Nhưng thủ tục nhập khẩu yêu cầu phải có tạm trú ít nhất 1 năm tại nơi mình muốn chuyển đến và cháu muốn chuyển về với bà phải là cháu độc thân, không có bố mẹ nuôi dưỡng hoặc bố mẹ không đủ năng lực hành vi dân sự... mà bọn em không có.

Thế nên vợ chồng em muốn hỏi nếu bọn em muốn nhập lại khẩu tại Mộc Châu thì có được không? Thời hạn của việc cắt hộ khẩu ở Mộc Châu đi để nhập về Hà Nội mà chưa nhập được là bao lâu, Việc bọn em cắt khẩu đi mà chưa nhập có ảnh hưởng gì không ạ?

Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luậtdân sự của công ty Luật Minh Khuê.

 

Phải giải quyết vấn đề hộ khẩu như nào cho thỏa đáng?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật cư trú 2006 

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cư trú năm 2013 

Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật cư trú  

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình  

2. Nội dung phân tích

Câu hỏi thứ nhất: "nếu bọn e muốn nhập lại khẩu tại Mộc Châu thì có được không?"

Căn cứ vào Điều 3 Luật cư trú 2006:

"Điều 3. Quyền tự do cư trú của công dân

Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Công dân có đủ điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thường trú, tạm trú.

Quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định."

Về vấn đề cư trú của công dân, pháp luật không hề có điều kiện ràng buộc mà đều cho công dân quyền tự do cư trú và đăng ký thường trú, tạm trú trừ một số trường hợp pháp luật hạn chế. Do vậy, dù gia đình bạn đã cắt khẩu ở Mộc Châu nhưng nếu nguyện vọng của hai bạn vẫn muốn sinh sống ở nơi đây thì việc nhập lại khẩu tại Mộc Châu hoàn toàn được chấp nhận.

Câu hỏi thứ hai: "Thời hạn của việc cắt hộ khẩu ở Mộc Châu đi để nhập về Hà Nội mà chưa nhập được là bao lâu?"

Theo Điều 7 Nghị định 31/2014/NĐ-CP:

"Điều 7. Thời hạn đăng ký thường trú

1. Trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới và có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì người thay đổi chỗ ở hợp pháp hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú tại chỗ ở mới.

2. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của người có sổ hộ khẩu, người được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ của mình hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú.

3. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó."

Theo quy định hiện hành, khi vợ chồng bạn chuyển đến nhà bà nội ở và có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong 12 tháng hai người phải có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú tại chỗ ở mới.

Tuy nhiên, pháp luật không quy định cụ thể về thời hạn của việc cắt hộ khẩu để chuyển khẩu đến nơi ở mới.

Câu hỏi thứ ba: "Việc bọn em cắt khẩu đi mà chưa nhập có ảnh hưởng gì không ạ?"

Trên thực tế khi thực hiện các hoạt động như đăng ký khai sinh, xin việc, làm đơn nhập học cho con, vay vốn,....vẫn có một số nơi yêu cầu có sổ hộ khẩu để xác nhận nơi cư trú. Vì vậy, về mặt pháp luật, việc chưa đăng ký cư trú không ảnh hưởng đến gia đình bạn nhưng trên thực tế nó có thể tác động đến việc thực hiện một số hoạt động nhất định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi vào giờ hành chính ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email  Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162 .

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật dân sự.