1. Ông bà nội có thể giành quyền nuôi cháu hay không ?

Thưa luật sư, em có một số vấn đề về hôn nhân gia đình cần luật sư tư vấn như sau: Em và chồng em kết hôn mới được khoảng 3 năm , trong quá trình chung sống chúng em có nhiều mâu thuẫn nên dẫn đến việc chia tay. Hiện tại , em đã thảo xong đơn yêu cầu ly hôn thuận tình và chồng em đã ký , trong đơn vợ chồng em thỏa thuận em sẽ là người nuôi cháu 3 tuổi .
Anh ấy cấp dưỡng cho con hàng tháng và không có tranh chấp gì về tài sản. Tuy vậy , khi báo cáo với bố mẹ chồng em thì ông bà đưa ra yêu cầu đó là em chỉ được nuôi con đến lúc cháu 5 tuổi và em vẫn phải để hộ khẩu của con và em tại hộ khẩu của gia đình chồng. Vậy em xin hỏi :
1. Em có thể yêu cầu tòa tuyên cho mẹ con em tách hộ khẩu được không?
2. Sau khi cháu nhà em 5 tuổi mà bà nội sang đưa cháu về không thông qua sự đồng ý của em thì em có thể kiện bà về tội bắt cóc không ? Nếu bố cháu không có yêu cầu nhưng ông bà khởi kiện lại ra tòa để thay đổi người trục tiếp nuôi cháu có được không ?
Xin cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, nếu bạn có yêu cầu trong đơn ly hôn về việc tách hộ khẩu cho bạn và con bạn với lý do để tiện cho việc học hành và khám chữa bệnh theo BHYT cho cháu sau này ... thì đây là yêu cầu hợp pháp và chính đáng, tòa án sẽ chấp nhận yêu cầu này và đưa vào quyết định công nhận thuận tình ly hôn .

Thứ hai, Ông bà nội có thể là người trực tiếp nuôi cháu không ?

Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định:

Điều 104. Quyền, nghĩa vụ của ông bà nội, ông bà ngoại và cháu
1. Ông bà nội, ông bà ngoại có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu, sống mẫu mực và nêu gương tốt cho con cháu; trường hợp cháu chưa thành niên, cháu đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người nuôi dưỡng theo quy định tại Điều 105 của Luật này thì ông bà nội, ông bà ngoại có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu.
2. Cháu có nghĩa vụ kính trọng, chăm sóc, phụng dưỡng ông bà nội, ông bà ngoại; trường hợp ông bà nội, ông bà ngoại không có con để nuôi dưỡng mình thì cháu đã thành niên có nghĩa vụ nuôi dưỡng.
Điều 105. Quyền, nghĩa vụ của anh, chị, em
Anh, chị, em có quyền, nghĩa vụ thương yêu, chăm sóc, giúp đỡ nhau; có quyền, nghĩa vụ nuôi dưỡng nhau trong trường hợp không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có điều kiện trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

Vậy trong trường hợp này , ông bà nội sẽ có quyền khỏi kiện yêu cầu tòa án tuyên thay đổi người trực tiếp nuôi cháu khi chị và chồng chị đều không đủ khả năng về kinh tế , sức khỏe , đạo đức... để nuôi dạy cháu . Do vậy , việc ông bà khởi kiện chỉ xảy ra khi chị nuôi dạy cháu không tốt, bố cháu cũng không có đủ điều kiện để nuôi dưỡng cháu.

Thứ ba, nếu bà nội cố ý bắt cháu về mà không có sự đồng ý của chị thì phạm tội gì ?

Quyền được quan tâm , chăm sóc cháu của bố và của ông bà nội là quyền chính đáng mà pháp luật cho phép , do vậy chị có trách nhiệm phải đảm bảo cho cháu thường xuyên gặp gỡ ông bà và bố . Nhưng việc không được sự đồng ý của chị mà bà nội đón cháu về nuôi dưỡng , ở hẳn tại gia đình ông bà thì điều này chưa phù hợp với quy định . Tuy nhiên hành vi này chưa đủ yếu tố để cấu thành tội bắt cóc trẻ em ( bắt cóc làm con tin để chiếm đoạt tài sản mới cấu thành tội này) , mà có thể cấu thành tội chiếm đoạt trẻ em theo điều 120 Bộ Luật hình sự hiện hành :

1. Người nào mua bán , đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc kỹ về vấn đề khởi kiện hình sự với bà nội cháu bởi việc truy tố hình sự người bà có thể ảnh hưởng đến lý lịch của người cháu sau này ( VD muốn công tác trong Đảng , công an , quân đội...) và cũng ảnh hưởng đến tình cảm gia đình .

Rất mong ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ hữu ích đối với bạn . Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh ?

2. Nơi gửi đơn ly hôn ở đâu thì đúng luật ?

Xin chào luật sư. Cháu có câu hỏi mong luật sư tư vấn thêm giúp cháu ạ. Cháu muốn hỏi về thủ tục ly hôn ạ. Nơi đầu tiên gửi đơn là ở đâu và giấy tờ thủ tục bao gồm những gì ạ? Cháu đang mang bầu ở tuần 37, thì có được giải quýêt ko ạ? Thời gian ly hôn là mất bao lâu ạ?
Cháu xin cảm ơn luật sư ạ!

Nơi gửi đơn ly hôn và trình tự, thủ tục giải quyết việc ly hôn khi vợ đang mang bầu.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất: Về vấn đề vợ mang bầu khi ly hôn.

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định rất rõ về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

Điều 51: Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, chồng không được ly hôn đơn phương trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng. Trong trường hợp này chị đang có thai nên chồng chị không được ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, pháp luật không cấm người vợ có quyền ly hôn đơn phương khi chị đang mang thai. Do đó, chị hoàn toàn được quyền ly hôn nếu tình trạng hôn nhân trở lên trầm trọng, mâu thuẫn kéo dài không thể hàn gắn ảnh hưởng đền quyền và lợi ích hợp pháp của người vợ hoặc bào thai trong bụng thì người vợ vẫn có quyền nộp đơn xin ly hôn đơn phương và Tòa án sẽ thụ lý giải quyết.và cơ quan có thẩm quyền vẫn tiến hành thụ lý đơn như bình thường khi có yêu cầu ly hôn.

Thứ hai: Về trình tự,thủ tục ly hôn:

Về nơi gửi đơn ly hôn:

Theo Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 xác định thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án quy định như sau:

"Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này"

Như vậy, nếu chị đơn phương ly hôn thì chị cần phải gửi đơn lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng chị đang cư trú.

Về hồ sơ, chị cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng;

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

Về thời gian ly hôn:

Theo quy định Điều 191 tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 là cho phép đương sự có thể nộp đơn đến tòa án qua đường bưu điện và ngày khởi kiện được tính từ ngày đương sự nộp đơn tại tòa án hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi.

Điều 191. Thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện

1. Tòa án qua bộ phận tiếp nhận đơn phải nhận đơn khởi kiện do người khởi kiện nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính và phải ghi vào sổ nhận đơn; trường hợp Tòa án nhận đơn khởi kiện được gửi bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án in ra bản giấy và phải ghi vào sổ nhận đơn.

Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện. Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện. Trường hợp nhận đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án phải thông báo ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

b) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;

c) Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

d) Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

4. Kết quả xử lý đơn của Thẩm phán quy định tại khoản 3 Điều này phải được ghi chú vào sổ nhận đơn và thông báo cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Quyền ly hôn của người vợ theo quy định mới nhất ? Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ nào ?

3. Tư vấn về chia tài sản khi ly hôn ?

Kính chào công ty Luật Minh Khuê. Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Vợ chồng tôi kết hôn vào tháng 11/2007 và tháng 04/2008 chúng tôi có đóng cổ phần cùng 2 ngươi bạn thành lập Công ty cổ phần (Thời gian chúng tôi yêu nhau 1 năm và sau khi kết hôn 1 năm chồng tôi vẫn đang theo học tại chức, bản thân anh hoàn toàn không có tiền toàn bộ 15,5% cổ phần trong công ty là số tiền của hổi môn bố mẹ tôi cho tôi khi cưới và 1 ít tiền mặt của bố mẹ tôi còn lại là bố mẹ tôi đứng ra đi vay cho và hàng tháng chúng tôi có trả lãi đến năm 2012 thì số tiền vay đó đã được trả. Và số cổ phần đó đứng tên chồng tôi).
Trong cuộc sống vợ chồng cũng có những điều không hòa hợp. Đến đầu năm 2012 chúng tôi đã sống ly thân 6 tháng 1 mình tôi nuôi 2 đứa con. Trong thời gian đó chồng tôi đã dự phòng phải chia cổ phần nên anh đã chuyển toàn bộ số cổ phần đó cho người khác (tất nhiên là chỉ trên giấy phép ĐKKD). Sau đó vì 2 con còn quá nhỏ và nghĩ đến cuộc sống sau này của các con nên Tôi và chồng tôi đã về sống với nhau. Nhưng cuối cùng vẫn cứ không đồng nhất được về quan điểm sống và mọi mặt, nay chúng tôi muốn ly hôn.
Xin Luật sư tư vấn giúp tôi số cổ phần đó khi ly hôn tôi có được chia không a? Tôi hỏi khi ra toà ly hôn thì toà sẽ giải quyết số tài sản này như thế nào?
Trân trọng cảm ơn!

Tư vấn về chia tài sản khi ly hôn?

Luật sư tư vấn dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

- Về vấn đề xác định tài sản:

Theo quy định tại điều 33, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng thì:

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Theo quy đinh tại điều 43, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản riêng của vợ chồng thì:

"1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này"

Dựa vào thông tin bạn cung cấp thì số cổ phiếu được hình thành từ phần tiền mà bố mẹ bạn cho bạn trước hôn nhân thuộc tài sản riêng của bạn theo quy định tại khoản 2 điều 43 luật hôn nhân gia đình 2013, tuy nhiên đối với các hoa lợi, lợi tức phát sinh từ số cổ phiếu này được coi là tài sản chung của vợ chồng bạn. Đối với số cổ phiếu được hình thành từ phần tiền vay vốn của bố mẹ bạn được coi là tài sản chung theo quy định tại khoản 1 điều 33, Luật hôn nhân và gia đình 2014

- Về vấn đề chia số cổ phiếu khi ly hôn

+ Đối với số cổ phiếu là tài sản riêng của bạn, khi ly hôn theo quy định tại khoản 4 điều 59 thì:

"4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này"

Trường hợp này, số cổ phiếu đó thuộc quyền sở hữu của bạn

+ Đối với số cổ phiếu là tái sản chung của vợ chồng bạn thì về nguyên tắc được chia đôi theo quy định tại khoản 2 điều 59, luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng."

Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

4. Tư vấn ly hôn khi có mâu thuẫn gia đình ?

Thưa luật sư, tôi xin hỏi: Tôi năm nay 28 tuổi vợ tôi hơn tôi 2 tuổi. Vì lí do công việc tôi phải xa nhà 2 tháng. Khi đi tôi đã dặn vợ tôi lo cho con và gia đình lúc về thì những gì tôi dặn cô ấy hoàn toàn làm ngược lại. Con cái thì bỏ bê lại còn không coi cha mẹ tôi ra gì, vì bực mình quá nên tôi đã đánh cô ấy. Qua ngày sau cô ấy dọn hết quần áo bỏ đi để 2 đứa con lại.
Tôi không hề biết cô ấy đi đâu. 10 ngày sau cô ấy gửi đơn li hôn lên tòa tố cáo tôi bạo hành gia đình. Xin hãy cho tôi biết tôi phải trả lời sao trước tòa. Trước khi tôi về nhà cả xóm đồn ầm lên là cô ấy ngoại tình ?
Mong nhận được sự tư vấn từ Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn ly hôn khi có mâu thuẫn gia đình?

Luật sư tư vấn Luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khi vợ bạn đã gửi đơn ly hôn đơn phương lên Tòa án, Tòa án sẽ thực hiện việc thông báo cho bạn về việc vợ bạn gửi đơn yêu cầu ly hôn đối với bạn, đồng thời Tòa án phải mời bạn lên lấy lời khai. Trong khi lấy lời khai, bạn sẽ trả lời trước Thẩm phán được phân công giải quyết vụ việc của bạn quá trình hôn nhân của vợ chồng bạn, tài sản chung, nghĩa vụ chung, con chung, mâu thuẫn hôn nhân, tình cảm giữa các bên...Đó là các vấn đề bạn phải khai trước Tòa. Chúng tôi nhận thấy, khi cho lời khai bạn chỉ cần khai đúng và khai đủ những vấn đề Tòa án yêu cầu, bạn không có gì cần phải lo lắng, bối rối.

Trong vấn đề đơn phương ly hôn, vợ bạn là người có đơn yêu cầu ly hôn, nên vợ bạn sẽ phải chứng minh về mâu thuẫn hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được, Tòa án mới chấp nhận cho hai bên ly hôn.

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Tại Tòa án, bạn có quyền thể hiện ý kiến của mình về các vấn đề vợ bạn đưa ra.

Những điều cần lưu ý: Khi được Tòa án yêu cầu viết bản tự khai bạn chỉ cần trả lời đúng và đủ về các vấn đề Tòa án hỏi trong quá trình hôn nhân của hai vợ chồng bạn. Đồng thời, tại Tòa án, bạn có quyền đưa ra ý kiến của mình về các vấn đề vợ bạn đưa ra.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn giải quyết tranh chấp tài sản chung, tài sản riêng khi ly hôn?

5. Ly hôn trong trường hợp vợ thường xuyên bỏ về nhà mẹ đẻ ?

Thưa luật sư, Tôi và vợ kết hôn được 4 năm và có con gái 3 tuổi. Cuộc sống vợ chồng chúng tôi khoảng 2 năm đầu thì hạnh phúc và vợ chồng không có mâu thuẫn gì. Cả hai đều hài lòng với cuộc sống hôn nhân và mọi người cũng đều bảo vợ chồng tôi hạnh phúc. Nhưng hơn 1 năm nay vợ tôi cứ hay về nhà mẹ đẻ ở và bế cả con ở nhà ngoại, dù nhà ngoại với nhà tôi chỉ cách nhau chưa đến 300 mét.
Tôi không gây ra lỗi lầm gì mà tự cô ấy hành động như vậy, kể cả bây giờ vợ chồng tôi không ở cùng nhau nhưng cũng không có mâu thuẫn gì đáng kể. Vợ tôi có khi ở cả tuần bên nhà ngoại mà không về nhà riêng của vợ chồng, con gái tôi khi nào đòi về thì vợ tôi mới bế con về một hai hôm lại sang bên ngoại ăn ở bên đấy. Hoặc có những đêm tôi cô đơn quá cô ấy mới sang ngủ rồi nửa đêm cô ấy cũng bỏ về bên ngoại với con gái. Tôi và vợ có nói chuyện tại sao em lại không ở nhà riêng của vợ chồng mà cứ ở nhà ông bà ngoại thì vợ tôi chỉ bảo thấy thích ở nhà ngoại hơn. Chỉ có duy nhất một lần bạn bè tôi đến chơi, vì anh em từ thời sinh viên nên rất vui vẻ, vợ tôi có sang nấu cơm rồi lại về bên ngoại. Vì nhà lâu không có bàn tay phụ nữ, bếp núc nhà cửa bừa bộn, lộn xộn, nhà cửa cứ bụi mốc cả lên. Sau hôm đấy tôi thấy cuộc sống vậy là không ổn và tôi cũng thấy mình phải làm gì đấy để thay đổi tình hình này. Tôi đã nói chuyện nghiêm túc lại với vợ, cô ấy bảo vẫn yêu tôi và không muốn ly hôn. Nhưng thật sự lâu nay tôi cứ đi làm rồi về nhà có một mình như không có vợ con, tôi lủi thủi vậy buồn quá.
Vậy trong trường hợp của tôi có được ly hôn không, vợ tôi không đồng ý ly hôn thì có được ly hôn không, vợ chồng tôi vẫn có tình cảm và không có mâu thuẫn gì nghiêm trọng cả và cả hai cũng không có hành vi ngoại tình và không có bạo lực gia đình ?
Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Cảm ơn luật sư!

Ly hôn trong trường hợp vợ thường xuyên về nhà mẹ đẻ có đúng pháp luật không?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trước hết Luật sư rất chia sẻ với cuộc sống hôn nhân của bạn và nhận thấy trường hợp của vợ chồng bạn là khá hy hữu. Mối quan hệ vợ chồng là mối quan hệ hôn nhân dựa trên cơ sở pháp luật làm căn cứ xác lập nhưng trên hết yếu tố quan trọng là phải có tình cảm. Vợ chồng bạn vẫn yêu thương nhau và cả hai không có hành vi ngoại tình nhưng duy chỉ có điều vợ bạn không thích ở cùng bạn cũng như không chăm sóc ngôi nhà chung vợ chồng. Như chia sẻ của bạn thì cuộc vợ chồng tuy ít khi ở cùng nhà nhưng vợ bạn vẫn hay qua lại khi có nhu cầu gần gũi chồng, vậy thì chứng tỏ cô ấy vẫn yêu bạn. Nên trong trường hợp này bạn nên trao đổi lại với vợ xem cô ấy sợ điều gì ở ngôi nhà chunng của vợ chồng hay một lý do khách quan nào đó hoặc tại sao cô ấy lại không chăm sóc anh như bao người vợ khác, không nấu cơm nước hay làm các công việc nhà khác. Điều này thì chỉ có bạn mới có thể trao đổi và có câu trả lời của cô ấy, nếu cô ấy không trở về nhà riêng để vun vén cho hạnh phúc gia đình thì anh hoàn toàn có quyền ly hôn đơn phương.

Căn cứ theo Điều 19 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định thì vợ chồng có nghĩa vụ chung sống với nhau, cùng vun vén hạnh phúc gia đình. Nhưng như những gì anh chia sẻ thì vợ anh không đáp ứng được yêu cầu về nghĩa vụ của một người vợ.

"Điều 19. Tình nghĩa vợ chồng.

1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác."

Trường hợp vợ vi phạm nghĩa vụ vợ chồng thì anh có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương nhưng trước khi giải quyết cho ly hôn thì dưới sự hòa giải của Tòa án mà vợ bạn vẫn không về nhà riêng của vợ chồng thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn theo quy định pháp luật.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định thì bạn có quyền yêu cầu ly hôn vì vợ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ chồng dẫn đến mục đích của hôn nhân không đạt được.

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên​

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản mới nhất năm 2020