Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 1981, sửa đổi bổ sung năm 2005.

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Ở thời điểm hiện tại chúng ta đang áp dụng quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 1981, sửa đổi bổ sung năm 2005. Luật này quy định về đối tượng thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 12

Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi".

Theo quy định này, hiện nay chúng ta chưa chấp nhận việc công nhân nữ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Do đó, trong năm 2015, khi đang áp dụng Luật Nghĩa vụ quân sự 1981, sửa đổi bổ sung 2005 thì bạn không thể đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, được áp dụng từ ngày 01/01/2016 có quy định mới như sau:

"Điều 6. Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ

1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ".

Với quy định trong Luật mới, Nhà nước đã cho phép công dân nữ được thực hiện nghĩa vụ quân sự khi Quân đội cần. 

Do đó, phải từ ngày 01/01/2016 bạn mới được đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sau khi kết thúc thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, nếu bạn có nguyện vọng muốn làm việc trong quân đội thì phải do Quân đội tuyển chọn:

"Điều 23. Phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật

1. Hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật khi thực hiện nghĩa vụ quân sự được ưu tiên sử dụng vào vị trí công tác phù hợp với nhu cầu của quân đội theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi hết thời hạn phục vụ tại ngũ hoặc đang phục vụ trong ngạch dự bị có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của quân đội, nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được tuyển chọn chuyển sang phục vụ theo chế độ của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoặc công nhân, viên chức quốc phòng theo quy định của pháp luật".

Tham khảo bài viết liên quan:

Đang làm tại tập đoàn Viettel có được hoãn, miễn nhập ngũ ?

Có 1 chỉ tiêu sức khỏe được 4 có được tạm hoãn nhập ngũ ?

Đi nghĩa vụ quân sự có được bảo lưu hợp đồng lao động ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật dân sự