Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

Thông tư 140/2015/TT-BQP: Quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

 Thông tư 13/2016/NĐ-CP : quy định trình tự, thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

2. Nội dung tư vấn :

1. Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

>> Xem thêm:  Các loại mẫu báo cáo và mẫu sổ thống kê dùng trong đợt tuyển quân 2020 mới nhất

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo".

Dạ xin chào luật sư . Cho em xin hỏi về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2016 và trường hợp của em như sau: Vào ngày chủ nhật tối 18h ngày 13/11/2016 em có nhận được lá thư mời của chú tổ trưởng ở Ấp đưa. Nội dung trong thư là Ban nghĩa vụ quân sự hẹn lúc 13h ngày 13/11/2016 với nội dung bổ túc hồ sơ nghĩa vụ quân sự năm 2016.Vào sáng ngày hôm sau, thứ 2 ngày 14/11/2016 em có lên ủy ban nhân dân phường, xã và đã gặp chú đang làm trong phường đội mời em vào phòng điền hồ sơ rồi dán ảnh. Sau khi hoàn tất hồ sơ thì chú đó hỏi em: "Tại sao đến bây giờ mới lên và chưa chịu nộp giấy chứng nhận đang học. Giấy báo xuống từ tháng 9 rồi". Em trả lời là vì em không nhận được giấy báo nào hết, em chỉ có nhận giấy hẹn bổ sung hồ sơ nghĩa vụ quân sự từ chú tổ trưởng hồi tối ngày chủ nhật. Cuối cùng chú ở phường đội nói với em lên trường xin giấy chứng nhận đang học năm cuối trường đại học Tài chính - Marketing ngành kế toán rồi nộp cho chú đó. Sáng thứ 3 ngày 15/11/2016, em đã lên trường xin giấy chứng nhận còn đang học và đã nộp cho ban chỉ huy quân sự phường, xã. Nhưng vào thứ 6 ngày 18/11/2016, em nhận được lệnh khám sức khỏe từ ủy ban nhân dân phường xã gửi xuống. Ngày khám là 13h ngày 2/12/2016. Với trường hợp của em như trên thì em có thể tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2016 được không ạ ? Nếu được thì em cần làm những thủ tục gì ạ? Em xin cảm ơn.

Do bạn rơi vào trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nhưng chậm nộp giấy xác nhận đang được đào tạo trình độ đại học trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo nên tại địa phương vẫn gọi bạn đi khám sức khỏe. Tuy nhiên việc khám sức khỏe không có nghĩa là bạn phải thực hiện NVQS ngay nên bạn vẫn nên thực hiện theo lệnh khám dù lỗi không thuộc về phía bạn. Theo quy định của pháp luật trường hợp của bạn được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

2. Gọi nhập ngũ

Tại luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

Điều 20. Trách nhiệm, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong đăng ký NVQS và quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS

"5.Cơ quan công an cấp huyện, cấp xã trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn có trách nhiệm:

a) Kịp thời thông báo cho Ban Chỉ huy quân sự cùng cấp nơi công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đang cư trú về việc họ bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Thông báo cho Ban Chỉ huy quân sự cùng cấp thay đổi về nơi thường trú, tạm vắng, tạm trú, lưu trú của công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự để quản lý việc đăng ký nghĩa vụ quân sự"

Chào luật sư công ty luật Minh Khuê, năm nay em 20 tuổi đang học đại học công nghiệp HN. Gia đình em đăng kí hộ khẩu thường trú ở phường Nhân Chính quận Thanh Xuân. Nhưng hiện nay em không còn ở đó nữa, gia đình em đã mua nhà về Mỹ Đình và đăng khí tạm trú tạm vắng được khoảng hơn 5 năm nay . Bây giờ Ban chỉ huy phường Mỹ Đình gọi đi nghĩa vụ quân sự, em có cần chấp hành không? Nếu ở phường Nhân Chính cũng gọi thì em nên xử lí ra sao? Chân thành cảm ơn công ty .

Nguyên nhân của việc gọi công dân khám sức khỏe tại nhiều nơi là do việc khai báo tạm vắng, tạm trú của công dân chưa đươc thực hiện đúng và đầy đủ. Gia đình bạn đăng kí hộ khẩu thường trú ở phường Nhân Chính quận Thanh Xuân, nhưng hiện nay không còn ở đó nữa thì gia đình bạn buộc phải đi khai báo về việc tạm vắng ở đó nếu như không có thông báo về việc tạm vắng thì ban chỉ huy quân sự phường Nhân Chính vẫn gọi bạn đi khám sức khỏe vì đây là nơi bạn còn đăng ký thường trú.

2. Đăng ký NVQS tự nguyện

luật nghĩa vụa quân sự 2015 có quy định :

"Điều 6. Nghĩa vụ quân sự phục vụ tại ngũ.

1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ."

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Điều 23. phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật

1. Hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật khi thực hiện nghĩa vụ quân sự được ưu tiên sử dụng vào vị trí công tác phù hợp với nhu cầu của quân đội theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi hết thời hạn phục vụ tại ngũ hoặc đang phục vụ trong ngạch dự bị có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của quân đội, nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được tuyển chọn chuyển sang phục vụ theo chế độ của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoặc công nhân, viên chức quốc phòng theo quy định của pháp luật.

Chào luật sư. em có câu hỏi như sau: hiện giờ em không muốn đi học sỹ quan dự bị nhưng đơn vị đã chốt danh sách thì làm thế nào ạ. Cho em hỏi sau khi hết nghĩa vụ quân sự cán bộ đăng ký cho em đi học sĩ quan dự bị nhưng bản thân không muốn đi vì lý do gia đình thì em phải làm thế nào ạ ? Chân thành cảm ơn luật sư.

Như vậy việc công dân đã tham gia NVQS được đào tạo sau khi chấm dứt đào tạo có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của quân đội, nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được tuyển chọn chuyển sang phục vụ theo chế độ của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoặc công nhân, viên chức quốc phòng theo quy định của pháp luật.

Mọi thông tin chưa rõ vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ra quân trước thời hạn mới nhất năm 2020