Tôi có ý định là tháng sau sẽ đóng. Nhưng tối đó khoản gần 21h thì có người tự xưng là công an nhắn tin qua zalo và chụp hình một tờ thông báo giữa đống mền (tôi nghỉ là nhân viên giả danh) và người thân tôi liên tục nhận đc nhưng cuộc điện thoại đòi nợ với thái độ và lời lẽ vô cùng mất lịch sự (có đôi khi phải dùng từ mất dạy mới đúng).

Chính vì thế tôi quá bực nên tôi quyết định ko đóng tiền phạt. Nhưng hàng tháng tôi vẫn đóng đúng số tiền tôi cần góp là 2. 137. 000 nhưng số tiền phạt ấy nó lại tăng lên tháng t1 lên thêm 250. 000 tháng t2 thêm 250. 000 tháng thứ 3 thêm 450. 000 tháng t4 450. 000 tháng t5 thêm 450. 000 tính đến kỳ cuối thì tiền phạt nó sẽ lên thành 2. 100. 000 trong khi đó lúc tôi làm hợp đồng vay nhân viên chỉ nói là trễ 3 ngày phạt 250. 000 chứ ko hề nói gì đến việc tiền phạt sẽ tăng lên như thế.

Bây giờ cho tôi hỏi liệu tôi có bị kiện ra tòa với số tiền phạt cứ tăng một cách ko kiểm soát theo hàng tháng ko ạ ? 

Tôi xin cảm ơn.

Người gửi : Hồ Thị Dung Diễm

 

Luật sư trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật sư tư vấn của công ty Luật Minh Khuê, sau thời gian nghiên cứu nội dung câu hỏi của chị cùng với các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan Luật sư xin trả lời chị như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

>> Xem thêm:  Lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng có được vượt quá 150 % không ? Thế nào là cho vay nặng lãi ?

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất: Trong hợp đồng vay của chị với ngân hàng chắc chắn có quy định về việc phạt chậm trả như thế nào, vấn đề là do chị không đọc kỹ các quy định trong hợp đồng nên giờ không có căn cứ để tra cứu lại. Vậy nên việc ngân hàng yêu cầu chị thanh toán tiền phạt trả chậm là có cơ sở,cũng như việc chị liên tiếp không thanh toán số tiền đấy thì sẽ bị tính như thế nào. Điều này là do quy định trong hợp đồng vay của từng thời điểm sẽ là khác nhau. Bây giờ số tiền phạt chậm trả của chị bây giờ đã lên đến con số 2,1 triệu. Nếu chị tiếp tục không thanh toán thì con số này sẽ tăng lên theo tháng tiếp theo.

Thứ hai: Sự việc chị bị người khác yêu cầu thanh toán nợ với thái độ không lịch sự làm chị khó chịu đấy là việc của họ, rất có thể đó không phải là nhân viên của ngân hàng mà là người thuộc đơn vị chuyên thu hồi nợ cho ngân hàng. Chị có quyền được yêu cầu phía ngân hàng trả lời về sự việc đấy chứ không tự ý không đóng tiền phạt chậm trả.

Thứ ba: Số tiền phạt chậm trả của chị ngày càng tăng nhưng phía ngân hàng sẽ không để quá lâu, ngân hàng có quy định thời gian của riêng họ và đến một lúc nào đấy rất có thể họ sẽ khởi kiện chị, yêu cầu chị thanh toán tiền chậm trả từng nấy thời gian. Khi ra Tòa phía ngân hàng chắc chắn họ sẽ có lợi hơn còn chị là bị đơn, đồng thời lại là người mang nợ nên chắc chắn sẽ bất lợi. Ở đây chỉ mới dừng lại vụ án dân sự nên chị chỉ cần thanh toán nợ là được chứ chưa phải chịu trách nhiệm hình sự về việc này.

Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về vay tiền trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tranh chấp hợp đồng tín dụng về cách xác định lãi suất ? Quy định về hoạt động cho vay lãi ?