Người gửi : N.T.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của công ty Luật MK

Nộp thuế như thế nào đối với những tháng chưa hoạt động kinh doanh?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành 

Văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC hợp nhất Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 75/2002/NĐ-CP điều chỉnh mức thuế Môn bài do Bộ Tài chính ban hành 

2. Luật sư tư vấn:

Đối với hoạt động cho thuê tài sản, doanh thu để xét hộ kinh doanh phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế GTGT từ hoạt động cho thuê tài sản là trên 100 triệu đồng/năm. Như vậy, nếu doanh thu từ hoạt động cho thuê tài sản của bạn không đến ngưỡng 100 triệu/năm thì bạn không phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT từ hoạt động cho thuê tài sản không phân biệt đăng ký kinh doanh vào thời điểm nào.

Về thuế môn bài, khoản 1 Mục II văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC quy định:

"Cơ sở kinh doanh đang kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức Môn bài cả năm, nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức thuế Môn bài cả năm. Cơ sở đang sản xuất kinh doanh nộp thuế Môn bài ngay tháng đầu của năm dương lịch; cơ sở mới ra kinh doanh nộp thuế Môn bài ngay trong tháng được cấp đăng ký thuế và cấp mã số thuế.

Cơ sở kinh doanh có thực tế kinh doanh nhưng không kê khai đăng ký thuế, phải nộp mức thuế Môn bài cả năm không phân biệt thời điểm phát hiện là của 6 tháng đầu năm hay 6 tháng cuối năm."

Đối với thuế môn bài bạn sẽ phải nộp vào ngày cuối cùng của tháng đứng ra kinh doanh hoặc nếu không kinh doanh luôn thì thời hạn nộp thuế môn bài là 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tham khảo bài viết liên quan:

Hướng dẫn kê khai, nộp thuế khi cho thuê nhà 6 triệu đồng/1 tháng ?

Mẫu thông báo áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng

Kiến thức cơ bản về thuế giá trị gia tăng (VAT)

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Thuế