Mục 9: bảo đảm dự thầu:

+ Nhà thầu phải thực hiện biện pháp bảo đảm dự thầu trước thời điểm đóng thầu theo một trong các hình thức: đặt cọc hoặc thư bảo lãnh ngân hàng.

+ Giá trị và đồng tiền bảo đảm dự thầu: 4. 000. 000 vnđ

+ Thời gian có hiệu lực của bảo đảm dự thầu: 90 ngày, kể từ ngày có thời điểm đóng thầu. ( ngày đóng thầu 13h 30 ngày 24-5-2017)+ bảo đảm dự thầu được coi là không hợp lệ khi thuộc một trong các trường hợp sau: giá trị thấp hơn, thời gian hiệu lực ngắn hơn so với yêu cầu, không đúng tên bên mời thầu, không có bản gốc và không có chữ ký hợp lệ.

- vấn đề:

+ Khi tham gia mở thầu có 4 nhà thầu tham gia mở thầu. Trong đó có 3 nhà thầu có thư bảo lãnh ngân hàng có giá trị và thời gian hợp lệ, một nhà thầu đặt cọc bằng tiền mặt 4. 000. 000vnđ bỏ trong bao thư và bỏ vào túi hồ sơ, khi mở thầu bên chủ đầu tư khui thầu mới biết nhà thầu a có nộp tiền mặt 4. 000. 000 vnđ. Khi buổi công khai thầu kết thúc, bên chủ đầu thư mới thông báo cho nhà thầu a qua phòng kế toán nộp tiền.

Luật sư vui lòng cho hỏi:  Vấn đề nhà thầu a nộp tiền mặt như vậy có hợp lệ so với yêu cầu hồ sơ mời thầu không, bảo đảm dự thầu có trước thời điểm đóng thầu không, thời gian hiệu lực và tên mời thầu hưởng bảo đảm dự thầu có hợp lệ không ?

Trân trọng cảm ơn!

 

Trả lời:

>> Xem thêm:  Chào hàng cạnh tranh rút gọn có cần phải đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn pháp luật đến Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Sau khi được các Luật sư nghiên cứu, Chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp luật

Luật đấu thầu năm 2013;

Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT;

2. Nội dung tư vấn

Theo hướng dẫn tại Mục 19 Chương 1 Chỉ dẫn nhà thầu ban hành kèm theo Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT Quy định chi tiết về lập hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa.

Khi tham dự thầu, nhà thầu phải thực hiện biện pháp bảo đảm dự thầu trước thời điểm đóng thầu theo hình thức thư bảo lãnh do ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng hoạt động hợp pháp tại Việt Nam phát hành hoặc đặt cọc bằng Séc (đối với trường hợp đặt cọc).

Theo đó việc thực hiện biện pháp bảo đảm dự thầu bằng hình thức đặt cọc bằng tiền mặt là không đúng theo quy định của Pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xuất hóa đơn khi tham gia đấu thầu

Bộ phận tư vấn pháp luật Đấu thầu - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về thời gian lựa chọn nhà thầu trong đấu thầu