cầu ly hôn thuận tình và chồng em đã ký , trong đơn vợ chồng em thỏa thuận em sẽ là người nuôi cháu 3 tuổi .

Anh ấy cấp dưỡng cho con hàng tháng và không có tranh chấp gì về tài sản. Tuy vậy , khi báo cáo với bố mẹ chồng em thì ông bà đưa ra yêu cầu đó là em chỉ được nuôi con đến lúc cháu 5 tuổi và em vẫn phải để hộ khẩu của con và em tại hộ khẩu của gia đình chồng. Vậy em xin hỏi :

1. Em có thể yêu cầu tòa tuyên cho mẹ con em tách hộ khẩu được không?

2. Sau khi cháu nhà em 5 tuổi mà bà nội sang đưa cháu về không thông qua sự đồng ý của em thì em có thể kiện bà về tội bắt cóc không ? Nếu bố cháu không có yêu cầu nhưng ông bà khởi kiện lại ra tòa để thay đổi người trục tiếp nuôi cháu có được không ?

Xin cảm ơn luật sư!

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014 

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

2. Luật sư tư vấ:

Thứ nhất, nếu bạn có yêu cầu trong đơn ly hôn về việc tách hộ khẩu cho bạn và con bạn với lý do để tiện cho việc học hành và khám chữa bệnh theo BHYT cho cháu sau này ... thì đây là yêu cầu hợp pháp và chính đáng, tòa án sẽ chấp nhận yêu cầu này và đưa vào quyết định công nhận thuận tình ly hôn .

Thứ hai, Ông bà nội có thể là người trực tiếp nuôi cháu không ?

Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định:

Điều 104. Quyền, nghĩa vụ của ông bà nội, ông bà ngoại và cháu
1. Ông bà nội, ông bà ngoại có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu, sống mẫu mực và nêu gương tốt cho con cháu; trường hợp cháu chưa thành niên, cháu đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người nuôi dưỡng theo quy định tại Điều 105 của Luật này thì ông bà nội, ông bà ngoại có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu.
2. Cháu có nghĩa vụ kính trọng, chăm sóc, phụng dưỡng ông bà nội, ông bà ngoại; trường hợp ông bà nội, ông bà ngoại không có con để nuôi dưỡng mình thì cháu đã thành niên có nghĩa vụ nuôi dưỡng.
Điều 105. Quyền, nghĩa vụ của anh, chị, em
Anh, chị, em có quyền, nghĩa vụ thương yêu, chăm sóc, giúp đỡ nhau; có quyền, nghĩa vụ nuôi dưỡng nhau trong trường hợp không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có điều kiện trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

Vậy trong trường hợp này , ông bà nội sẽ có quyền khỏi kiện yêu cầu tòa án tuyên thay đổi người trực tiếp nuôi cháu khi chị và chồng chị đều không đủ khả năng về kinh tế , sức khỏe , đạo đức... để nuôi dạy cháu . Do vậy , việc ông bà khởi kiện chỉ xảy ra khi chị nuôi dạy cháu không tốt, bố cháu cũng không có đủ điều kiện để nuôi dưỡng cháu.

Thứ ba, nếu bà nội cố ý bắt cháu về mà không có sự đồng ý của chị thì phạm tội gì ?

Quyền được quan tâm , chăm sóc cháu của bố và của ông bà nội là quyền chính đáng mà pháp luật cho phép , do vậy chị có trách nhiệm phải đảm bảo cho cháu thường xuyên gặp gỡ ông bà và bố . Nhưng việc không được sự đồng ý của chị mà bà nội đón cháu về nuôi dưỡng , ở hẳn tại gia đình ông  bà thì điều này chưa phù hợp với quy định . Tuy nhiên hành vi này chưa đủ yếu tố để cấu thành tội bắt cóc trẻ em ( bắt cóc làm con tin để chiếm đoạt tài sản mới cấu thành tội này) , mà có thể cấu thành tội chiếm đoạt trẻ em theo điều 120 Bộ Luật hình sự hiện hành :

1. Người nào mua bán , đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc kỹ về vấn đề khởi kiện hình sự với bà nội cháu bởi việc truy tố hình sự người bà có thể ảnh hưởng đến lý lịch của người cháu sau này ( VD muốn công tác trong Đảng , công an , quân đội...) và cũng ảnh hưởng đến tình cảm gia đình . 

Rất mong ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ hữu ích đối với bạn . Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với 1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhâ​n - Công ty luật Minh Khuê