Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật MINH KHUÊ.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

2. Luật sư tư vấn:

- Em trai của bạn không được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự, bởi khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ như sau:

"2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên".

- Trường hợp vào ngày nhập ngũ em trai bạn lại có giấy nhập viện, không về địa phương để nhập ngũ được, em trai bạn có thể làm đơn xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự với lý do chưa đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ. 

Khi làm đơn xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự, em trai bạn cần gửi theo giấy nhập viện và kết luận tình trạng sức khỏe của cơ sở y tế.

Hồ sơ xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự được gửi đến UBND huyện.

Những điều cần lưu ý: Nếu vì lý do sức khỏe em trai bạn không được miễn gọi nhập ngũ.

Tham khảo bài viết liên quan:

Quy định về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Tư vấn về việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.