu người đó thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đăng bài viết đòi nợ trên mạng xã hội có được xem là xúc phạm danh dự không?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Không có giấy vay tiền có khởi kiện đòi nợ được không ? Con nợ bỏ trốn có đòi được không ?