Công ty TT đã ủy quyền cho Chi nhánh TT chuyển giao giá trị dự án đầu tư và hoạt động của dự án cho Công ty Ba STT. Như vậy Chi nhánh công ty TT có phải lập hóa đơn GTGT không? tên người mua lúc này là Công ty TT hay Công ty Ba STT? Chi nhánh công ty TT có phải kê khai nộp thuế GTGT và Thuế TNDN với giá trị của tài sản chuyển giao không? Hay trong trường hợp này thì thủ tục trình tự như thế nào (Công ty TT, Chi nhánh công ty TT và Công ty Ba STT là ba đơn vị hạch toán độc lập và tự kê khai nộp thuế GTGT, TNDN và cùng đóng trên địa bàn tỉnh trực thuộc trung ương).

Xin cảm ơn luật Minh Khuê đã tư vấn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Doanh nghiệp 2014

Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2008 sửa đổi 1013

Thông tư 156/2013/TT-BTC về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

2.  Nội dung phân tích:

Từ những thông tin bạn cung cấp, tóm lược vấn đề bạn nêu đó là: Công ty TT ủy quyền cho chính nhánh của công ty thực hiện và khai thác dự án đầu tư. Chi nhánh công ty TT hoạt động độc lập. Sau đó công ty TT tách và thành lập ra công ty Ba STT. Công ty TT đã ủy quyền cho Chi nhánh TT chuyển giao giá trị dự án đầu tư và hoạt động của dự án cho Công ty Ba STT.

Về việc khai và nộp thuế GTGT:

Điều 11 khoản 1 thông tư 156/2013/TT-BTC quy định:

1. Trách nhiệm nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế

a) Người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

b) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cùng nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì người nộp thuế thực hiện khai thuế giá trị gia tăng chung cho cả đơn vị trực thuộc.

Nếu đơn vị trực thuộc có con dấu, tài khoản tiền gửi ngân hàng, trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ, kê khai đầy đủ thuế giá trị gia tăng đầu vào, đầu ra có nhu cầu kê khai nộp thuế riêng phải đăng ký nộp thuế riêng và sử dụng hóa đơn riêng.

Căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn quản lý, giao Cục trưởng Cục Thuế địa phương quyết định về nơi kê khai thuế đối với trường hợp người nộp thuế có hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, massage, karaoke.

c) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị trực thuộc; nếu đơn vị trực thuộc không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của người nộp thuế.

Đối với trường hợp người nộp thuế có dự án kinh doanh bất động sản ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính, có thành lập đơn vị trực thuộc (chi nhánh, Ban quản lý dự án…) thì người nộp thuế phải thực hiện đăng ký thuế và nộp thuế theo phương pháp khấu trừ đối với hoạt động kinh doanh bất động sản với cơ quan thuế địa phương nơi phát sinh hoạt động kinh doanh bất động sản.

Căn cứ quy định trên, chi nhánh công ty TT là đơn vị hạch toán độc lập thì việc kê khai thuế GTGT được kê khai tại chi nhánh. 

Chi nhánh công ty TT chuyển giao giá trị và hoạt động của dự án đầu tư cho công ty Ba STT. Điều 5 khoản 4 thông tư 219/2013/TT-BTC quy định như sau: "Tổ chức, cá nhân chuyển nhượng dự án đầu tư để sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, hợp tác xã". Như vậy nếu rơi vào trường hợp này thì chi nhánh công ty TT không phải kê khai nộp thuế GTGT.

Về việc khai và nộp thuế TNDN:

Đối với chi nhánh hạch toán độc lập, việc kê khai thuế TNDN được kê khai tại chi nhánh đó.

Khoản 2 Điều 3 luật thuế TNDN 2008 sửa đổi 2013 quy định:

"2. Thu nhập khác bao gồm thu nhập từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền vốn góp; thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền tham gia dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản; thu nhập từ quyền sử dụng tài sản, quyền sở hữu tài sản, kể cả thu nhập từ quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật; thu nhập từ chuyển nhượng, cho thuê, thanh lý tài sản, trong đó có các loại giấy tờ có giá; thu nhập từ lãi tiền gửi, cho vay vốn, bán ngoại tệ; khoản thu từ nợ khó đòi đã xóa nay đòi được; khoản thu từ nợ phải trả không xác định được chủ; khoản thu nhập từ kinh doanh của những năm trước bị bỏ sót và các khoản thu nhập khác, kể cả thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh ở ngoài Việt Nam."

Căn cứ quy định trên thì chi nhánh công ty TT phải kê khai và nộp thuế TNDN.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Làm mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể thì thủ tục thực hiện như thế nào ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật thuế thu nhập doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162  hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Xuất hóa đơn sau khi nghiệm thu ? Cách xuất hóa đơn cho chi nhánh ?