1. Ô tô đâm vào xe máy bồi thường như thế nào ?

Em chào Luật sư, Luật sư cho em hỏi chút được không ạ ? Trên đường em đi làm, em đang đi trong nội thành với tốc độ 40km/h và đi đúng làn số 2 dành cho xe máy. Đến đoạn ngã tư vòng xuyến em bị một chiếc ô tô 4 chỗ đi ngược chiều rẽ sang trái không qua vòng xuyến và không xin nhan đâm vào. Hậu quả là em bị gãy hở độ 1 xương chày và xương mác ở chân trái. Em thì giấy tờ đầy đủ, tất cả đều đúng quy định giao thông.
Luật sư cho em hỏi với hậu quả như vậy mà tài xế ô tô gây ra thì tài xế cần bồi thường thiệt hại cho em như thế nào là hợp lý ạ ? Nếu không thoả thuận được thì đưa ra pháp luật sẽ như thế nào ạ ?
Mong Luật sư giúp em ! Em xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông miễn phí, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Về việc bồi thường do gây thiệt hại đến sức khỏe của người khác, căn cứ Điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015:

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành, nguyên tắc bồi thường thiêt hại dựa trên những chi phí thực tế, cần thiết, phù hợp với tính chất, mức độ của thiệt hại, phù hợp với giá cả trung bình ở từng địa phương tại thời điểm chi trả chi phí. Việc bồi thường thiệt hại phải đảm bảo tính kịp thời và phải bồi thường toàn bộ. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

Trên thực tế, những khoản tiền bồi thường thiệt hại kể trên đều do các bên thỏa thuận với nhau; tuy nhiên trong trường hợp không thỏa thuận được thì các bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp; Tòa án sẽ dựa trên những căn cứ sau để giải quyết mức bồi thường thiệt hại:

1. Chi phí hơp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị giảm sút bao gồm:

Tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X-quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ… để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

2. Thu nhập thực tế của người bị thiệt hại bị giảm sút hoặc mất:

Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập ổn định từ tiền lương trong biên chế, tiền công từ hợp đồng lao động, thì căn cứ vào mức lương, tiền công của tháng liền kề trước khi người bị xâm phạm sức khỏe nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có làm việc và hàng tháng có thu nhập thực tế nhưng mức thu nhập của các tháng khác nhau, thì lấy mức thu nhập trung bình của 6 tháng liền kề (nếu chưa đủ 6 tháng thì của tất cả các tháng) trước khi sức khỏe bị xâm phạm nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng không ổn định và không thể xác định được, thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

Nếu không có thu nhập thì không bồi thường khoản này.

3. Việc bồi thường cho người chăm sóc người bị thiệt hại:

Chi phí hợp lý cho người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị bao gồm: tiền tàu, xe đi lại, tiền thuê nhà trọ theo giá trung bình ở địa phương nơi thực hiện việc chi phí (nếu có) cho một trong những người chăm sóc cho người bị thiệt hại trong thời gian điều trị do cần thiết hoặc theo yêu cầu của cơ sở y tế.

Về phần thu nhập cũng tính tương tự người bị thiệt hại nêu trên.

4. Khoản tiền bù đắp tổn thất tinh thần có thể áp dụng mức tối đa là 50 lần mức lương cơ sở.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

2. Đi xe máy vào đường cao tốc bị phạt thế nào ?

Xin chào Luật sư Minh Khuê, xin hỏi: Hôm trước tôi có điều khiển xe máy đi chơi, quãng đường tôi đi khá là xa, nhiều đường tôi không biết và có đi nhầm vào đường cao tốc và bị công an xử phạt. Tôi muốn hỏi Luật sư mức xử phạt đối với hành vi này như thế nào?
Xin cảm ơn Luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông miễn phí, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định cấm xe máy đi vào đường cao tốc (trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc). Căn cứ theo khoản 4, Điều 26, Luật giao thông đường bộ 2008:

Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Hành vi điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc sẽ bị xử phạt theo điểm b, khoản 6, Điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ...

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây

b) Điều khiển xe vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc

Việc điều khiển xe đi vào đường cao tốc sẽ bị xử phạt tiền và áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức phạt bổ sung sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b khoản 6; điểm đ khoản 8; khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng;

Như vậy việc điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc sẽ bị xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng (CSGT sẽ thường lấy mức phạt 2.500.000 đồng) và bị tước giấy phép lái xe 03 tháng đến 05 tháng (thường bị giam bằng 04 tháng). Ngoài ra nếu bạn không có đầy đủ giấy tờ sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp Luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Xử phạt hành chính khi không gắn phù hiệu xe ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Nếu không đăng ký cấp phù hiệu xe thì khi vận tải trên đường xe của tôi có bị sao không? Cảm ơn!

Trả lời:

Cấp phù hiệu xe là một thủ tục bắt buộc đối với trường hợp kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, nếu trường hợp không đăng ký thì khi lưu thông, người điều khiển phương tiện và chủ sở hữu sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định như sau:

Người điều khiển phương tiện chưa gắn phù hiệu xe sẽ bị xử phạt theo điểm b Khoản 7 Điều 23 như sau:

Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

7. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

b) Điều khiển xe chở hành khách không có gắn phù hiệu (biển hiệu) theo quy định hoặc có nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng phù hiệu (biển hiệu) không do cơ quan có thẩm quyền cấp

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê