Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Nội dung tư vấn:

Hợp đồng đặt cọc được quy định trong bộ luật dân sự như sau:

" Điều 358. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Theo đó thứ nhất về mục đích hợp đồng đặt cọc được đặt ra có thể nhằm thực hiện một trong hai mục đích sau:

- Nhằm đảm bảo giao kết một hợp đồng dân sự khác

- Nhằm thực hiện một hợp đồng dân sự đã giao kết đúng với thỏa thuận.

Thứ hai về hình thức của hợp đồng đặt thì phải được lập thành văn bản, không có quy định bắt buôc phải có công chứng, chứng thực tuy nhiên nên đảm bảo tính pháp lý cao thì các bên giao kết vẫn có thể tiến hành công chứng hợp đồng được.

>> Xem thêm:  Trường hợp nào không được ủy quyền theo quy định mới nhất ?

Kính thưa Luật sư, Tôi có một việc muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Hiện tại Tôi đang mua một ngôi nhà với số tiền là 350 triệu, Tôi đã đặt cọc 20 triệu, số tiền còn lại sẽ trả vào hai đợt, đợt 1: 180 triệu, và đợt 2 là: 150 triệu..Vậy kính nhờ Luật sư tư vấn giúp, Tôi cần phải làm thủ tục, hợp đồng như thế nào, có cần công chứng hay không …. Để phù hợp với luật pháp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trong trường hợp này bạn và phía bên kia có thể giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trong hợp đồng mình có thể thỏa thuận về phương thức thanh toán thành nhiểu đợt như trên. Hợp đồng này thì bạn phải tiến hành công chứng, chứng thực.

Cho tôi hỏi làm giấy đặt cọc tiền mua nhà viết bằng tay và nội dung của nó là họ và tên của người giao tiền và người nhận tiền và chữ kí của họ. Như thế có hiệu lực pháp lý không và với hình thức viết trên có được chưa và cần chú ý điều gì ?

Về nguyên tắc thì bộ luật dân sự chỉ quy định đối với việc đặt cọc thì phải được lập thành văn bản, còn hợp đồng đặt cọc phải có các nội dung như thế nào thì chưa có quy định cụ thể, do đó mình sẽ căn cứ vào quy định của pháp luật về nội dung hợp đồng dân sự như sau:

" Điều 402. Nội dung của hợp đồng dân sự

Tuỳ theo từng loại hợp đồng, các bên có thể thoả thuận về những nội dung sau đây:

1. Đối tượng của hợp đồng là tài sản phải giao, công việc phải làm hoặc không được làm;

2. Số lượng, chất lượng;

3. Giá, phương thức thanh toán;

4. Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;

5. Quyền, nghĩa vụ của các bên;

6. Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;

>> Xem thêm:  Quy định về đánh giá dự thầu trong liên danh ?

7. Phạt vi phạm hợp đồng;

8. Các nội dung khác."

Theo đó về cơ bản thì trong hợp đồng đặt cọc phải có được: Thông tin của bên đặt cọc, bên nhận đặt cọc; Tài sản đặt cọc; Mục đích đặt cọc; chữ ký của hai bên. Nếu hợp đồng đặt cọc của các bạn đáp ứng được các điều kiện trên thì hợp đồng đó có giá trị pháp lý, không nhất thiết phải có công chứng trong trường hợp này.

Kính thưa luật sư. Em xin trình bày 1 vấn đề mong luật sư tư vấn giúp em. Em tốt nghiệp đại học ngành tài chính ngân hàng được sự giới thiệu của người quen em có nhờ bà A đại diện của công ty cổ phần xin việc vào làm ở ngân hàng. Bà A đồng ý và đã nhận từ phía em 15.000.000vnđ (mười lăm triệu đồng) tiền đặt cọc và 2 bên chỉ lập 1 biên lai tên là: biên lai thu tiền, thời hạn là 90 ngày kể từ ngày kí nhận tiền nếu bà A không lo được cho em vào ngân hàng thì phải hoàn trả toàn bộ số tiền trên. nhưng đến nay thời hạn hợp đồng đã hết nhưng bà A vẫn chưa chịu hoàn trả số tiền trên. Vậy em mong luật sư tư vấn giúp em để có cách giải quyết thỏa đáng và em nhận lại được số tiền trên. Em xin chân thành cảm ơn !

Theo quy định của bộ luật dân sự 2005 thì điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự được quy định như sau:

" Điều 122. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền trong tham gia tố tụng dân sự mới năm 2020

Điều 123. Mục đích của giao dịch dân sự

Mục đích của giao dịch dân sự là lợi ích hợp pháp mà các bên mong muốn đạt được khi xác lập giao dịch đó."

Theo đó mục đích của việc thực hiện giao dịch của bạn và phía bên kia là nhằm đưa hối lộ xin việc cho bạn, do đó mục đích của giao dịch này là vi phạm điều cấm của pháp luật, nên giao dịch giữa bạn và phía bên kia là vô hiệu. Hơn nữa nếu như bạn đưa vấn đề này ra khởi kiện thì bạn có thể phạm phải tộ đưa hối lộ và phía bên kia có thể phạm phải tội nhận hối lộ.

Xin kính chào luật Minh Khuê. Tôi có đặt cọc số tiền là 100tr để lấy lại một trung tâm dạy nhạc có giấy biên nhận tiền đặt cọc viết tay. Nhưng sau thời gian đặt cọc tôi có tìm hiểu thêm và thấy trung tâm ko hoạt động tốt được như người chủ đã nói nhưng lại ko chứng minh roc ràng được, giờ tôi muốn lấy lại tiền đặt cọc và nếu thương lượng thì tôi có thể lấy đc lại không. Kính mong được sự giúp đỡ của luật Minh Khuê.

 Việc này phải căn cứ trong trường hợp này bạn phải xem xét trong hợp đồng đặt cọc của bạn với bên trung tâm thì có thỏa thuận về chất lượng của khóa học phải như thế nào không, còn nếu không có thỏa thuận thì việc bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng đặt cọc thì sẽ không được trả lại khoản tiền đặt cọc nữa.

Kính mong luật sư tư vấn. Tháng 4 năm 2014 tôi có mua 1 mảnh đất có làm hợp đồng đặt cọc và tôi đã giao tiền được 95% còn 5% là tiền để khi nào có sổ đỏ mới trả hết nhưng đến nay vẫn chưa có sổ đỏ. Tôi đã nhiều lần liên lạc đến công ty nhưng công ty cứ hứa hoài. Tôi xin hỏi hợp đồng của tôi có hiệu lực đến bao giờ ? Tôi muốn lấy tiền lại có được không ? Thủ tục như thế nào.

Trường hợp của bạn không biết trong hợp đồng đặc cọc bạn và phía bên kia có thỏa thuận về thời hạn làm thủ tục này không. Nếu có thỏa thuận thì bạn có thể khởi kiện bên đó vì việc không thực hiện đúng thỏa thuận trong hợp đồng. Trường hợp bạn đã giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng chứng thực mà giờ muốn trả tiền hủy hợp đồng thì phải được sự đồng ý từ phía bên kia và cùng ra bên văn phòng công chứng để yêu cầu hủy bỏ hợp đồng. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền cập nhật mới nhất năm 2020