1. Nộp đơn ly hôn ở Tòa án nào ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Tôi đang kí giấy kết hôn ở Bình Phước, vậy giờ tôi phải về Tòa án Bình Phước nộp đơn hay có thể nộp đơn tỉnh khác hay nơi tôi đang ở (Bình Thuận)?
Mong công ty giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cám ơn.
Người gửi: Nguyễn

Nộp đơn ly hôn ở Tòa án nào ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Trong trường hợp này bạn không nói rõ bạn ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình vì vậy chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy, nếu như bạn ly hôn đơn phương thì bạn sẽ phải nộp đơn xin ly hôn tại nơi bị đơn có hộ khẩu thường trú. Nếu như vợ chồng bạn thuận tình ly hôn thì bạn có quyền thỏa thuận Tòa án nơi vợ chồng bạn cư trú hoặc Tòa án nơi vợ/chồng cư trú giải quyết.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

2. Có thể đơn phuơng ly hôn mà không cần chữ ký của vợ không ?

Chào luật sư, xin hỏi: Tôi có 1 vấn đề thắc mắc mong luật sư tư vấn giúp tôi. Cụ thể là tôi và vợ tôi kết hôn đã được 6 năm và có 2 đứa con trai. Cuộc sống 2 vợ chồng vẫn bình thường đến khi tôi phát hiện vợ tôi có quan hệ ngoài luồng với 1 người khác. Từ đó tôi và vợ đã ly thân với nhau đc 2 năm. Như vậy bây giờ tôi có thể đơn phuơng ly hôn được không ạ?
Cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Căn cứ Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về điều kiện ly hôn đơn phương như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Vợ chồng được coi là lâm vào tình trạng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

Theo thông tin bạn cung cấp thì vợ bạn có hành vi ngoại tình, đó là một trong những dấu hiệu được coi là tình trạng vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng. Và việc ly thân kéo dài là một trong những dấu hiệu thể hiện đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được nữa và mục đích của hôn nhân không đạt được.

Dựa vào đó có thể thấy tình trạng vợ chồng bạn đã trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được, vì vậy bạn được quyền yêu cầu ly hôn mà không cần sự đồng ý của vợ bạn.

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

- Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

- Bảo sao giấy khai sinh của con (nếu có)

- Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

Nơi nộp hồ sơ: Hồ sơ xin ly hôn sẽ nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn đang cư trú (thường trú hoặc tạm trú).

Thủ tục giải quyết:

- Trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ của bạn thì Tòa án sẽ thông báo cho bạn về việc tiến hành thụ lý và yêu cầu bạn nộp tiền tạm ứng án phí nếu hồ sơ của bạn đủ căn cứ để giải quyết. Việc thông báo và yêu cầu nộp tiền tạm ứng sẽ được thực hiện theo thủ tục cấp, tống đạt giấy tờ quy định của BLTTDS.

- Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Nếu trong phiên hòa giải, bạn và bị đơn vẫn có tranh chấp hoặc mâu thuẫn thì Tòa án sẽ ra quyết định mở phiên tòa xét xử.

-Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, Tòa án sẽ tiến hành áp dụng các biện pháp thu thập chứng cứ nếu xét thấy cần thiết hoặc nếu có yêu cầu của đương sự.

- Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án dân sự là 4 tháng kể từ ngày thụ lý, trường hợp có trở ngại khách quan hoặc tình tiết phức tạp thì được gia hạn tối đa không quá 2 tháng.

Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử thì Tòa án phải mở phiên tòa, trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

3. Thủ tục ly hôn với người ngoài nước ?

Kính chào luật sư! Người yêu tôi hộ khẩu ngoài Hà Nội. Nhưng hơn 10 năm xa quê it về. 3 năm trước anh ấy thường xuyên đi làm tại nước Lào. Theo diện du lịch phải đóng hộ chiếu hàng tháng. Có quen và sinh 1 em bé gái. Làm lễ ăn mừng nghi thức ở Lào. Nhưng không làm giấy tờ gì ở Việt Nam ?
Tôi xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi xin cảm ơn!

Chia tài sản khi ly hôn quy định như thế nào?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Do người yêu bạn chung sống như vợ chồng với người nước ngoài mà không đăng kí kết hôn nên trường hợp này được giải quyết như sau:

Căn cứ vào các quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Đối với người con giữa người yêu bạn và người nước ngoài thì cả hai đều phải có những quyền và nghĩa vụ nhất định đối với con theo quy định của chương V của luật hôn nhân gia đình:

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con quy định tại chương V của luật hôn nhân và gia đình.

Việc xác định sau khi chia tay ai có quyền nuôi con dựa vào thỏa thuận của các bên hoặc nếu không thỏa thuận được người yêu bạn và người nước ngoài phải giải quyết theo pháp luật Việt Nam hoặc pháp luật của Lào.

Về vấn đề tài sản cũng được giải quyết như sau:

Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

>> Xem thêm:  Tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới năm 2020 ?

4. Chia tài sản khi ly hôn quy định như thế nào?

Xin chào luật sư! Tôi xin tư vấn về phân chia tài sản sau ly hôn cho ba mẹ tôi. Mẹ tôi là bà: Nguyễn Thị Xuân M, sinh năm 1965 Ba tôi là ông: Nguyễn Văn C, sinh năm 1967 Ba mẹ tôi gặp nhau và sống chung với nhau năm 1989, năm 1990 sinh tôi ra nhưng cả hai vẫn chưa đăng ký kết hôn vì luật hôn nhân lúc đó chưa như bây giờ.
Năm 1996 mẹ tôi có mua một mảnh đất 60m2 đứng tên mẹ tôi là chủ hộ, đây là phần tiền mẹ tôi dành dụm khi đó được cho là mua không có mặt ba của tôi với giá năm 1996 là 2 chỉ vàng do mẹ tôi đứng tên. Sau đó năm 2000, do trước đó gia đình tôi ở nhờ người bà con khi này người kia không cho ở nữa nên phải dọn về mảnh đất do mẹ tôi đứng tên ở. Năm 2001, em gái tôi được sinh ra đời, lúc này ba mẹ tôi mới chính thức đăng ký kết hôn để em tôi được cấp giấy khai sinh. Đến nay mẹ tôi vẫn được đứng tên chủ hộ trong sổ hộ khẩu của mảnh đất trên. Khoảng đầu năm 2016, ba tôi có qua lại với người phụ nữ khác và yêu cầu mẹ tôi ly hôn chia tài sản là căn nhà nói trên.
Nay tôi xin hỏi Luật Sư nếu như mẹ tôi không đồng ý vì đây là tài sản phát sinh trước khi đăng ký kết hôn thì có được chấp nhận hay không?

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình, gọi: 1900.6162

Trả lời

Theo những thông tin bạn cung cấp, bố mẹ bạn chung sống với nhau từ năm 1989 và tới năm 2001 mới đăng ký kết hôn. Mảnh đất mẹ bạn mua vào năm 1996.

Như vậy mảnh đất mẹ bạn mua là tài sản phát sinh ngoài thời kỳ hôn nhân. Cụ thể, theo khoản 13 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:...

13. Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân..."

Như vậy, chỉ tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân tức là tài sản hình thành từ thời điểm đăng ký kết hôn đến thời điểm ly hôn mới được coi là tài sản chung của vợ và chồng..

Nếu mẹ bạn chứng minh được mảnh đất mẹ bạn mua bằng tài sản riêng của mình thì là tài sản riêng của mẹ bạn. Khi ly hôn thì phần tài sản đó không phải chia cho bố bạn theo quy định chia tài sản chung của vợ và chồng. Nếu không chứng minh được thì sẽ được giải quyết theo quy định v chia tài sản chung của Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 207. Sở hữu chung và các loại sở hữu chung
1. Sở hữu chung là sở hữu của nhiều chủ thể đối với tài sản.
2. Sở hữu chung bao gồm sở hữu chung theo phần và sở hữu chung hợp nhất.
Điều 219. Chia tài sản thuộc sở hữu chung
1. Trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; nếu tình trạng sở hữu chung phải được duy trì trong một thời hạn theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của luật thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì chủ sở hữu chung có yêu cầu chia có quyền bán phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp các chủ sở hữu chung có thỏa thuận khác.
2. Trường hợp có người yêu cầu một người trong số các chủ sở hữu chung thực hiện nghĩa vụ thanh toán và chủ sở hữu chung đó không có tài sản riêng hoặc tài sản riêng không đủ để thanh toán thì người yêu cầu có quyền yêu cầu chia tài sản chung và tham gia vào việc chia tài sản chung, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
Nếu không thể chia phần quyền sở hữu bằng hiện vật hoặc việc chia này bị các chủ sở hữu chung còn lại phản đối thì người có quyền có quyền yêu cầu người có nghĩa vụ bán phần quyền sở hữu của mình để thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Nếu không thể chia phần quyền sở hữu bằng hiện vật hoặc việc chia này bị các chủ sở hữu chung còn lại phản đối thì người có quyền có quyền yêu cầu người có nghĩa vụ bán phần quyền sở hữu của mình để thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

5. Những tranh chấp thường gặp khi ly hôn ?

Xin chào luật sư ạ! Tôi xin làm phiền Luật Sư giải đáp 1 số vấn đề giúp tôi ạ? Bố mẹ tôi kết hôn năm 1992, có 3 người con gái. Đến năm 2000 thì bố mẹ tôi ly hôn. 3 chị em chúng tôi sống với bố, đến năm 2007, bố tôi qua đời, tôi và 1 người em sống cùng mẹ còn 1 em gái thì sống cùng nội. Khi bố tôi qua đời không có di chúc, giấy tờ bên nội cầm, trong khi đó mẹ tôi lại làm sổ hộ khẩu khác cho 2 chị em tôi. Tôi muốn hỏi luật sư là : Hiện giờ tôi còn có quyền sở hữu không. Nếu có thì phải làm thủ tục gì ? Nếu không thì tài sản đó sẽ như thế nào ạ?

Luật sư tư vấn:

Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, các con của người chết sẽ là người thừa kế di sản, không phân biệt là cùng hay khác hộ khẩu hay cha mẹ đã ly hôn hay chưa.

Thưa luật sư! Vợ tôi đi ngoại tinh va bi bắt quả tang và cả tình nhân của chúng cung thú nhận và đã viết giấy tường trình sự việc, nếu dẫn đến chúng tôi ly hôn thi kẻ đã gây ra có bị phạt tù không?

Căn cứ Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Thưa luật sư, xin hỏi: Cháu có câu hỏi muốn được tư vấn ạ.cháu và chồng cháu đồng thuận ly hôn nhưng cả hai đều ở nước ngoài đã viét đơn luật sừ cho cháu hỏi hai bên có hai mẹ của cháu và chồng cháu có làm thủ tục ly hôn cho được không hay có cách gì không ạ ?

Điều 85 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

Điều 85. Người đại diện

4. Người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.

Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện.

Như vậy, sau khi làm hai lần thủ tục hòa giải đoàn tụ vợ chồng không thành và hoàn tất hồ sơ, tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn cho vợ chồng bạn mà không phải ra tòa. Hoặc bạn có thể viết đơn yêu cầu giải quyết ly hôn vắng mặt gửi lên Tòa án để được xem xét giải quyết.

Thưa luật sư, cách đây khoảng 6 tháng, 2 vợ chồng tôi đã ly hôn. Nay tôi muốn tách hộ khẩu giữa tôi và vợ tôi nhưng vợ tôi làm khó nên đã giấu mất hộ khẩu, tôi ko làm sao lấy lại được . Như vậy có cách nào khác để tách được hộ khẩu không ( trong hộ khẩu tôi là người đứng chủ hộ và căn nhà đang ở cũng do tôi đứng tên ) và khi đó tách làm 2 hộ khẩu trên cùng 1 địa chỉ được không ạ ?

Điều 27 Luật cư trú 2006 sửa đổi năm 2013 quy định:

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, bạn cần phải có sổ hộ khẩu để làm thủ tục tách thửa. Bạn có thể tách hai hộ khẩu trên cùng một chỗ ở hợp pháp.

Thưa luật sư, Vợ chồng tôi chung sống đã được 10 năm và có hai con gái (6 tuổi và 10 tuổi). Trong thời gian chung sống có xảy ra mâu thuẫn (đánh đập, chửi bới...) và tôi quyết định gửi đơn ra tòa án ly hôn. Nhưng trong thời gian tòa gọi hòa giải thì chồng tôi bị bệnh phải nhập viện. Vậy cho tôi hỏi: Trong thời gian chồng tôi nằm viện thì tòa có giải quyết ly hôn vắng mặt được không?

Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 228. Xét xử trong trường hợp đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự vắng mặt tại phiên tòa

Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây:

1. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt;

2. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa;

3. Các trường hợp quy định tại các điểm b, c, d và đ khoản 2 Điều 227 của Bộ luật này.

Trong trường hợp nếu chồng bạn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn vắng mặt.

Xin cho tôi hỏi : Trong bản án Ly hôn của tôi , Tôi và Chồng tôi đồng ý để lại ngôi nhà cho Con , hiện nay Con tôi đang Du học , vậy sau này khi chuyển quyền sử dụng nhà sang tên cho Con thì có cần ông ấy ra ký tên không ạ ? Xin Cám ơn Quí Luật sư !

Điều 39 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

Điều 39. Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân
1. Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung của vợ chồng là thời điểm do vợ chồng thỏa thuận và được ghi trong văn bản; nếu trong văn bản không xác định thời điểm có hiệu lực thì thời điểm có hiệu lực được tính từ ngày lập văn bản.
2. Trong trường hợp tài sản được chia mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực từ thời điểm việc thỏa thuận tuân thủ hình thức mà pháp luật quy định.
3. Trong trường hợp Tòa án chia tài sản chung của vợ chồng thì việc chia tài sản chung có hiệu lực kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
4. Quyền, nghĩa vụ về tài sảngiữa vợ, chồng với người thứ ba phát sinh trước thời điểm việc chia tài sản chung có hiệu lực vẫn có giá trị pháp lý, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Như vậy, bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật là căn cứ để có thể chuyển quyền sử dụng đất cho con.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?