Nhưng gần đây kinh tế khó khăn, gia đình mất khả năng chi trả. Em có để bảng bán nhà nhưng chưa ai hỏi mua lại. Em xin hỏi, nếu không có khả năng trả nợ ngân hàng thì em có mất hoàn toàn tài sản thế chấp hay không?

Em xin cám ơn!

Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Nợ ngân hàng có thế chấp tài sản mà không có khả năng chi trả.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê chào bạn đọc, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp luât:

Bộ luật dân sự 2005

>> Xem thêm:  Làm giấy vay tiền viết tay có hợp pháp không?

Nội dung phân tích:

Trong trường hợp, gia đình bạn không thực hiện nghĩa vụ trả nợ với ngân hàng thì tài sản thế chấp sẽ được xử lí như sau:

Điều 355. BLDS 2005. Xử lý tài sản thế chấp

Trong trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì việc xử lý tài sản thế chấp được thực hiện theo quy định tại Điều 336 và Điều 338 của Bộ luật này.

Điều 336. Xử lý tài sản cầm cố 

Trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện nghĩa vụ không đúng thoả thuận thì tài sản cầm cố được xử lý theo phương thức do các bên đã thoả thuận hoặc được bán đấu giá theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ. Bên nhận cầm cố được ưu tiên thanh toán từ số tiền bán tài sản cầm cố.

Điều 338. Thanh toán tiền bán tài sản cầm cố

Tiền bán tài sản cầm cố được sử dụng để thanh toán nghĩa vụ cho bên nhận cầm cố sau khi trừ chi phí bảo quản, bán tài sản và các chi phí cần thiết khác có liên quan để xử lý tài sản cầm cố; trong trường hợp nghĩa vụ được bảo đảm là khoản vay thì thanh toán cho bên nhận cầm cố theo thứ tự nợ gốc, lãi, tiền phạt, tiền bồi thường thiệt hại nếu có; nếu tiền bán còn thừa thì phải trả lại cho bên cầm cố; nếu tiền bán còn thiếu thì bên cầm cố phải trả tiếp phần còn thiếu đó.

Như vậy, căn nhà được thế chấp sẽ được xử lí theo phương thức do các bên đã thỏa thuận hoặc được bán đấu giá theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ dân sư. Số tiền bán tài sản sẽ được dùng để thực hiện nghĩa vụ với ngân hàng sau. Nếu sau khi thực hiện nghĩa vụ ngân hàng mà còn thừa thì phải trả lại cho bên gia đình bạn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về phạt nghĩa vụ vi phạm hợp đồng ?

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

 

>> Xem thêm:  Xử lý hợp đồng vay tiền với mục đích trái pháp luật ra sao?