Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật MINH KHUÊ.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Điều 12 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về việc đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 12. Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên".

Khoản 2 Điều 7 quy định như sau:

"Điều 7. Nghĩa vụ phục vụ trong ngạch dự bị

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân".

Như vậy, theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, đối tượng đăng ký và thực hiện nghĩa vụ quân sự đã mở rộng sang công dân nữ. Tuy nhiên, việc tuyển chọn công dân nữ sẽ hạn chế hơn so với việc tuyển chọn công dân nam.

Khi quân đội nhân dân có yêu cầu và đáp ứng được trình độ chuyên môn, nghiệp vụ kỹ thuật, thì công dân nữ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trong độ tuổi luật định.

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi".

Công dân nữ cũng được tạm hoãn, được miễn gọi nhập ngũ khi có các căn cứ luật định. Khi hết tuổi gọi nhập ngũ, công dân nữ cũng không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nữa.

Những điều cần lưu ý: Công dân nữ được luật quy định là phải nhập ngũ khi có ngành nghề chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Quân đội nhân dân, đáp ứng đủ tiêu chuẩn tuyển chọn và trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Tham khảo bài viết liên quan:

Hỏi về độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Hỏi về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự để tập trung học?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.