1. Đối với người tới tuổi hưu vẫn ký tiếp HĐLĐ với cty sẽ không tham gia BHXH nữa, vậy NLĐ này có được tăng lương theo thang lương nữa không? và thời hạn HĐ là bao lâu? nếu qua 2 lần ký HĐ có xác định thời hạn thì lần thứ 3 có được ký HĐ không xác định thời hạn không?

2. Đối với người LĐ làm 1 lúc 2 cty và tham gia BHXH bên cty kia thì HĐLĐ có khác với người LĐ tham gia BHXH bên cty tôi không? 

3. Khi có quyết định tăng lương cho người LĐ, có phải làm thêm phụ lục hợp đồng lao động không?

4. Về địa điểm làm việc nếu người LĐ làm ở dự án thì tôi ghi rõ địa chỉ cty và mở ngoặc điền thêm thông tin là (theo sự điều động của trưởng phòng) như vậy có đúng không?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này

Kính thư!

Người gửi: Phan Huong 

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi:  - 1900.6162

Tư vấn pháp luật lao động trực tuyến ?

>> Xem thêm:  Khoản bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định như thế nào?

Tư vấn pháp luật lao động trực tuyến

Trả Lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

- Bộ luật lao động năm 2012 quy định

Điều 167. Sử dụng người lao động cao tuổi

1. Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.

2. Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động.

Như vậy việc có tăng lương theo bảng lương hay không phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên. Hiện tại thì Bộ luật cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành không có một quy định cụ thể về việc giao kết loại hợp đồng lao động nào với người lao động cao tuổi vì vậy công ty có thể kí kết hợp đồng lao động với người lao động theo một trong các loại hợp đồng theo điều 22 BLLĐ.

- Điều 4 nghị định 44/2013/NĐ-CP quy định:

1. Trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động và người lao động:

>> Xem thêm:  10 điểm mới về hợp đồng lao động có hiệu lực từ 01/01/2021

a) Người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật.
Người sử dụng lao động của các hợp đồng lao động còn lại có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật.
Theo đó, nếu người lao động đã làm việc ở một công ty khác và đã tham gia bảo hiểm xã hội thì công ty bạn không phải đóng bảo hiểm cho người lao động nữa thay vào đó công ty bạn phải trả cho người lao động khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm kèm theo tiền lương cho người lao động.
- Mức lương là một điều khoản trong hợp đồng lao động. Việc tăng lương theo bảng lương làm thay đổi mức lương đã giao kết trong hợp đồng hay nói cách khác là thay đổi điều khoản đã kí kết trong hợp đồng do đó theo điều 24 BLLD thì phải làm phụ lục hợp đồng ghi rõ những điều khoản sửa đổi hợp đồng.
- Nếu như người lao động không phản đối vì nếu ghi như vậy thì có thể bị điều động đi bất cứ nơi nào bao gồm cả nơi họ không muốn đến làm việc thì bạn có thể ghi như vậy vì địa điểm làm việc là một điều khoản trong hợp đồng do các bên thỏa thuận thống nhất ý chí.
Trân trọng./.
BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG

>> Xem thêm:  Bồi thường chi phí đào tạo khi chấm dứt hợp đồng lao động được xác định như thế nào ?