1. Nói xấu người khác trên facebook bị xử lý như thế nào ?

Xin chào luật sư. Em tên Nguyễn Thị Quỳnh, em 18 tuổi. Em xin nhờ luật sư tư vấn cho em vấn đề này. Em là một người fan của ca sĩ A. Em và vài người nữa bị một nhóm người cũng là fan ca sĩ A nghi ngờ và bị nêu đích danh lên Fc trên facebook vì tội lập một fanpage chuyên viết nói xấu bạn thân của ca sĩ A và bôi nhọ người này.
Trong khi em và các bạn bị nêu danh đó không hề có liên quan gì đến việc lập page đó cả. Em xin hỏi là em có được khởi kiện nhóm người đã bôi nhọ danh dự trên facebook và làm mất lòng tin tín nhiệm của mọi người đối với em không. Có luật nào để em kiện và lấy lại trong sạch cho bản thân và các bạn của em không ?
Em xin cảm ơn ạ.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Điều 34 (Bộ luật dân sự năm 2015) quy định về Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Như vậy, cá nhân có quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín. Mọi hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác là hành vi vi phạm pháp luật.

Như bạn trình bày thì bạn và vài người nữa bị một nhóm người cũng là fan ca sĩ A nghi ngờ và bị nêu đích danh lên Fc trên facebook vì tội lập một fanpage chuyên viết nói xấu bạn thân của ca sĩ A và bôi nhọ người này. Tùy vào mức độ xúc phạm mà hành vi này bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định sau:

Thứ nhất, xử phạt vi phạm hành chính

Nhóm người vu khống sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP

Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

h) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm quảng cáo, tuyên truyền hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bị cấm;

Thứ hai, truy cứu trách nhiệm hình sự

Trong trường hợp nhóm người kia dùng facebook để xúc phạm nhân phẩm, danh dự của bạn đến mức nghiêm trọng thì những người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm nhục người khác” theo quy định tại Điều 155 Bộ Luật hình sự 2015

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%”

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a)Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm

Trong trường hợp, nhóm người kia bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của bạn và các bạn bị nêu đích danh khác thì những người đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về "Tội vu khống" theo Điều 156 Bộ luật hình sự:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Trong trường hợp này, bạn cần trình báo với các cơ quan chức năng (Cơ quan Công an, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông), đề nghị các cơ quan này điều tra, xác minh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn theo đúng quy định của pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Nhân phẩm, danh dự là gì ? Mối quan hệ của danh dự và nhân phẩm

2. Bị tung tin là người bị nhiễm HIV lên facebook thì làm thế nào ?

Chào luật sư, tôi bị một người đang vu khống tôi bị nhiễm HIV. Người này đã lấy giấy xét nghiệm đăng lên mạng facebook và hình ảnh của tôi rồi nói tôi bị HIV mọi người hãy tránh xa. Nhưng thực ra tôi không bị HIV vậy tôi phải làm gì với trường hợp này ?
Xin luật sư cho tôi ý kiến. Tôi xin cảm ơn

Luật sư tư vấn:

Điều 156 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội vu khống như sau:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo quy định tại Điều 156 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và thông tin bạn cung cấp thì người đăng ảnh và giấy xét nghiệm giả của bạn lên mạng xã hội là người đã có hành vi bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Quy định của bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về tố giác, tin báo về tôi phạm, kiến nghị khởi tố như sau:

Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.

Như vậy, theo quy định tại Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 bạn có thể tố giác người có hành vi phạm tội và cung cấp các thông tin, chứng cứ lên cơ quan Công an để giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của pháp luật hình sự ?

3. Người đăng tải video nói xấu lên mạng xã hội có bị xử lý hình sự không ?

Thưa luật sư, em là sinh viên và em có một tình huống rất cần tư vấn của luật sư: Tháng 3/2016, trên trang cá nhân của một chủ tài khoản đã đăng tải một video lên án cô giáo đối xử bạo lực với trẻ em. Không chỉ với một trẻ mà còn diễn ra với một trẻ khác nữa. Một đồng nghiệp quá bức xúc trước hành vi bạo lực của cô giáo nên đã quay lại cảnh đó qua camera nội bộ của nhà trường và đăng tải lên trang cá nhân.
Vậy hành vi quay camera và đăng tải lên Internet có hợp pháp không? Quyền đối với bí mật đời tư của người bị quay camera có bị xâm phạm không? Tại sao?
Rất mong nhận được giải đáp của luật sư. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Đối với trường hợp này, việc quay clip về việc cô giáo có hành vi bạo lực với trẻ em có bị xử lý hình sự hay không còn phải căn cứ vào mục đích của hành vi này. Nếu nó nhằm mục đích bêu rếu, câu like, thu hút sự chú ý thì đây là hành vi đáng lên án và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Hơn nữa, nếu người quay clip trong hoàn cảnh đó hoàn toàn có thể ngăn chặn hành vi bạo lực của giáo viên này nhưng lại không ngăn chặn cứu giúp đứa trẻ đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 155 Bộ Luật Hình sự 2015

Thưa luật sư, Em muốn hỏi một vấn đề về tạo lập website hình ảnh với nhiều chủ đề, nhưng website có những hình ảnh bikini thì có vi phạm pháp luật về văn hóa phẩm đồi trụy không ạ, đặc biệt là có hình ảnh bikini của diễn viên sex nhật bản,... (nhưng không đăng tải hình khỏa thân đâu ạ). Em có đính kèm hình ảnh bên dưới. Kính mong quí anh chị xem xét giải đáp hộ em. Em xin cảm ơn quí anh chị.

Điều 326. Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);

b) Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;

d) Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Theo đó, những hình ảnh người mẫu mặc bikini mà bạn đăng tải không phải văn hóa phẩm đồi trụy. Mà thực tế chúng ta thấy việc chụp ảnh người mẫu mặc bikini và đăng tải trên website là các hoạt động quảng cáo hình ảnh rất thông thường, không hề có tính chất ăn chơi đàng điếm, dâm ô, hoặc khiêu gợi những ý định thúc đẩy con người thỏa mãn lối sống ăn chơi đàng điếm, dâm ô.Vì vậy, việc bạn đăng lên website ảnh bikini không phải là hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Thưa luật sư, cho em hỏi. em có chơi mạng xã hội và kb với một người . người đó bảo em chuyển khoản cho.em biết chủ tài khoản và số tài khoản thì có tố cáo được ngườ đó ko ạ.

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

Do bạn không nêu rõ là người này đã dùng thủ đoạn chiếm đoạt được tiền của bạn hay chưa và nếu chiếm đoạt được số tiền đó đã đủ cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay chưa. Nếu thỏa mãn cấu thành tội phạm này thì bạn có thể tiến hành tố cáo hành vi này của người đó với cơ quan công an để được giải quyết.

Kính thưa luật sư, em xin được trình bày vấn đề như sau. Thưa Luật Sư, anh trai em do chơi chứng khoán thua lỗ, nên có mượn một người khác số tiền là 100 triệu đồng và sẽ trả dần như thỏa thuận. Người cho anh em vay là người quen nhưng người đó ép buộc anh của em phải có quan hệ tình cả với người đó. Mặc dù không yêu nhưng do vấn đề nợ nên anh em không thể làm khác. Trong khoảng thời gian hơn 2 năm qua, chị ta có luôn có hành vi bạo lực, ép buộc không cho anh em về nhà với gia đình, đánh đập và thậm chí nhiều đêm còn ko cho anh em ngủ trong nhà mà phải ra ngoài chỗ giữ xe để ngủ. Khi biết được sự việc này từ một người khác, em không biết làm thế nào, hành hung người khác, gây thiệt hại thể chất và tinh thần là vi phạm luật pháp đúng ko luật sư. Mặc dù anh của em thiếu nợ nhưng đã thanh toán được một số tiền là 20-30 triệu đồng. Do khả năng nên một vài tháng anh của em xin trả muộn hơn nhưng chị ta lại ép buộc ép anh của em phải qua bên ở với chị ta nhiều đêm ko được về nhà nếu ko sẽ báo về ba mẹ em (ba mẹ em đã lớn tuổi nên em ko cho ba mẹ biết). Chị ta vẫn luôn tìm cách khống chế, hành hạ em của em. Anh của em không trốn nợ nhưng tâm lý luôn bị chị ta khống chế đánh đạp khiến anh của em không thể quyết định được số phận mà phải phụ thuộc vào chị ta. Em kính mong được sự tư vấn của Luật Sư về vấn đề của em, em xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều ạ!

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

Điều 140. Tội hành hạ người khác

1. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

b)Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên

c) Đối với 02 người trở lên.

Căn cứ vào hai quy định trên và những thông tin bạn cung cấp, anh của bạn thường xuyên bị người phụ nữ này đánh đập, khống chế, ép quan hệ, quản thúc, đối xử tệ bạc ( không cho ngủ trong nhà ), hành vi của người phụ nữ này đã cấu thành tội hành hạ người khác. Bên cạnh đó, nếu những hành vi ngược đãi này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tâm lý , danh dự và nhân phẩm của anh bạn còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hình phạt đối với tội vu khống, làm nhục người khác ? Tố cáo hành vi làm nhục như thế nào ?

4. Tung clip lên mạng xã hội bị xử lý như thế nào ?

Kính chào các Quý luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê, Em có một vấn đề mong luật sư giải đáp: E có em gái đang học lớp 10 (Bé 16 tuổi) lúc trước em gái cũng có quen 1 bạn trai 17 tuổi nhưng đã chia tay.

Cách đây vài ngày trên mạng có phát tán 1 clip "cảnh nóng" giữa em gái em và bạn trai (hình ảnh bạn trai bị dấu ko thấy mặt) cả trường và mọi người ai cũng biết. Đến khi GĐ em biết chuyện thì việc đã xảy ra mấy ngày rùi và clip đó cũng đã dược gỡ xuống.

Xin Luật Sư chỉ giúp GĐ bây giờ cần làm gì để ngăn chạn tình trạng này ko tái diễn nữa?

- Nếu GĐ em đơn thưa kiện bạn trai của e gái em về tội "làm nhục danh dự người khác" khi không có chứng cứ xác thực có dc ko? (Clip đã bị xóa).

- Hiện tại E gái E rất mất tinh thần, ai hỏi gì cũng ko nói, nó cứ bảo ko muốn nói tới chuyện này nữa, GĐ nói nhỏ nhẹ mà nó cũng ko nói ra tên bạn trai.

Xin luật sư chỉ giúp giờ GĐ E cần phải làm gì để lấy lại danh dự cho E gái e và biện pháp nào răng đe người kia ko phát clip lần nữa và như vậy cậu 17 tuổi có bị khung hình phạt gì ko?

Trường hợp cậu con trai đó bị người khác mua chuộc hay xúi giục ghép hình vào clip để tung lên thì e phải làm gì?

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê. Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư!

Người gửi: Kim Chi

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật thì việc sử dụng hình ảnh của người khác phải được người đó đồng ý, việc người yêu của em gái bạn sử dụng hình ảnh của em gái bạn đăng lên mạng đã vi phạm quy định của pháp luật. Khoản 3 điều 31 Bộ luật Dân sự năm 2005:

Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này, hành vi của người bạn trai đó đã xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của em gái bạn, bạn có thể liên hệ với nhà mạng yêu cầu họ cung cấp clip cho mình. Sau đó bạn nộp clip này cho cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Hành vi của người bạn trai đó sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm b khoản 3 điều Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP

Điều 102. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

h) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm quảng cáo, tuyên truyền hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bị cấm;

Trong quá trình điều tra cơ quan có thẩm quyền xét thấy hành vi của người bạn trai đó xúc phạm nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm, uy tín của em gái bạn thì người bạn trai đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác, điều 155 Bộ Luật Hình sự 2015 quy định:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

Trong trường hợp này, người bạn trai đó đã 17 tuổi như vậy người bạn trai này phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, khoản 1 điều 12 Bộ luật Hình sự quy định:

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

Người bạn trai đó sẽ là đồng phạm nếu người bạn trai đó bị người khác mua chuộc hay xúi giục ghép hình vào clip để tung lên.

Nếu bạn không cung cấp được clip thì rất khó để cơ quan có thẩm quyền tiến hành điều tra, xét xử.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ: Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng

>> Xem thêm:  Tội làm nhục người khác bị hại rút đơn có bị khởi tố?

5. Xâm phạm danh dự trên facebook bị xử lý như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Gần đây cháu bị ai đó lấy số điện thoại của mình và lập một face giả lấy hình cháu rồi post lên những trang web bẩn (tìm kiếm bạn tình) nên cháu bị không ít người làm phiền và nhắn tin cho với lời lẽ thô tục. Cháu muốn hỏi là liệu cháu muốn kiện người đó thì có thể tìm ra được người đó hay không? và họ sẽ phải chịu mức án như thế nào ?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Bạn làm đơn trình báo gửi cơ quan công an để cơ quan công an tiến hành điều tra và xử phạt họ. Tùy vào mức độ vi phạm mà người đó có thể bi xư phạt vi phạm hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự.

Bộ Luật Hình sự 2015 quy định:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

Nghi định 15/2020/NĐ-CP có quy định:

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

h) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm quảng cáo, tuyên truyền hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bị cấm

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác có bị phạt tù không ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Nói xấu người khác trên zalo có bị phạt không?

Trả lời:

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP thì phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

Câu hỏi: Rao bán pháo trên mạng có vi phạm không?

Trả lời:

Căn cứ theo Điểm h Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP thì phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng thông tin số nhằm quảng cáo, tuyên truyền hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bị cấm.

Câu hỏi: Vu khống người khác qua mạng bị phạt như thế nào?

Trả lời:

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP thì phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.